Events

ธนาคารกลางอิหร่าน เริ่มเดินหน้าผลักดันสกุลเงินดิจิทัลในประเทศแล้ว

V9fqr4tbiq8.jpg

ธนาคารกลางอิหร่านให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนเดินหน้าเศรษฐกิจดิจิทัล และได้เดินหน้าผลักดัน CBDC แล้ว

ธนาคารกลางของประเทศอิหร่านหรือ CBI เริ่มขับเคลื่อนเดินหน้าวางโครงการสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองที่คาดว่า จะเริ่มเดินหน้าภายในอนาคตไม่ช้านี้

ธนาคารกลางอิหร่านรุกเกมการเงินดิจิทัล

การประกาศนี้มาจากสื่อภายในประเทศ โดยที่เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินได้เตรียมรับมือกับเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยวางแผนว่าจะทำการปฏิรูปกฎหมายเพื่อให้สามารถบังคับใช้ได้ตามเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์

กฎหมายดังกล่าวเรียกว่าเป็นกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติ โดยที่ทางรัฐบาลจะเริ่มเดินหน้าขั้นตอนผลักดันร่างกฎหมายเร็ว ๆ นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางด้าน Ali Salehabadi ก็เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอิหร่าน โดยที่เขาเองก็ได้ทำการพบปะพูดคุยกับฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

Em3btkstjia 1024x682.jpg

ทางด้านผู้ว่าการธนาคารได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลการเงินกำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่ได้รับจากการเดินหน้ากฎหมาย โดยจะเริ่มเดินหน้าทำการร่างกฎหมายทันทีที่ผ่านการอนุมัติโดยสภาการเงินและสินเชื่อ

คาดวางโครงข่ายของประเทศเอง

เนื่องจากผู้ว่าการธนาคารเพิ่งมารับตำแหน่งหมาด ๆ ทำให้เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศมากนัก สอดคล้องกับรายงานที่กล่าวว่า ระยะเวลาพัฒนาโครงการนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะอยู่ในกรอบแบบแผนการพัฒนาคริปโตแห่งชาติ

คาดว่า CBDC ในประเทศจะเปิดให้บริการในส่วนของการชำระเงินและการทำธุรกรรมทางธนาคารผ่านทางระบบโครงข่ายที่พัฒนาโดยหน่วยงานประเทศอิหร่านเอง โดยการร่างสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะมีการออกแบบด้วยการใช้แพลตฟอร์ม Hyperledger Fabric จากการที่สภาผู้แทนราษฎรได้ระบุเอาไว้

หากว่าสกุลเงินดิจิทัลเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ก็อาจจะมีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนของทางภาคเอกชนเข้ามาช่วยด้วย โดยเป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างไปจากที่ใช้ในบิทคอยน์และเหรียญคริปโตที่มีการซื้อขายบนตลาดเวลานี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รัฐเองก็ได้เน้นย้ำว่า คริปโตของอิหร่านก็คือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกแบบโดยธนาคาร CBI เอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน