กฎหมาย และประกาศ

อย่าใช้ CBDC เป็นเครื่องมือสอดแนมประชาชน - วุฒิสภาสหรัฐ

Iayklkmz6g0.jpg

วุฒิสภาสหรัฐขอร้องไม่ให้มีการใช้ CBDC ในการสอดแนมประชาชน

Ted Cruz วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาพูดถึงการที่ทางธนาคารกลางของประเทศสหรัฐหรือ FED เกี่ยวกับเรื่องของสกุลเงินดิจิทัลว่า ควรที่จะมีการยับยั้งไม่ให้ทาง FED เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการของ CBDC เนื่องจากเกรงว่าจะมีการใช้เหรียญดิจิทัลเป็นเครื่องมือสอดแนมการทำธุรกรรมส่วนบุคคลของชาวอเมริกัน

วุฒิสภาสหรัฐวอน อย่าใช้ CBDC สอดแนมประชาชน

วุฒิสภาของสหรัฐคิดว่า ไม่ควรที่จะให้ธนาคารกลางของสหรัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสนอผลิตภัณฑ์หรือให้บริการกับบุคคลใดก็ตามหรือบัญชีในนามของบุคคลนั้น โดยเฉพาะเรื่องของการออกสกุลเงินดิจิทัลมาบังคับใช้ โดยที่เขาเองก็ได้มีการเสนอกฎหมายเพื่อให้มีการรักษาค่าเงินดอลลาร์โดยที่ไม่มีเรื่องของภาคเอกเชนเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย และ FED ไม่ควรที่จะเข้ามามีอำนาจในการดำเนินเรื่องนี้

Ax1hn4und I 1024x683.jpg

การยับยั้งไม่ให้ธนาคารกลางสหรัฐเข้ามายุ่งเกี่ยวนั้น ส่วนหนึ่งเขามองว่าทาง FED จะมีการใช้ CBDC เป็นเครื่องมือสอดแนมประชาชน และคาดว่าในประเทศจีนเองก็มีการใช้เหรียญดิจิทัลของตัวเองในการสอดแนมเหมือนกัน และเขาอยากให้ทางธนาคารกลางของสหรัฐยึดมั่นในหลักการเรื่องของการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของประชาชน, การรักษาอิทธิพลของค่าเงินดอลลาร์และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา และการใช้ CBDC จะประสบความล้มเหลวหากธนาคารกลางสหรัฐเข้ามาแทรกแซงธนาคารต่าง ๆ รวมไปถึงมีการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลและทำการแกะรอยการทำธุรกรรม

แนะรัฐบาลต้องเข้ามาดูแล

การออกสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะมีความแตกต่างไปจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบไร้ตัวกลาง แต่การออกสกุลเงินดิจิทัลควรที่จะได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลและมีตัวกลางในการทำธุรกรรม และสามารถใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนมาปรับใช้ได้ ไม่เพียงแค่นั้น การออกสกุลเงินดิจิทัลจะต้องมีการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเข้มงวด และไม่ควรที่จะเงินดิจิทัลในการสอดแนมประชาชน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!
ซาอุดีอาระเบีย เปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่ม BRICS หวังสร้างความร่วมมือทางภาคธนาคาร