ข่าวต่างประเทศ

ชี้ CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร - อิสราเอล

Y8r0rtnriwm.jpg

ธนาคารอิสราเอลมองแล้วว่า CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร

ธนาคารกลางของประเทศอิสราเอลได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้การนำสกุลเงินดิจิทัลนิวเชเกลมาปรับใช้นั้น อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคารกลางที่เป็นอยู่ในเวลานี้ แต่อาจต้องแลกอะไรบางอย่าง

ธนาคารกลางอิสราเอลยัน CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร

อย่างไรก็ตามทางธนาคารได้ออกมาเตือนว่า สกุลเงินดิจิทัลอาจมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะทำการฝากเงินในบัญชีธนาคารน้อยลง โดยธนาคารกลางของประเทศอิสราเอลได้ทำการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอให้มีการออกสกุลเงินนิวเชเกลของประเทศอิสราเอล ไม่ว่าจะดูเรื่องของผลกระทบที่เกิดขึ้นของเสถียรภาพระบบธนาคารที่ชี้ให้เห็นว่า ผลกระทบตรงนี้ไม่ได้มีการส่งสัญญาณให้เห็นชัดมากนัก

Vbcvcwuyvym 4 1024x742.jpg

อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ของธนาคารได้กล่าวว่า มันมีความเป็นไปได้ที่เงินแบงก์จะถูกเข้าในบัญชีธนาคารน้อยลง โดยที่คนส่วนใหญ่อาจเลือกออมเงินเอาไว้ในสกุลเงินดิจิทัลของประเทศอิสราเอลมากกว่า อย่างไรก็ตามมันก็เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และอาจต้องยอมกลืนเลือดกับการที่ผลตอบแทนที่ได้รับของธนาคารต้องลดน้อยลงตามมา

วางแผนการใช้เงินดิจิทัลระยะยาว

ขณะเดียวกันทางด้านธนาคารกลางยังคงไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องของการออกสกุลเงินดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้ โดยมีการเปิดเผยว่า ธนาคารกลางยังคงมีการวางแผนรับมือปัญหาการใช้สกุลเงินดิจิทัลในระยะยาวอยู่ สอดคล้องกับรายงานที่ได้มีการตีพิมพ์ของธนาคารกลางที่ชี้ว่า ทางคณะกรรมการเองก็มีแรงจูงใจที่จะทำการออกสกุลเงินดิจิทัลและพยายามแยกการใช้สกุลเงินดิจิทัลออกไปต่างหาก

นอกจากผลกระทบต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัจจัยทางด้านระบบธนาคารและเศรษฐกิจนั้น ทางธนาคารกลางได้กล่าวว่า ยังต้องมาวิเคราะห์ปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยและเตรียมรับมือกับการออกสกุลเงินนิวเชเกลในอนาคตข้างหน้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ