Blockchain

ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

Shutterstock 733175515 Umz7ji.jpg

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางแห่งประเทศจอร์เจียหรือ NBG เริ่มเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียจะเริ่มเปิดตัว CBDC

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลการเงินกำลังเตรียมเปิดตัว CBDC และมีแผนว่าจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์เข้ากับสกุลเงินในประเทศ

เรื่องนี้ทางด้านธนาคารแห่งประเทศจอร์เจียมีความตั้งใจที่จะทำการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะเห็นผล สอดคล้องกับคำกล่าวของ Papuna Lezhava รองประธานธนาคารกลางได้กล่าวว่า ตอนนี้ธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 85 % กำลังเดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

Igyibhdntpe 1 1024x684.jpg

โดยเขากล่าวว่า ตอนนี้ทางจอร์เจียกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยอยู่ และบางส่วนอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบ และมีบางส่วนที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยให้ความสำคัญกับการเจาะลึกไปที่ประเทศจีนและบาฮามาสเป็นหลัก และมีความจำเป็นที่ทางธนาคารต้องให้ความสำคัญกับแนวโน้มตรงส่วนนี้

ชี้ CBDC คือวิวัฒนาการเงินสดอีกขั้น

นอกจากนั้นแล้ว ในมุมมองที่เกี่ยวกับธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC นั้น เขากล่าวว่า CBDC ไม่ใช่คริปโตเคอร์เรนซี่ แต่เป็นวิวัฒนาการของเงินสดมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจอร์เจียจะมีการใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งสกุลเงินของประเทศจอร์เจียนั้นจะไม่ได้เป็นรูปแบบของตลาดเก็งกำไร

เช่นกันเจ้าหน้าที่ที่อยู่เบื้องหลังโครงการ CBDC นั้น ก็เชื่อเหมือนกันว่า สกุลเงินแบบใหม่นี้จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการชำระเงินภายในประเทศและพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศได้ และเจ้าหน้าที่ยังคงตั้งความหวังว่า จะช่วยลดต้นทุนในการชำระเงินและมีความรวดเร็วมากกว่าระบบเดิมที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้

ทางธนาคารกลางยังคงเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศต่อไป แม้ว่าอาจมีความแตกต่างในหลาย ๆ ประเทศ แต่สกุลเงินใหม่ของจอร์เจียนั้นคาดว่าจะมีการปรับใช้กับบริการต่าง ๆ หลายภาคส่วนด้วยกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!