General

แคนาดาอาจเปิดตัว CBDC ได้ไว้กว่าที่คาดการณ์ไว้

Canada.jpg

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส! เพราะโรคร้ายอย่าง COVID-19 อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่เข้ามาช่วยเร่งให้ธนาคารแห่งประเทศแคนาดา (Bank of Canada) เปิดตัว CBDC ได้เร็วขึ้นกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

Timothy Lane รองผู้ว่าการ และหัวหน้าฝ่ายวิจัยแผนก Fintech และ Crypto แห่งธนาคารประเทศแคนาดาอ้างว่าสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลาง หรือ CBDC ของพวกเขาอาจสามารถเปิดตัวสู่โลกกว้างได้ไวกว่าที่พวกเขาคาดการณ์เอาไว้มาก

โดย Lane ได้เล่าถึงข่าวดีดังกล่าวเมื่อเขาไดเให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวทางการใช้งานของระบบการชำระเงินรูปแบบดิจิทัลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (1 ธันวาคม)

ยาแรงที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

ตามข้อมูลของ Lane ระบุว่าการคาดการณ์ถึงปริมาณการทำธุรกรรมเงินสดที่ลดลงด้วยสาเหตุการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 นั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ทางธนาคารได้คาด จึงอาจทำให้ทางธนาคารกลางสามารถเปิดตัว CBDC ได้ไวกว่าแผนการเดิมที่ถูกกำหนดไว้

Timothy Lane 1024x1024.jpg
Timothy Lane รองผู้ว่าการแห่งธนาคารประเทศแคนาดา
“ในเดือนกุมภาพันธ์ เราได้ระบุถึง 2 เหตุการณ์ที่ทำให้เราต้องหันมาตั้งใจเตรียมความพร้อมในการรับมือกับมัน เหตุการณ์แรกคือปริมาณการใช้จ่ายด้วยเงินสดที่ลดหายไป และเหตุการณ์ที่ 2 คือการก่อกำเนิดสกุลเงินดิจิทัล สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อก็คือในระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นพัฒนาการของเหตุการณ์ต่าง ๆ แม้จะเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้ แต่มันไวกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก”

คำกล่าวล่าสุดของรองผู้ว่าการรัฐได้บ่งชี้ว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดากำลังเปลี่ยนจุดยืนของตัวเองไปสู่การนำ CBDC มาใช้

ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้เผยแพร่รายงานสรุปความเสี่ยงที่มีความเกี่ยวข้องกับ CBDC เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยทางธนาคารกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลจำเป็นต้องได้รับการ “พิจารณาอย่างรอบคอบในเรื่องการจัดการ และการนำไปใช้” เพื่อให้แน่ใจว่า CBDC นั้นปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการนำมาใช้กับระบบชำระเงิน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Lane ระบุว่าสำหรับธนาคารกลางแล้วไม่มีสิ่งใดน่าสนใจเท่ากับการเปิดตัว Digital Loonie หรือ ดอลลาร์แคนาดาดิจิทัลอีกแล้ว โดยเขาได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ระบบการชำระเงินแบบดั้งเดิมของทางธนาคารจะยังคงใช้งานได้ดีดังเดิม”

ไม่ใช่ทุกประเทศที่เร่งสร้าง CBDC

แม้ว่าความต้องการในการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลจะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และความล้ำหน้าของประเทศจีนในการนำหยวนดิจิทัลมาใช้แล้วก็ตาม แต่ทว่ายังคงมีอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศนิวซีแลนด์ และสหพันธรัฐรัสเซียที่ยังคงคอย “จับตาดู” ความเคลื่อนไหวของ CBDC ต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด