ข่าว Bitcoin

ตลาดยังมีหวัง ตัวเลขชี้ Bitcoin บน DeFI เพิ่มขึ้นกว่า 30%

515 F D19 B 50 C2 4 E3 E B6 Be A2 a F61 B2 B5 Be.png.jpg

ปริมาณเหรียญ Bitcoin ไหลเข้าสู่วงการ DeFi มากขึ้น 30% ชี้นักลงทุนยังคงมั่นใจแม้มี Ethereum ไหลออกมากถึง 6 แสนเหรียญ

ช่วงตลาดกลับตัวกระทบวงการ DeFi

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น ตลาดคริปโตได้มีการพลิกตัวลงของราคาหลังจากที่เหรียญหลักของตลาดอย่างBitcoin ไม่สามารถรักษาฐานราคาไว้เหนือ 10,500 ดอลลาร์ได้ ส่งผลให้เหรียญ Altcoin อื่น ๆ รวมทั้งโครงการ DeFi ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้น Bitcoin ได้มีการปรับตัวขึ้นมาอยู่เหนือระดับดังกล่าวสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ตลาดกลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา

มูลค่า Bitcoin บนแพลตฟอร์ม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าในช่วงก่อนหน้าตลาดจะซบเซาลงจากการร่วงอย่างฉับพลันของราคา Bitcoin แต่หลังจากช่วงนั้นเองได้มีสัญญาณสำคัญอย่างหนึ่งเกิดขึ้น คือการที่ปริมาณสินทรัพย์ในตลาดถูกโอนถ่ายเข้าสู่แพลตฟอร์ม DeFi มากขึ้นกว่าเดิม จากมูลค่ารวมของตลาด DeFi หรือ Total Value Locked (TVL) ซึ่งร่วงลงไปที่ 6.1 พันล้านดอลลาร์ในช่วงวันที่ 10 กันยายนกลับมาแตะที่ 8.19 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

69061 E0 a D594 4288 A57 C 1 F B5334 E1 B91 1024x565.jpeg

อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากปริมาณเหรียญ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นในระบบแล้ว จะพบว่าปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 67,038 BTC (ประมาณ 694 ล้านดอลลาร์) ไปสู่ระดับที่ 87,752 BTC (ประมาณ 904 ล้านดอลลาร์ ) ในปัจจุบัน โดยการเพิ่มขึ้นดังกล่าวนั้นคิดเป็นการเพิ่มขึ้นถึง 30.9% ซึ่งมูลค่าโดยรวมของสินทรัพย์ Bitcoin บน DeFi นั้นคิดเป็นอัตรากว่า 20 เท่าของที่มีรอยู่บนเลเยอร์ชั้นที่ 2 ของเครือข่าย Bitcoin หรือที่เรียกว่า Lightning Network อีกด้วย

Bitcoin เกี่ยวข้องอะไรกับ DeFi ซึ่งอยู่บน Ethereum ?

อย่างที่เข้าใจกันเบื้องต้นสำหรับเหรียญคริปโตแต่ละประเภทนั้นจะมีการดำเนินการอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน แต่อยู่บนโปรโตคอลหรือบนฐานที่ต่างกัน ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเนินธุรกรรมข้ามระหว่างเหรียญกันได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาของวงการคริปโต ทำให้ในปัจจุบันมีช่องทางหลากหลายรูปแบบที่เราสามารถที่จะดำเนินธุรกรรมโดยใช้เหรียญที่แตกต่างกันได้ โดยเฉพาะการดำเนินการบนแพลตฟอร์ม DeFi ประเภทต่าง ๆ

ตัวอย่างการดำเนินการดังกล่าวนั้น เช่น การที่ Bitcoin นั้นถูกเข้ารหัสบนเครือข่าย Ethereum เพื่อสร้าง Tokenใหม่ขึ้นในชื่อ wBTC ที่รองรับการเข้ารหัสบน Ethereum รวมทั้งใช้งาน Smart Contract ได้ ซึ่ง Bitcoin ในรูปแบบ wBTC นั้นคิดเป็นกว่า 50% ของปริมาณ Bitcoin บนระบบ DeFi เลยทีเดียว ซึ่งเทียบกับปริมาณบน Lightning Network ที่คิดเป็นเพียง 1.2% ของ Bitcoin บน DeFi เท่านั้น

Bitcoin กับตลาด DeFi โดยรวม

แม้ปริมาณ Bitcoin โดยรวมบนแพลฟอร์ม DeFi นั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและในช่วงที่ผ่านมาเหรียญ Ethereum จะไหลออกจากระบบ DeFi กว่า 6 แสนเหรียญก็ตาม ปริมาณ Bitcoin บน DeFi นั้นก็ยังไม่อาจเทียบกับปริมาณ Ethereum มูลค่ากว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ที่ยังอยู่บนแพลตฟอร์มได้ ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นดังกล่าวก็เป็นสัญญาณของความมั่นใจที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักลงทุนอีกด้วยนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!