ข่าว Bitcoin

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจจะ "คุกคาม" Bitcoin

Changpeng Zhao.jpg

บอสใหญ่ของ Binance อย่าง CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDCs โดยมองว่าหากระบบดังกล่าวสามารถก้าวขึ้นสู่ระดับที่ Advance ขึ้นกว่าปัจจุบัน มันอาจจะสามารถเข้ามาคุกคามการมีอยู่ของ Bitcoin ได้

Changpeng Zhao หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม CZ ผู้บริหารระดับสูงที่ยากเกินจะคาดเดาของ Binance บริษัท Exchange ที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดสกุลเงินคริปโต ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยเขาเชื่อว่า CBDCs ที่ออกแบบมา “ดีพอ” อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อ Bitcoin ได้

ผลพลอยได้จากการที่ CBDC กำลังเป็นที่นิยม

เป็นที่รู้กันดีว่าความสนใจใน CBDC นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2020 ด้วยมุมมองที่หลากหลายตามแต่ละประเทศจะเห็นประโยชน์ของมัน แต่สาเหตุหลักก็มาจากการจะเข้าช่วงชิงพื้นที่ธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการต่อรองที่มากขึ้นในเวทีระดับสากล

ในวิดีโอสัมภาษณ์กับ Jeff Roberts นักเขียนอาวุโสของนิตยสารธุรกิจชื่อดังอย่าง Fortune CZ ถูกถามว่าการริเริ่มเงินหยวนดิจิทัลของ People’s Bank of China จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร

Zhao ตอบว่าการเกิดขึ้นของบล็อคเชนหรือสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ นั้นจะดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวมเนื่องจากมันทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลถูกต้องตามกฎหมาย และขยายการรับรู้ไปสู่วงกว้าง เขายังเสริมว่าในขณะนี้ที่กำลังมีการแข่งขันระหว่างประเทศใหญ่ ๆ เพื่อเปิดตัว CBDC ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโครงการดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากในตอนแรก แต่ท้ายที่สุดก็จะพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

แล้วอะไรทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถคุกคาม BTC

เมื่อถูกถามโดยตรงเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อ Bitcoin CZ ก็ได้ตอบว่ามีโครงการประเภท CBDC น้อยมากที่จะมีอิสระเช่นเดียวกับ Bitcoin ซึ่งพวกเขาจะถูกรวมศูนย์ และมีการควบคุมสูง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับในระยะยาวแล้ว เขาก็ได้เตือนเราทั้งหลายไว้ว่า

“หากมีรัฐบาลที่ผลักดันสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่เปิดกว้างมากขึ้น มีอิสระมากขึ้น มีข้อจำกัดน้อยกว่า Bitcoin และสามารถใช้งานได้เร็วกว่า และถูกกว่า สิ่งนั้นจะคุกคาม Bitcoin ในทันที แต่นั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมในภาพรวม เพราะเราจะได้พบกับสิ่งที่ยอดเยี่ยมกว่า Bitcoin และจะเข้ามาแทนที่มันนั่นเอง”

ทั้งนี้เขาเสริมต่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะมันก็จะคล้ายกับการที่ภาษาเว็บ HTML5 เข้ามาแทนที่ HTML4

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985