General

ธนาคารกลางของบราซิลพร้อมก้าวเข้าสู่วงการ Crypto

Photo 1536082555308 99948d5c8ecf.jpg

เรียกได้ว่าปีแห่งวิกฤตนั้นกลับกลายเป็นโอกาสอันเปิดกว้างสำหรับสาวกคริปโตอย่างแท้จริง เพราะล่าสุดธนาคารกลางของบราซิลเป็นอีกรายที่กำลังจะก้าวเข้าสู่สนามของสกุลเงินดิจิทัลจากความเชื่อที่ว่าคุณต้องเปลี่ยนแปลงเงินเพื่อสามารถประหยัดเงินได้ และพวกเขาเริ่มตรวจสอบประโยชน์ของ CBDC แล้ว

ธนาคารกลางของบราซิลหรือ Banco Central do Brazil กำลังวางรากฐานสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเปิดเผยว่าได้จัดตั้งกลุ่มเฉพาะเพื่อศึกษาการดำเนินงานในอุตสาหกรรม Crypto เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Banco Central do Brazil นั้นทำงานภายใต้กระทรวงเศรษฐกิจของบราซิล โดยภาครัฐเป็นเจ้าของธนาคารแบบ 100% เต็ม ถือเป็นหน่วยงานการเงินหลักของประเทศที่ดำเนินงานบนความกระตือรือร้นในการส่งเสริมนโยบายที่ให้ผู้คนหรือภาคครัวเรือนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างเท่าเทียม ทั้งยังเป็นสมาชิกชั้นนำของ Alliance for Financial Inclusion(AFI) กลุ่มพันธมิตรเพื่อการกระจาการเข้าถึงบริการทางการเงินที่มีความเชี่ยวชาญด้านนโยบายการรวมกลุ่มทางการเงินสำหรับประชากรโลกเข้าไม่ถึง

Banco Central do Brazil ดำเนินงานในครั้งนี้อย่างไร?

อ้างอิงจากข้อมูลของธนาคารกลาง พวกเขาระบุไว้ว่าทีมเฉพาะกิจในครั้งนี้จะประกอบด้วยสมาชิก 12 คน ซึ่งมาจากรัฐบาลที่หลากหลาย โดยพวกเขามีหน้าที่ประเมินว่า CBDC จะสามารถเข้ากับระบบการชำระเงินของประเทศบราซิลได้อย่างไรและยังวิเคราะห์ไปถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจและสังคม

รายงานก่อนหน้านี้ได้ระบุรายละเอียดว่าบราซิลนั้นมีการใช้จ่ายประมาณ 90 พันล้านเหรียญ (16,000ล้านดอลลาร์) ต่อปีเพื่อรับประกันการจ่ายเงินตราดั้งเดิมที่ใช้งานได้ซึ่งคิดเป็นจำนวนระหว่าง 1% ถึง 2%ของ GDP

ธนาคารกลางกล่าวว่ากลุ่มที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในครั้งนี้จะคอยตรวจสอบว่าพวกเขาสามารถประหยัดเงินได้เท่ามากน้อยเพียงใดจากการดำเนินการ CBDC และจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศหรือไม่

บราซิลจะล้าหลังใครไม่ได้!

Rafael Sarres de Almeida ที่ปรึกษาระดับอาวุโสของ และเจ้าหน้าที่จากแผนกเทคโนโลยีสารสนเทศของธนาคารกลางบราซิลกล่าวในแถลงการณ์ว่า

“เรื่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นเป็นประเด็นในการวิจัยของธนาคารกลางหลายแห่งมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตามในปีนี้มีการให้ความสำคัญกับแนวทางปฏิบัติมากขึ้น”

เขาเสริมว่าประเทศจีนนั้นล้ำหน้าไปมากแล้ว โดยพวกเขาได้เข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลขั้นสุดท้ายแล้ว นอกจากนี้หน่วยงานด้านการเงินรายอื่น ๆ เองก็ได้ประกาศริเริ่มโครงการใหม่เช่นเดียวกัน

ในเดือนพฤษภาคม Ripple (XRP) มีการประชุมแบบปิดกับธนาคารกลางของบราซิลเพื่อหารือเกี่ยวกับ "การดำเนินงานของสถาบันทางการเงินโดยเฉพาะ"

Roberto Campos Neto 1024x683.jpg
Roberto Campos Neto ประธานของ Banco Central do Brazil

Roberto Campos Neto ประธานของ Banco Central do Brazil ได้เข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอกับ Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple และตัวแทนอีกสามคนของแต่ไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66