ข่าว Bitcoin

การถือครอง Crypto ของ MicroStrategy อาจให้ผลตอบแทนมากกว่ากำไรจากธุรกิจที่พวกเขาทำ

Microstrategy 1.jpg

ด้วยการเพิ่มขึ้นของมูลค่า Bitcoin ที่ผ่านมา จนไปแตะที่ระดับ 13,700 ดอลลาร์ ทำให้การถือครอง BTC ของ MicroStrategy นั้นมีมูลค่ามากกว่า 525 ล้านดอลลาร์เข้าให้แล้ว!

ด้วยมูลค่า Bitcoin ขึ้นมาแตะระดับ 13,700 ดอลลาร์ ทำให้ BTC ที่อยู่ในคลังของบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับการสรุปภาพรวมข้อมูลทางธุรกิจในหลายมิติ (Business intelligence - BI) อย่าง MicroStrategy นั้นได้ผลตอบแทนมหาศาลโดยมีกำไรประมาณ 100ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลกำไรสุดปังจากการลงทุนครั้งใหญ่

Kevin Rooke นักวิจัยอิสระด้านสกุลเงินดิจิทัล เผยแพร่ข้อมูลอันแสนน่าทึ่ง โดยเขาได้ระบุว่า MicroStrategy รับรายได้จากการลงทุน Bitcoin (BTC) มากกว่าการทำธุรกิจจริงของพวกเขาที่ทำผ่านในช่วงสามปีให้หลัง ซึ่งนับตั้งแต่ Q1 2017 ถึง Q2 2020

โดยข้อมูลของ Rooke แสดงให้เห็นว่าการถือครอง Bitcoin จำนวน38,250 BTC ของบริษัทผู้ให้บริการธุรกิจ Business intelligence รายนี้ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 425ล้านดอลลาร์เมื่อช่วงที่ทำการซื้อในเดือนสิงหาคม และกันยายน แต่ ณ ขณะที่ราคาพุ่งสูงถึง 13,745 ดอลลาร์ ทำให้ BTC ของพวกเขานั้นมีมูลค่ากระโดดไปมากกว่า 525 ล้านดอลลาร์แล้ว ทั้งที่โดยปกติ Microstrategy นั้นมีรายได้สุทธิเพียง 78ล้านเหรียญจากการดำเนินธุรกิจในช่วงสามปีครึ่งที่ผ่านมา

วิสัยทัศน์ที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!

MicroStrategy เริ่มซื้อ 21,454 BTC ในเดือนสิงหาคมในราคา 250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนี่ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบงบประมาณของทางองค์กรครั้งใหญ่ โดยหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์สำรองหลักเป็นครั้งแรก หลังจากการลงทุนในครั้งนั้น ทางบริษัทก็ได้ซื้อ BTC เพิ่มเติม 16,796 Bitcoin ในราคา 175 ล้านดอลลาร์

Michael Saylor CEO กล่าวเกี่ยวกับรายงานประจำไตรมาสล่าสุดของบริษัท ว่า

“การตัดสินใจล่าสุดของเราในการทำให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์สำรองหลักของเราเป็นตัวอย่างล่าสุดของการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงของ MicroStrategy”
“การซื้อ Bitcoin มูลค่า 425ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสนี้ทำให้นักลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการถือยอดคงเหลือดังกล่าวเป็นเงินสด และเพิ่มการมองเห็นโดยรวมของ MicroStrategy ในตลาด”

แต่ก็ใช่ว่า Crypto จะเป็นคำตอบของทุกสิ่ง

แม้ว่าบริษัทจะทำการเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลเข้าไปในรายงานทางการเงินรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายทางองค์กรก็ยังรายงานผลขาดทุนสุทธิถึง 14.2 ล้านดอลลาร์จากการดำเนินธุรกิจ ซึ่งแปลว่ายังมีสิ่งที่ทางหน่วยงานต้องปรับปรุง และแก้ไขมากกว่าเพียงการหาแหล่งลงทุนเพิ่ม และทาง MicroStrategy เองก็ระบุไว้ว่าในอนาคตจะทำการซื้อหรือขาย BTC มากขึ้นหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับนโยบายการสงวนเงินคงคลัง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
เจ้าของหนังสือ 'พ่อรวย' ทวีตวิจารณ์ เกี่ยวกับการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ในสหรัฐ
รอดแล้ว! ก.ล.ต. ชี้ KUB แก้ไข adminTransfer เรียบร้อย ใช้งานได้ปลอดภัยหายห่วง!
Binance เปิดตัว 'Binance’s NFT Loan feature'