Blockchain

ผู้ก่อตั้ง Cardano มองว่า คริปโตจะช่วยปกป้องเงินของประชาชนจากกลุ่มตาลีบันได้

3000 Scaled.jpeg

ผู้ก่อตั้ง Cardano ชี้ ตาลีบันไม่อาจพรากเงินดิจิทัลของคุณได้ แม้สถานการณ์จะย่ำแย่แค่ไหนก็ตาม

จากกรณีที่ประเทศอัฟกานิสถานเจอกับวิกฤตทางด้านการเมืองอย่างรุนแรง บวกกับกระแสคริปโตที่คาดว่าเงินส่วนนี้จะใช้เป็นทุนสนับสนุนการก่อการร้ายนั้น ล่าสุดทางด้านผู้ก่อตั้ง Cardano ได้ออกมาพูดเรื่องนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ

ผู้ก่อตั้ง Cardano คิดว่าสถานการณ์ของอัฟกันตอนนี้ต้องพึ่งเหรียญดิจิทัล

โดย Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้งเหรียญยอดนิยมอย่าง Cardano เชื่อว่า สถานการณ์นี้สินทรัพย์ดิจิทัลมีบทบาทสำคัญมาก เนื่องจากประชาชนชาวอัฟกันสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินนี้ได้ง่ายโดยที่ไม่มีประเทศสหรัฐอเมริกาเข้ามาเกี่ยวข้อง

เช่นเดียวกัน เขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมุมมองคริปโตเคอร์เรนซี่ต่อประเทศอัฟกานิสถานเอาไว้กับทางสำนักข่าว CNBC ว่า คริปโตเคอร์เรนซี่เวลานี้อาจมีบทบาทสำคัญเรื่องสงครามและรวมไปถึงกลุ่มตาลีบันที่ได้เพิ่งกลับมายึดประเทศคืนมาในรอบกว่า 20 ปี

W7ktnkhixfo 1 1024x691.jpg

เขาคิดว่า เวลานี้ควรที่จะให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีในการปกป้องเงินทุนส่วนบุคคล โดยเฉพาะในประเทศอัฟกานิสถานที่ตอนนี้ชีวิตของประชาชนเจอกับความระส่ำมากขึ้นหลังจากที่กลุ่มตาลีบันได้เข้ามา ตอนนี้พวกเขากำลังเจอกับภัยคุกคามจนอาจถึงขั้นแก่ชีวิตได้

คาดว่าชาวอัฟกันได้ประโยชน์จากเหรียญดิจิทัลมาก

ไม่เพียงแค่ประชาชนชาวอัฟกันได้ประโยชน์จากการลงทุนในคริปโตเท่านั้น แต่คาดได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโตนี้ ประชาชนชาวอัฟกันสามารถหลบเลี่ยงการถูกกลุ่มตาลีบันแกะรอยการทำธุรกรรมได้ ประชาชนสามารถเก็บออมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อรับมือกับเงินเฟ้อได้

สอดคล้องกับนักวิเคราะห์บางคนมองว่า ประเทศอัฟกานิสถานอาจเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากภาวะเงินเฟ้อในระดับที่สูงมาก ซึ่งตอนนี้ทางสหรัฐและหน่วยงานธนาคารระดับนานาชาติได้ทำการระงับการให้บริการการทำธุรกรรมภายในประเทศเป็นการชั่วคราว

กระแสการลงทุนในคริปโตในประเทศอัฟกานิสถานเพิ่มสูงขึ้นมาต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ซึ่ง Chainalysis ได้จัดอันดับให้ประเทศอัฟกานิสถานติด 20 อันดับประเทศที่มีการลงทุนคริปโตมากที่สุด เช่นเดียวกับประเทศเวเนซุเอลา เวียดนามและฟิลิปปินส์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF