ข่าวธุรกิจ

Blockstream และ Block Inc เปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin ใช้เทคฯ Tesla

Btc Mine.jpeg

บริษัท Blockstream และ Block Inc. ประกาศเปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin โดยใช้พลังงานโซลาร์เซลล์เข้ามาช่วยแล้ว

Blockstream และ Block Inc. ใช้เทคฯ Tesla ขุด Bitcoin

บริษัทเก็บคริปโตอย่าง Blockstream และ Block Inc. (ก่อนหน้านี้ชื่อบริษัท Square) ได้ออกมาประกาศว่าได้เปิดตัวธุรกิจขุด Bitcoin ในรัฐเทคซัสโดยใช้พลังงานโซลาร์เซลล์เข้ามาช่วยแล้ว อ้างอิงจาก Blockstream  เผยว่าธุรกิจการขุด Bitcoin ครั้งนี้มีพลังงานไฟฟ้ากว่า 3.8 เมกาวัตต์และจะโซลาร์เซลและ Megapack ที่มีกำลังไฟฟ้า 12 MWH ผลิตโดย  Tesla Energy 

Megapack เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งเอามาช่วยในการเก็บพลังงาน ซึ่งการที่ทาง Blockstream และ Block Inc. ได้ลองนำพลังงานสะอาดมาใช้ในการขุด Bitcoin ก็เพื่อทดลองทำการขุด Bitcoin โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

บริษัททั้งสองได้เริ่มร่วมมือกันมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2021 และบริษัท Block Inc. ได้ตกลงร่วมลงทุนไปกว่า 5 ล้านดอลลาร์

ทีมงานของ Blockstream และ Block Inc.  จะสร้างแดชบอร์ดสาธารณะเพื่อรายงานเศรษฐกิจของโปรเจ็คด้วย โดยจะบอกค่าการใช้พลังงาน, จำนวน Bitcoin ที่ขุดได้, ค่าใช้จ่าย, ผลกำไรและอื่น ๆ โดยผู้คนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ใช้พลังงานสะอาดขุด Bitcoin ทำกำไรได้จริงหรือ?

Solar Cell 1024x623.jpeg
แผงโซลาร์เซลล์ ภาพจาก Good News from Finland

อย่างไรก็ตามก็มีการโต้แย้งกันในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาดเพื่อขุด Bitcoin ลดการปล่อยคาร์บอนอยู่ว่ามันสามารถนำมาใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งบริษัทขุด Bitcoin รายใหญ่ของโลกอย่าง Braiins ก็ได้ออกมาตีพิมพ์ทฤษฎีเกี่ยวกับการใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ในการขุด Bitcoin ว่ามันไม่ค่อยได้กำไรแม้ว่าการใช้พลังงานสะอาดในการขุด Bitcoin จะแทบไม่สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเลยก็ตาม

ด้านคุณ Kristian Csepcsar  ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของบริษัท Braiins มองว่าการใช้ตัวชี้วัดแบบเดิมเพื่อประเมิน "ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" นั้นมันไม่ได้มีการคำนึงถึงตัวแปรอื่น ๆ เช่น การผลิตสารเคมีอันตรายที่ต้องใช้ในระหว่างการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง