Blockchain

บราวเซอร์ Braver สายเลือด Blockchain งานเข้า! เจอปัญหาทางกฎหมาย

Photo 1552345386 6690de5b2c09.jpg

“Braver” บราวเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้ปราศจากโฆษณากำลังเผชิญศึกหนัก โดยถูกบังคับให้เปลี่ยนการดำเนินงานใหม่เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมาย

Blockchain บราวเซอร์นามว่า “Braver” ซึ่งถูกแยกการดำเนินงานจากบราวเซอร์แบบโอเพ่นซอร์สดั้งเดิมอย่าง Brave ได้ทำการเปลี่ยนโฉมตัวเองให้เป็น 'Bold Browser' ด้วยสาเหตุที่ว่าก่อนหน้ามีข่าวว่าบริษัทนี้กำลังถูกคุกคามทางกฎหมายจากคนบางกลุ่ม

การดำเนินงานเพื่อขจัดการโฆษณา

Braver ได้เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนศกนี้ ภายหลังการรายงานการดำเนินโปรเจคใหม่ล่าสุดของบริษัทหลักอย่าง Brave ที่จะป้อนลิงก์โดยอัตโนมัติไปยังพันธมิตรของบริษัทเมื่อคุณได้ค้นหาการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto บางอย่างเช่น Binance หรือ Coinbase

ล่าสุด ประกาศอย่างเป็นทางการของโครงการดังกล่าวนี้ (ซึ่งปัจจุบันถูกลบไปแล้วจากทวิตเตอร์) เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดยทีม Braver กล่าวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าพวกเขานำฟังก์ชันการแทนที่การค้นหาที่จะเชื่องโยงไปยังคู่ค้าของเขาออกไปและพร้อมที่จะดำเนินการลบ “แอดแวร์ทั้งหมด” แบบเต็มกำลัง ซึ่งรวมถึง Basic Attention Token (BAT) หรือแม้แต่ Token ภายในของ Brave อย่าง ERC-20 ที่ไว้มอบให้กับผู้สร้างเนื้อหาที่ใช้สำหรับการโปรโมตแพลตฟอร์ม Brave

ในเวลาเดียวกัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Brave อย่าง Brendan Eich ก็ทวีตถึงเหตุการณ์นี้ว่า “เราอาจจะต้องเปลี่ยนชื่อโครงการนี้ อีกทั้งยังต้องปรับปรุงการและอัพเดตระบบให้บริการบางส่วนอีกด้วย” เขาเสริมเพิ่มเติมอีกว่า “ไม่มีการโลดแล่นบนเซิร์ฟเวอร์ของเราฟรีๆหรอกนะ”

Brendan Eich 1024x697.jpg
Brendan Eich ผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอของ Brave

ภัยคุกคามทางกฎหมาย

ในวันที่ 9 กรกฎาคม Braver ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Bold Browser” บนช่องทางต่างๆที่เขามี ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Github หรือ Discord

“เนื่องจากภัยคุกคามทางกฎหมายที่ถูกส่งไปยังสมาชิกในชุมชนของเราโดยบุคคลบางกลุ่ม โดยเฉพาะการมุ่งหวังที่จะโจมตีพวกเขาทางการเงินเพราะสิ่งที่บราวเซอร์ตัวนี้กำลังดำเนินการอยู่ เราจึงต้องเปลี่ยนชื่อโครงการของเราทันที พร้อมทั้งลบการเชื่อมโยงทั้งหมดที่จะสามารถตามไปยังชื่อเก่าๆได้”

Bold Browser นี้ยังได้ระบุบว่าพวกยังลบการอ้างอิงทั้งหมดที่สามารถโยงไปยัง “บราวเซอร์ทั้งหมดที่เราเคยกล่าวถึงจากทวิตเตอร์ของพวกเรา” ซึ่งให้คำจำกัดความการกระทำนี้ว่า “ท่าทางของความปรารถนาดีกับผู้ที่ส่งภัยคุกคามทางกฎหมายไปยังเหล่าผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สของเรา”

เมื่อทีมงานเบื้องหลังเว็บบราวเซอร์สายเลือด Blockchain ตัวนี้ถูกถามว่าพวกเขาคาดหวังว่าภัยคุกคามทางกฎหมายเหล่านี้จะหยุดลงหลังจากการเปลี่ยนชื่อใหม่หรือไม่ ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“จดหมายคุกคามที่เรียกร้องให้ผู้ดำเนินงานเปลี่ยนชื่อโครงการ และทำการลบการอ้างอิงทั้งหมดออกไป พวกเราทุกคนทำอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว คุณอาจจะต้องขอให้พวกเขามองดูว่า ตัวเองนั้นมองว่ามันเพียงพอหรือไม่ที่จะกลับไปใช้ความเป็นส่วนตัว และไม่เปิดเผยชื่อตามมาตรฐานที่พวกเขาถูกรบกวนด้วยโฆษณามากมาย”

โปรเจคในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ผู้อยู่เบื้องหลัง Bold Browser ยังให้ข้อมูลว่าพวกเขาวางแผนที่จะสร้างบราวเซอร์ใหม่โดยการเลิกใช้ Ungoogled Chromium แทนที่จะเป็น Brave “ไม่ใช่เพราะปัญหาทางกฎหมาย แต่เนื่องจาก Code ต้นฉบับนั้นค่อนข้างยุ่งยากในการดำเนินงานและการบำรุงรักษา / อัปเดต”

ผู้พัฒนากล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราวางแผนที่จะทำให้บราวเซอร์ที่ใช้ Chromium เป็นพื้นฐานนั้นมีคุณสมบัติเหมาะสำหรับที่ผู้คนคาดหวังจากความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการปิดกั้นโฆษณาจากบราวเซอร์เหล่านี้ด้วยการบูรณาการเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต (เช่น web3 และ ipfs) โดยไม่มีโปรแกรมโฆษณาใดๆที่คอยกวนใจ
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
เปิดบทวิเคราะห์ Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด 06/19/24