ข่าว Bitcoin

การถือครอง Crypto ของ MicroStrategy อาจให้ผลตอบแทนมากกว่ากำไรจากธุรกิจที่พวกเขาทำ

Microstrategy 1.jpg

ด้วยการเพิ่มขึ้นของมูลค่า Bitcoin ที่ผ่านมา จนไปแตะที่ระดับ 13,700 ดอลลาร์ ทำให้การถือครอง BTC ของ MicroStrategy นั้นมีมูลค่ามากกว่า 525 ล้านดอลลาร์เข้าให้แล้ว!

ด้วยมูลค่า Bitcoin ขึ้นมาแตะระดับ 13,700 ดอลลาร์ ทำให้ BTC ที่อยู่ในคลังของบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับการสรุปภาพรวมข้อมูลทางธุรกิจในหลายมิติ (Business intelligence - BI) อย่าง MicroStrategy นั้นได้ผลตอบแทนมหาศาลโดยมีกำไรประมาณ 100ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลกำไรสุดปังจากการลงทุนครั้งใหญ่

Kevin Rooke นักวิจัยอิสระด้านสกุลเงินดิจิทัล เผยแพร่ข้อมูลอันแสนน่าทึ่ง โดยเขาได้ระบุว่า MicroStrategy รับรายได้จากการลงทุน Bitcoin (BTC) มากกว่าการทำธุรกิจจริงของพวกเขาที่ทำผ่านในช่วงสามปีให้หลัง ซึ่งนับตั้งแต่ Q1 2017 ถึง Q2 2020

โดยข้อมูลของ Rooke แสดงให้เห็นว่าการถือครอง Bitcoin จำนวน38,250 BTC ของบริษัทผู้ให้บริการธุรกิจ Business intelligence รายนี้ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 425ล้านดอลลาร์เมื่อช่วงที่ทำการซื้อในเดือนสิงหาคม และกันยายน แต่ ณ ขณะที่ราคาพุ่งสูงถึง 13,745 ดอลลาร์ ทำให้ BTC ของพวกเขานั้นมีมูลค่ากระโดดไปมากกว่า 525 ล้านดอลลาร์แล้ว ทั้งที่โดยปกติ Microstrategy นั้นมีรายได้สุทธิเพียง 78ล้านเหรียญจากการดำเนินธุรกิจในช่วงสามปีครึ่งที่ผ่านมา

วิสัยทัศน์ที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

MicroStrategy เริ่มซื้อ 21,454 BTC ในเดือนสิงหาคมในราคา 250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนี่ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบงบประมาณของทางองค์กรครั้งใหญ่ โดยหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์สำรองหลักเป็นครั้งแรก หลังจากการลงทุนในครั้งนั้น ทางบริษัทก็ได้ซื้อ BTC เพิ่มเติม 16,796 Bitcoin ในราคา 175 ล้านดอลลาร์

Michael Saylor CEO กล่าวเกี่ยวกับรายงานประจำไตรมาสล่าสุดของบริษัท ว่า

“การตัดสินใจล่าสุดของเราในการทำให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์สำรองหลักของเราเป็นตัวอย่างล่าสุดของการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงของ MicroStrategy”
“การซื้อ Bitcoin มูลค่า 425ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสนี้ทำให้นักลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการถือยอดคงเหลือดังกล่าวเป็นเงินสด และเพิ่มการมองเห็นโดยรวมของ MicroStrategy ในตลาด”

แต่ก็ใช่ว่า Crypto จะเป็นคำตอบของทุกสิ่ง

แม้ว่าบริษัทจะทำการเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลเข้าไปในรายงานทางการเงินรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายทางองค์กรก็ยังรายงานผลขาดทุนสุทธิถึง 14.2 ล้านดอลลาร์จากการดำเนินธุรกิจ ซึ่งแปลว่ายังมีสิ่งที่ทางหน่วยงานต้องปรับปรุง และแก้ไขมากกว่าเพียงการหาแหล่งลงทุนเพิ่ม และทาง MicroStrategy เองก็ระบุไว้ว่าในอนาคตจะทำการซื้อหรือขาย BTC มากขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับนโยบายการสงวนเงินคงคลัง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
เปิดบทวิเคราะห์ บิทคอยน์! ชวนระวังแนวต้านถัดไป
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance