Blockchain

ธนาคารแห่งประเทศไทยลุยต่อ เตรียมใช้ CBDC ระหว่างไทย-ฮ่องกงกันยายนนี้

Inthanon Blockchain.jpg

หลังจากได้เริ่มต้นเข้าสู่เฟส 3 ของโครงการอินทนนท์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการทดลองใช้งานสกุลเงินคริปโตของตัวเองระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลฮ่องกง

โครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการริเริ่มโครงการเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain โดยการเตรียมนำระบบ Distributed Ledger (DLT) นั้นมาใช้งานระหว่างธนาคารพาณิชย์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ โครงการดังกล่าวนั้นได้ใช้ชื่อว่า โครงการอินทนนท์ ซึ่งถูกแบ่งการกำเนินการออกเป็นทั้งหมดสามขั้น โดยในปัจจุบันนั้นการดำเนินการของทางหน่วยงานดังกล่าวนั้นได้อยู่ในขั้นที่ 3 นั่นเอง

Image 44 1.png

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดเบื้องหลังการสร้างสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยรัฐบาลของประเทศหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) ซึ่งได้โครงการดังกล่าวนี้ก็ได้มีการสร้าง CBDC ของไทยขึ้นเพื่อดำเนินการในขั้นทดลองทั้งสามขั้นนี้เพื่อยกระดับรูปแบบการดำเนินธุรกรรมเดิม ทั้งยังเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศอีกด้วย

Image 42.png

โครงการอินทนนท์ขั้นที่ 3

หลังจากได้มีการทดสอบถึงความเป็นไปได้ในการนำระบบ DLT มาใช้ในการดำเนินการระหว่างสถาบันการเงินของไทยซึ่งได้มีเป้าหมายในการเชื่อมต่อระบบการชำระเงินของประเทศผ่านการใช้งาน CBDC ของประเทศระหว่างสถาบันการเงิน เพื่อดำเนินธุรกรรมที่สามารถติดตามการดำเนินการได้ทันทีและยังมีต้นทุนในการดำเนินการที่ต่ำลงอย่างมากนั้นได้มีการทดลองใช้งานจริงสำเร็จแล้ว

Image 43.png

ในช่วงวันพุธที่ผ่านมา นางสาววชิรา อารมณ์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้มีการกล่าวถึงความสำเร็จในการใช้งานสกุลเงิน CBDC ของพวกเขาภายในประเทศ โดยกล่าวว่าได้มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภาคธุรกิจขนาดใหญ่บางราย สำหรับขั้นที่สามซึ่งเป็นขั้นล่าสุดนั้น พวกเขาได้มีแผนการทดลองใช้งานสกุลเงินดังกล่าวในการทำธุรกรรมระหว่างรัฐบาลซึ่งเป็นการทำธุรกรรมระหว่างประเทศนั่นเอง

แผนการดำเนินการไทย-ฮ่องกง

สำหรับแผนการดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นจริงในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยเป็นการดำเนินการโอนเงินผ่านการใช้งาน CBDC ของโครงการดังกล่าวระหว่างรัฐบาลไทย (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กับหน่วยงานทางด้านการเงินของรัฐบาลฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority)

การใช้งานจริง

แม้ว่าโครงการดังกล่าวนั้นจะมีความคืบหน้าอย่างมากแล้วก็ตาม แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังได้เปิดเผยว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการศึกษาถึงผลกระทบด้านต่างๆรวมทั้งความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง โดยได้เทียบเคียงถึงปัญหาที่เกิดกับระบบ e-wallet ประเทศรวมถึงผลกระทบโดยตรงต่อเหล่าธนาคารพาณิชย์อีกด้วย ทั้งนี้พวกเขาก็ยังคงมีความเชื่อมั่นในการนำสกุลเงินดังกล่าวมาใช้งานจริงในประเทศอยู่นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ