ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

สกุลเงิน CBDC เตรียมเปิดใช้ที่รถไฟใต้ดินในปักกิ่ง

74 China Cbdc Mobile App.png

ประเทศจีนได้ขยายการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงิน CBDC ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปยังเครือข่ายรถไฟใต้ดินของกรุงปักกิ่ง

ประเทศจีนได้ขยายการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงิน CBDC ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปยังเครือข่ายรถไฟใต้ดินของกรุงปักกิ่ง ตามประกาศล่าสุดที่สกุลเงินหยวนดิจิทัลได้ถูกรวมเข้ากับระบบการชำระเงินของรถไฟใต้ดินอย่างสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วและจะได้รับการสนับสนุนในทั้ง 24 สาย 428 สถานีในเมือง

รถไฟใต้ดินปักกิ่งเปิดตัวสกุลเงิน CBDC ในสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง

ก่อนการขยายระยะเวลาทดลองใช้ การชำระเงินด้วย CBDC จะใช้ได้เฉพาะกับผู้โดยสารที่ใช้แอปมือถือของธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีนหรือ ICBC การพัฒนาล่าสุดจะทลายข้อจำกัดนี้และอนุญาตให้ผู้ใช้เครือข่าย 10 ล้านคนต่อวันซื้อตั๋ว เติมเงินในบัตร และสแกนรหัส QR ผ่านกระเป๋าเงินที่มีชื่อเรียกว่า e-CNY ได้

Beijing Railway Digital Yuan Cbdc.png

เครื่องจำหน่ายตั๋วที่สถานียังรับชำระเงินหยวนดิจิทัลและบริการที่มีอยู่ก่อนหน้าแล้ว เช่น AliPay, WeChat Pay ฯลฯ ผู้โดยสารยังสามารถใช้หยวนดิจิทัลได้ที่เคาน์เตอร์พนักงานเพื่อซื้อตั๋วและบัตรเติมเงิน ในการชำระเงินด้วยสกุลเงิน CBDC ผู้ใช้จะต้องสแกนรหัส QR ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมผ่านกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัล การเปิดตัว e-CNY อย่างเต็มรูปแบบในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งจะทำให้จีนเข้าใกล้ความเป็น CBDC มากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าจีนเป็นประเทศที่กำลังก้าวหน้าในด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งในด้านความพยายามในการพัฒนาสกุลเงิน CBDC ที่เกิดขึ้นมาหลายปี Ulisse Dell'Orto ผู้บริหารของ Chainalysis ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC เมื่อเร็วๆนี้ว่าจีนมีข้อได้เปรียบอย่างมากเมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัล เขายังได้กล่าวอีกว่าการใช้สกุลเงินหยวนดิจิทัลจะทำให้จีนสามารถขยายอิทธิพลไปทั่วโลกได้และจะกลายเป็นผู้บุกเบิกสกุลเงิน CBDC

"The rapid deployment of the digital yuan will basically enable China to expand its global influence. They have been pioneering CBDCs, leaving some of the largest powers in the world several years behind," Dell’Orto noted.

Ulisse Dell'Orto ผู้บริหารของ Chainalysis
Immagine Youtube.jpeg
Ulisse Dell'Orto ผู้บริหารของ Chainalysis

ปัจจุบันประเทศจีนกำลังพิจารณาการเปิดตัวสกุลเงินหยวนดิจิทัลในวงกว้างอย่างเป็นทางการในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 อย่างไรก็ตามฝ่ายนิติบัญญัติในสหรัฐฯบางส่วนยังคัดค้านการเคลื่อนไหวในครั้งนี้และกีดกันนักกีฬาไม่ให้ใช้ e-CNY ในรูปแบบใดก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF