ข่าว Ethereum

Buterin เผยแผนพัฒนา Eth2 คืบหน้าไปได้ 50% แล้ว

Image 1.jpg

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เผยแผนพัฒนา Eth2 จนครบ 5 ขั้นตอนให้ประสบความสำเร็จจำเป็นต้องใช้เวลานานถึง 6 ปี

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum อธิบายถึงแผนพัฒนา Eth2 ทั้งหมด 5 ขั้นตอนผ่านรายการพอดแคสต์ Bankless พร้อมทั้งระบุว่าการจะสร้างให้เครือข่ายสามารถปรับขนาด และ กระจายอำนาจให้เสร็จสมบูรณ์ได้นั้น Ethereum จำเป็นต้องมีความคล่องตัวมากขึ้น และ มี Blockchain Data ที่น้อยกว่านี้เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้ามาจัดการ และ ใช้งานผ่านเครือข่ายได้จริง

แผนพัฒนา Eth2 ทั้ง 5 ขั้นตอน

Og 1024x538.png
ขั้นตอนการ Merge

ขั้นตอนแรกคือการ Merge หมายถึงการเปลี่ยนถ่ายจากอัลกอริทึมในรูปแบบ Proof-of-Work มาเป็น Proof-of-Stake โดยสมบูรณ์ ซึ่งทางองค์กรเล็งดำเนินการพัฒนาขั้นตอนนี้ให้แล้วเสร็จในช่วงครึ่งปีแรก ต่อมาในขั้นตอนที่ 2 จะถูกเรียกว่า Surge หรือ การวางแผนที่จะทำให้ Ethereum สามารถยืดหยุ่นได้มากยิ่งขึ้น และ เพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Zk-Rollup ที่จะสามารถแก้ไขความแออัดบนเครือข่ายได้ หากดำเนินการทั้ง 2 ขั้นตอนดังกล่าวสำเร็จ และ ทำให้เครือข่ายสามารถรองรับการทำธุรกรรมได้มากขึ้น (Sharding) แผนพัฒนาจะคืบหน้าไปได้กว่า 80% พร้อมกันนี้เขายังได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาเครือข่ายว่า

“ขณะนี้เราได้ดำเนินการพัฒนาไปแล้วมากว่า 50% ต้องขอขอบคุณการเปิดตัว Beacon chain, การแยกเครือข่ายบล็อกเชนใหม่ออกจากเครือข่ายเดิม (London Hard Fork) และ ปริมาณ NFT ที่เพิ่มขึ้น แต่เรายังคงเหลือหลายสิ่งที่ต้องทำต่อไป”

ขั้นตอนต่อไปก็คือการเปิดให้ผู้ใช้งานจำนวนมากสามารถใช้โหนด และ ทำให้เข้าถึงระบบได้อย่างเป็นธรรมมากที่สุดแก่ทุกคนที่ต้องการจะตรวจสอบความถูกต้องบน Chain หลังจากนั้นจะดำเนินไปสู่ขั้นตอนของการ Purge และ Splurge หรือ การกำจัดข้อมูลในอดีต และ เพิ่มการอัปเกรดอื่น ๆ เข้าไปตามลำดับ โดยในส่วนขั้นตอนที่เหลือข้างต้นนี้คาดว่าจะใช้เวลาอีก 6 ปีในการพัฒนาเพื่อให้เครือข่ายเสร็จสมบูรณ์ 100% นอกจากนี้ Buterin ยังได้ย้ำชัดว่าแผนการพัฒนา Eth 2 จะไม่ยอมสูญเสียระบบการกระจายอำนาจเพื่อให้เครือข่ายสามารถปรับขนาดเครือข่ายได้อย่างแน่นอน

มาตรการรักษาความปลอดภัยบนเครือข่าย

Defi.jpg

นอกจากความสามารถในการปรับขนาดแล้ว ยังคงมีอีกประเด็นหนึ่งที่ Buterin ได้เน้นย้ำ นั่นก็คือความปลอดภัย โดยเขาเปรียบเทียบการสร้าง Blockchain กับ การพัฒนาเมือง ๆ หนึ่งที่มีเพียงแค่ตำรวจ และ ทหารที่ทำหน้าที่ป้องกันเมือง ดังนั้นผู้ใช้บล็อกเชนก็จะทำหน้าที่เป็นผู้รักษาความปลอดภัย และ คอยระมัดระวังผู้บุกรุกให้แก่กันและกัน ดังนั้นหากจำนวนบล็อกในเครือข่ายเยอะขึ้น มาตรการรักษาความปลอดภัยก็ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

Buterin อ้างว่าเมื่อ Ethereum มีความสามารถมากพอที่จะเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่าย และ เพิ่มฐานลูกค้าได้มากขึ้นก็จะยิ่งทำให้ระบบมีผู้คุ้มกันเพิ่มขึ้น รวมไปถึงสามารถใช้โหนด และ ตรวจสอบทุกสิ่งทุกอย่างได้ดีขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano