ข่าว Bitcoin

กูรูลั่น! การเปิดตัว CBDC อาจทำลาย Bitcoin

1200x 1

Arthur Hayes นักเทรดคริปโตชื่อดัง และผู้ร่วมก่อตั้ง BitMEX มองเห็นว่าความพยายามของภาครัฐในการเปิดตัว CBDC อาจทำลาย Bitcoin อย่างย่อยยับ

Arthur Hayes หนึ่งนักเทรดคริปโตที่เป็นที่รู้จักกันดีในอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี่ ทั้งยังมีดีกรีเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Exchange อันเลื่องชื่ออย่าง BitMEX นั้นมองว่าการเปิดตัว CBDC อาจทำลาย Bitcoin (BTC) ลงได้

การเปิดตัว CBDC อาจทำลาย Bitcoin

Arthur Hayes ได้ให้มุมมองของเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เขาคิดว่าจะเกิดขึ้นกับ Bitcoin หากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC จำนวนมาก เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากการแถลงข่าว Hayes ถึงขั้นเรียก โครงการ CBDC ว่าเป็น "ความชั่วร้ายบริสุทธิ์"

ทั้งนี้ มุมมองในภาพรวมของเขาอยู่บนพื้นฐานของความคิดที่ว่า CBDC จะให้อำนาจรัฐบาลโดยรวมในการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อต่าง ๆ มากมาย เช่น การใช้ Bitcoin นั่นเอง

เขาได้อธิบายต่อว่า CBDC นั้นละเมิดสิทธิ์ของบุคคลในการซื้อขายที่ยุติธรรมระหว่างกันโดยตรง และ CBDC จะส่งผลกระทบต่อธนาคารโดยถือเป็นภัยคุกคามต่อความสามารถในการดำเนินธุรกิจของพวกเขา

อันตรายร้ายที่มาพร้อม CBDC

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC นั้นก็คือ ‘สกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง’ ที่สามารถชำระหนี้ตามกฎหมายได้ พูดง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือน “เงินสดดิจิทัล” นั่นเอง ซึ่งมีมูลค่าเช่นเดียวกับเงินจริง และการดูแลเงินทั้งหมดนี้ก็เป็นความรับผิดชอบของธนาคารกลาง

อย่างไรก็ดี อันตรายของ CBDC นี่นมีมากกว่าที่เห็น ซึ่งทาง Arthur Hayes ได้เน้นย้ำว่ารัฐบาลกำลังพยายามใช้ CBDC เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อทางเศรษฐกิจ ถึงกระนั้น เขาอ้างว่าการทำเช่นนั้นอาจทำร้ายประชาชนทั่วไปโดยการทำร้ายอุตสาหกรรมบล็อคเชน

นอกจากนี้เขายังระบุด้วยว่า เขาเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถแทนที่สกุลเงิน fiat ได้อย่างรวดเร็วด้วย CBDC เนื่องจากความไม่แยแสต่อประชากรของพวกเขา ซึ่งท้ายที่สุดมันจะทำให้เกิดฝันร้ายของกิจกรรมทางการเงิน

ทั้งนี้ หลายประเทศได้เริ่มโครงการทดสอบการใช้งาน CBDC ในการชำระค่าสินค้า และบริการต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และโครงการเหล่านี้คงได้เกิดการใช้งานจริงในไม่ช้า

อย่างไรก็ดี ปัญหาเหล่านี้ยังพอมีทางออก โดย Arthur Hayes นั่นได้บอกเป็นนัย ๆ ว่าสถาบันทางการเงินในประเทศ และธนาคารพาณิชย์สามารถทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้รัฐบาลวางสถาปัตยกรรม CBDC ที่ไม่เป็นธรรมได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน