ข่าว Bitcoin

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจจะ "คุกคาม" Bitcoin

Changpeng Zhao.jpg

บอสใหญ่ของ Binance อย่าง CZ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDCs โดยมองว่าหากระบบดังกล่าวสามารถก้าวขึ้นสู่ระดับที่ Advance ขึ้นกว่าปัจจุบัน มันอาจจะสามารถเข้ามาคุกคามการมีอยู่ของ Bitcoin ได้

Changpeng Zhao หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม CZ ผู้บริหารระดับสูงที่ยากเกินจะคาดเดาของ Binance บริษัท Exchange ที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดสกุลเงินคริปโต ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยเขาเชื่อว่า CBDCs ที่ออกแบบมา “ดีพอ” อาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อ Bitcoin ได้

ผลพลอยได้จากการที่ CBDC กำลังเป็นที่นิยม

เป็นที่รู้กันดีว่าความสนใจใน CBDC นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2020 ด้วยมุมมองที่หลากหลายตามแต่ละประเทศจะเห็นประโยชน์ของมัน แต่สาเหตุหลักก็มาจากการจะเข้าช่วงชิงพื้นที่ธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการต่อรองที่มากขึ้นในเวทีระดับสากล

ในวิดีโอสัมภาษณ์กับ Jeff Roberts นักเขียนอาวุโสของนิตยสารธุรกิจชื่อดังอย่าง Fortune CZ ถูกถามว่าการริเริ่มเงินหยวนดิจิทัลของ People’s Bank of China จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร

Zhao ตอบว่าการเกิดขึ้นของบล็อคเชนหรือสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ นั้นจะดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวมเนื่องจากมันทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลถูกต้องตามกฎหมาย และขยายการรับรู้ไปสู่วงกว้าง เขายังเสริมว่าในขณะนี้ที่กำลังมีการแข่งขันระหว่างประเทศใหญ่ ๆ เพื่อเปิดตัว CBDC ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโครงการดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากในตอนแรก แต่ท้ายที่สุดก็จะพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม

แล้วอะไรทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถคุกคาม BTC

เมื่อถูกถามโดยตรงเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อ Bitcoin CZ ก็ได้ตอบว่ามีโครงการประเภท CBDC น้อยมากที่จะมีอิสระเช่นเดียวกับ Bitcoin ซึ่งพวกเขาจะถูกรวมศูนย์ และมีการควบคุมสูง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับในระยะยาวแล้ว เขาก็ได้เตือนเราทั้งหลายไว้ว่า

“หากมีรัฐบาลที่ผลักดันสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่เปิดกว้างมากขึ้น มีอิสระมากขึ้น มีข้อจำกัดน้อยกว่า Bitcoin และสามารถใช้งานได้เร็วกว่า และถูกกว่า สิ่งนั้นจะคุกคาม Bitcoin ในทันที แต่นั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมในภาพรวม เพราะเราจะได้พบกับสิ่งที่ยอดเยี่ยมกว่า Bitcoin และจะเข้ามาแทนที่มันนั่นเอง”

ทั้งนี้เขาเสริมต่อว่ามันคงไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพราะมันก็จะคล้ายกับการที่ภาษาเว็บ HTML5 เข้ามาแทนที่ HTML4

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance