ข่าว Bitcoin

2.7 แสน BTC ถูกโอนเก็บนอกเครือข่าย ชี้นักลงทุนเตรียมถือยาว

011250bb7d4ab580f.jpg

ข้อมูลปริมาณเหรียญ Bitcoin ที่เคลื่อนไหวในตลาดลดลงกว่า 2.7 แสนสวนทางนักลงทุนสถาบันที่กว้านซื้อเหรียญในช่วงครึ่งปีก่อน

Bitcoin Liquid Supply

ปริมาณสภาพคล่องบนเครือข่ายของ Bitcoin หรือ Bitcoin Liquid Supply นั้นเป็นตัวชี้วัดสำคัญซึ่งเก็บข้อมูลโดยบริษัทอย่าง Glassnode โดยที่ข้อมูลนั้นถูกแบ่งออกเป็นปริมาณของเหรียญที่มีสภาพคล่องสูงซึ่งส่วนใหญ่แล้วถูกถืออยู่ใน Wallet หรือบัญชีที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาในระยะเวลาที่กำหนดไว้เช่น 7 วัน, 30 วัน หรือ 3 เดือน เป็นต้น โดยที่เหรียญที่มีสภาพคล่องต่ำนั้นคือเหรียญที่อยู่บนบัญชีกว่า 75% ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเลยในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งกรณีอาจเป็นได้ทั้ง Wallet ที่ยังอยู่บนเครือข่ายหรือ Cold Storage ต่าง ๆ ที่ถูกแยกออกต่างหากจากระบบอินเทอร์เน็ต

การเปลี่ยนแปลงปริมาณสภาพคล่อง

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างปริมาณเหรียญ Bitcoin ประเภททื่ถือว่ามีสภาพคล่องที่สูงและประเภทที่ถือว่ามีสภาพคล่องที่ต่ำขึ้น ส่วนใหญ่มักเป็นการแสดงถึงทิศทางการลงทุนของตลาด โดยเมื่อเหรียญในตลาดนั้นมีสภาพคล่องน้อยลงนั้นในฝั่งหนึ่งอาจเห็นว่าทำให้ราคา Bitcoin นั้นเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากขาดตลาด แต่ในอีกฝั่งนั้นอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณการซื้อขายในแต่ละวันได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามด้วยเหตุที่เหรียญ Bitcoin นั้นมีอยู่อย่างจำกัดและไม่น้อยที่เจ้าของไม่สามารถเข้าถึงเหรียญของพวกเขาได้ ดังนั้นแล้วสภาพคล่องในตลาดจึงเป็นตัวแปรที่สำคัญมากต่อราคาเหรียญ จากกราฟด้านบนของ Glassnode นั้นได้แสดงถึงปริมาณสภาพคล่องของตลาด Bitcoin ที่ลดลงเนื่องจากปริมาณบัญชีที่มีการเคลื่อนไหวลดลงเรื่อย ๆ โดยปริมาณเหรียญสภาพคล่องสูงในระบบนั้นอยู่ที่ราว 21.3%  และกำลังลดลงเรื่อย ๆ โดยทีกว่า 2.7 BTCนั้นได้ถูกจัดประเภทให้กลายเป็นเหรียญที่สภาพคล่องต่ำในระยะเวลาเพียง 30 วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเหรียญ Bitcoin กว่า 80% ของปริมาณทั้งหมดในปัจจุบันที่ 18.6 ล้านเหรียญนั้นถูกเก็บอยู่ในบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวซึ่งถูกจัดให้เป็นเหรียญที่มีสภาพคล่องต่ำนั่นเอง
บริษัทด้านการวิเคราะห์ตลาดอย่าง CryptoQuant นั้นยังได้เปิดเผยว่าปริมาณเหรียญกว่า 2.38 ล้านBTC นั้นได้ถูกถือไว้บน Centralized Exchnage หรือแพลตฟอร์มกระดานเทรดที่ดำเนินการโดยบริษัทต่าง ๆ เช่น Binance, Coinbase หรือ Bitkub โดยที่จำนวนดังกล่าวนั้นได้ลดลงจากในช่วงเดือนกรกฎาคมกว่า 13.8%  นอกจากนี้แล้วในฝั่งของนักลงทุนสถาบันกว่า 33 นั้นยังได้มีการถือเหรียญ Bitcoin โดยมีปริมาณรวมกันมากถึง 1.2 ล้าน BTC อีกด้วย  ซึ่งนักลงทุนสถาบันเหล่านี้ยังได้มีการซื้อเหรียญเพิ่มกว่า 2.3 เท่าของที่ขุดได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 อีกด้วย
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano