การชำระเงิน

ธนาคารกลางโซมาเลียเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบใหม่ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจภายในประเทศ

5 3.jpg

ประเทศโซมาเลียจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อธนาคารกลางโซมาเลียได้ออกมาระบบการชำระเงินใหม่

ธนาคารกลางแห่งประเทศโซมาเลียหรือ CBS ได้มีการออกมาประกาศว่า กำลังที่จะติดตั้งระบบการชำระเงินแบบใหม่สำหรับประเทศโซมาเลีย โดยที่สถาบันสินเชื่อภายในประเทศกว่า 13 แห่งสามารถที่จะทำธุรกรรมระหว่างกันได้

ธนาคารกลางโซมาเลียยกเครื่องเศรษฐกิจใหม่

เช่นเดียวกันการออกแบบระบบส่วนนี้ ทางธนาคารกลางคาดหวังว่า ระบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมให้สะดวกมากขึ้นระหว่างผู้ให้บริการและผู้บริโภค

Qt7w47sesj0 1024x683.jpg

สอดคล้องกับรายงานที่กล่าวว่า ธนาคารกลางของโซมาเลียได้เรียกว่า เป็นระบบการชำระเงินสำหรับประเทศ โดย CBS ได้ทำการติดต่อกับผู้ปล่อยสินเชื่อเพื่อสร้างความเข้าใจและทำการติดตั้งแพลตฟอร์มเพื่อที่จะทำให้พวกเขาสามารถทำการประมวลผลการทำธุรกรรมในแบบเรียลไทม์ได้ โดยระบบจะมีการทำงานร่วมกับบัตรเครดิตและเดบิต ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือและตู้ทำธุรกรรมแบบอัตโนมัติ

ธนาคารมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้

ทางด้าน Abdirahman Abdullahi ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศโซมาเลียได้ออกมาพูดถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบการชำระเงินเอาไว้ว่า ระบบการชำระเงินที่ทางธนาคารกลางได้ออกแบบมานั้น มีทั้งความปลอดภัยและมีความมั่นคงต่อการควบคุมดูแล ซึ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจภายในประเทศโซมาเลียนั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะระบบการชำระเงินแบบใหม่นี้ จะช่วยยกระดับการค้าและการทำธุรกิจภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น

ระบบการชำระเงินภายในประเทศเกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ประเทศโซมาเลียประสบปัญหาในอุตสาหกรรมทางการเงินอย่างรุนแรง ซึ่งต่อมาประเทศโซมาเลียได้ยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมการเงินแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวให้มีการใช้บัตรวีซ่าได้โดยธนาคารนานาชาติของโซมาเลีย บริการทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือโดยบริษัท Hormuud Telecom โดยที่ทางธนาคารได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบการเงินภายในประเทศ

เช่นเดียวกันทางธนาคารกลางกำลังมีแนวคิดที่จะตีพิมพ์เงินชิลลิงโซมาเลียที่จะมีการแทนที่เงินแบบเดิมที่ถูกข้อครหาว่า เป็นเงินเก่าแก่และถูกนำไปใช้ในทางที่สกปรก ซึ่งปัจจุบันชาวโซมาเลียกลับให้ความนิยมในเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง