Blockchain

แพลตฟอร์มบล็อกเชนแห่งชาติจะกระตุ้นแผน CBDC ของจีน

Photo 1551617489 25aa9b1053c3.jpg

การดำเนินการเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งแดนมังกรนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดทางภาครัฐมองเห็นว่าการนำเครือข่าย Blockchain เข้ามาเป็นหัวใจหลักของโครงการจะยิ่งทำให้หยวนดิจิทัลของพวกเขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ในระหว่างที่ Eden Dhaliwal ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Managing Director แห่ง Conflux Network ซึ่งเป็น layer-1 Blockchain Protocol และเป็นโครงการ Public Blockchain ที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐเพียงแห่งเดียวในประเทศจีนให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนนั้น เขาได้ระบุว่ารัฐบาลจีนมีแรงจูงใจอย่างมากในการเปิดตัว CBDC เพื่อ “ครอบครองอำนาจพื้นที่ทางการค้าแบบดิจิทัลและพร้อมรับมือกับทิศทางของเศรษฐกิจในอนาคต”

โดยหากเรามองจากมุมมองของรัฐบาลจีน สกุลเงินดิจิทัลจะถูกจัดให้อยู่ในประเภท “สินค้าโภคภัณฑ์เสมือนจริง” แทนที่จะอยู่ในประเภทสิ่งที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย อาจจะไม่ใช่ทิศทางที่พึงประสงค์สักเท่าไหร่ แต่เหล่าผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลในอุตสาหกรรมบางรายยังมีความหวังและความเชื่อมั่นว่าโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย Blockchain Service Network (BSN) หรือ “แพลตฟอร์มบล็อกเชนแห่งชาติ” สามารถกระตุ้นการพัฒนาสกุลเงินเสมือนอย่าง CBDC ได้เป็นอย่างดี

สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อประสิทธิภาพการทำงาน

BSN เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานความสามารถของระบบปฏิบัติการในการติดต่อสื่อสาร และแลกเปลี่ยนข้อมูลของ Blockchain ที่สำคัญ ซึ่งในเดือนกรกฎาคม ทางหน่วยงานได้ออกมาประกาศถึงการตัดสินใจที่จะแยกการควบคุมดูแล BSN ออกเป็นสองระบบนิเวศ ได้แก่ BSN China และ BSN International

Dhaliwal เผยความคิดเห็นของเขาต่อสาเหตุที่ BSN แยกระบบออกจากกันในลักษณะนี้และผลกระทบต่อระบบนิเวศบล็อกเชนของจีน

“BSN มีแนวโน้มที่จะแยกระบบออกจากกันเพื่อให้เครือข่ายเป็นไปตามข้อกำหนดซึ่งมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น โดยไม่สูญเสียฟังก์ชันการทำงานของเครือข่าย Public Blockchain โดยระบบนิเวศทั้งสองประเภทนี้จะช่วยทำให้เกิดสภาพคล่องของเงินทุน สินทรัพย์ไปทั่วทั้งห่วงโซ่และประเทศต่าง ๆ โดยไม่กระทบต่อความน่าเชื่อถือของเครือข่าย”

ตามวัตถุประสงค์ของการรวม Public Chains บน BSN นั้น Dhaliwal ระบุว่าเป้าหมายในการเจาะเข้าถึงเหล่าผู้ใช้รายย่อย เพื่อทำให้พวกเขาเปิดรับระบบ พร้อมนำมันไปใช้งานและสร้างความมั่นใจต่อการเติบโตอย่างมากของระบบนิเวศ BSN “จำเป็นต้องรวม Public Chains ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสามารถในการทำงานร่วมกัน, นวัตกรรมและความเป็นสากลของสินทรัพย์ดิจิทัลและตราสาร”

“ในฐานะที่เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของ BSN ซึ่งก็คือการพัฒนาระบบนิเวศบล็อกเชนในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ Private Chain Solutions เพื่อช่วยพัฒนาการดำเนินงานของบริษัทจำกัด และภาครัฐ”

เขายังบอกสื่อมวลชนอีกว่าด้วยการนำ Public Chains เข้ามาผสมผสานในการดำเนินงานทำให้ “โอกาสมากมายจะถูกสร้างขึ้นสำหรับนวัตกรรมทางการเงิน และการลงทุนด้านดิจิทัลที่ผนวกเข้ากับ CBDC ได้อย่างราบรื่น”

ชาวจีนยังคงต้องรอ Digital Yuan ของพวกเขาต่อไป

ในเดือนสิงหาคม กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ประกาศว่าจะทำการขยายระยะเวลาการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศในมณฑลปักกิ่ง เทียนจินและเหอเป่ย ซึ่งหากอ้างอิงตามรายงานโดย Wall Street Journal ที่ระบุเอาไว้ว่าการขยายระยะเวลายังไม่มีกำหนดที่แน่นอน รวมถึงวันเริ่มต้นของโครงการนำร่องของ CBDC ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!