Cardano

Cardano (ADA) เกิดมาเพื่อฆ่า Ethereum จริงหรือ?

Cardano Vs Ethereum.png.jpg

ระหว่าง Cardano และ Ethereum ระบบตัวไหนมีศักยภาพมากกว่ากันในมุมมองของผู้ใช้งาน?

นักวิเคราะห์ด้านคริปโตนามว่า Lark Davis ได้ออกมาโพสต์วีดีโอยูทูปวิเคราะห์ศักยภาพของแพลตฟอร์ม Blockchain Cardano (ADA) เทียบกับ Blockchain Ethereum (ETH) ว่า Blockchain อันไหนมีศักยภาพมากกว่ากัน ซึ่งในตอนนี้แชมป์จะตกเป็นของใคร?

พัฒนาการของเครือข่าย Ethereum

นาย Davis ได้โพสต์วีดีโอผ่านช่องทาง Youtube เปรียบเทียบ Blockchain ของ Cardano และ Ethereum ซึ่งส่วนตัวของเขานั้นมองว่า Blockchain ของ Ethereum ยังคงได้เปรียบอยู่เพราะว่ามีชุมชนที่คอยอัพเกรด Blockchain ที่ใหญ่กว่าและมีนักพัฒนามากกว่า

แต่กระนั้นเองเขามองว่าแม้ Ethereum จะมีความ “เหนือกว่า” ในแง่ของนักพัฒนาที่มากกว่าแพลตฟอร์ม Smart Contract ของ Blockchain อื่น ๆ แต่พัฒนาการใน Blockchain ของ Ethereum ในปีที่ผ่าน ๆ กลับไม่ได้มากขนาดนั้น

“กระบวนการของ Ethereum ก็คือการแก้ปัญหาสิ่งต่าง ๆ ที่ผิดพลาดหรือจำเป็นที่จะต้องแก้ไข แต่ว่ามันยังไม่ได้มีการอัพเกรดที่สำคัญ ๆ บนเครือข่ายเลยในสองสามปีที่ผ่านมา” นาย Davis กล่าว

นาย Davis ยังกล่าวต่อไปว่าเครือข่าย Ethereum กำลังเผชิญหน้ากับการอัพเกรดครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่มีมา นั่นก็คือ Ethereum 2.0 โดยจะเป็นการเปลี่ยนการใช้งานอัลกอริทึมแบบ Proof of Work (หรือ “PoW”) ไปยังเครือข่ายแบบ Proof of Stake (หรือ “PoS”)

เครือข่าย Beacon Chain ถือเป็นการอัพเกรดระยะแรกของการเปลี่ยนระบบเป็น Ethereum 2.0 โดยตัว Beacon Chain เพิ่งเปิดใช้งานไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

Beacon Chain นี้เป็นการเปิดใช้เครือข่ายแบ PoS เคียงคู่กันกับเครือข่าย PoW ของ Ethereum เพื่อให้มั่นใจมันไม่มีความบกพร่องตรงไหนในเครือข่าย

แต่ในมุมมองของนาย Davis มองว่าเครือข่าย Cardano ก็ยังใช้ระบบภาษาที่มันใหม่กว่าและใช้งานง่ายกว่าของ Ethereum อยู่ดี

Cardano VS Ethereum

Cardano ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เทคโนโลยี Blockchain ได้มากกว่า บริษัทเทคโนโลยี IOHK ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเครือข่าย Cardano ก็ยังไม่สามารถนำสภาพแวดล้อมที่เป็น Smart Contract เข้ามาบนเครือข่ายเพราะระบบมีการปรับใช้งานแบบค่อยเป็นค่อยไป

“ทุกอย่างที่พัฒนาโดย IOHK จะต้องมีการตรวจสอบก่อนทุกครั้ง, ต้องมีความโปร่งใสและมีการทำการวิจัย เพราะมันพัฒนาระบบโดยใช้หลักการพิสูจน์ที่มีหลักฐานรองรับ”

การที่มีระบบดังกล่าวทำให้ Cardano พัฒนาได้ค่อนข้างช้า นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้มันยังไม่มี Smart Contract และทำให้แอปพลิเคชั่นแบบ Decentralized เลือกใช้ Ethereum ในขณะที่ Cardano ยังไม่มี Application แบบ Public Decentralized ที่เปิดรองรับ

นอกจากนี้แล้วผลลัพธ์บนเครือข่าย Ethereum ยังมีมากกว่าของ Cardano และมีพาร์ทเนอร์มากกว่า Cardano ด้วย

แต่ทั้งนี้ปัญหาด้านการปรับขนาดของ Ethereum ก็ยังคงด้อยกว่าและช้ากว่าของ Cardano อยู่ดี ถ้าให้เลือกระหว่างสองแพลตฟอร์มนี้เขาก็ยังคงเลือก Ethereum ให้เป็นผู้ชนะ และหากมองจากการใช้งานเขายังคิดว่า Cardano ยังคงเอาชนะ Ethereum ได้ยากในเวลานี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง