Blockchain

Blockchain กำลังช่วยป้องกันการใช้แรงงานเด็กในคองโก

Photo 1582307811683 75b18a39ab71.jpg

สามบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลก กำลังนำระบบบล็อกเชนเขามาป้องกันการใช้แรงงานเด็กเพื่อขุดแร่ที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมของพวกเขา

รู้หรือไม่? “โคบอลต์” หนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าและสมาร์ทโฟน มักถูกขุดขึ้นมาจากดินโดยเด็กๆผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทั่วโลกยอมรับไม่ได้ แม้แต่ในบริษัทชั้นนำอย่าง Ford, IBM และ LG ก็ไม่ยอมให้เกิดปัญหาเหล่านี้เช่นเดียวกัน

เมื่อรายได้มาบดบังมุษยธรรม

สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกนั้นถือเป็นแหล่งที่สามารถจัดหาแร่โคบอลต์ได้มากกว่า 60% ของห่วงโซ่อุปทานจากทั่วทั้งโลก โดยโคบอลต์นั้นเป็นส่วนสำคัญของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคมากมายรวมไปถึง iPhone และแท็บเล็ตต่างๆซึ่งสินค้าเหล่านี้กำลังได้รับความต้องการที่มากขึ้นและนั้นหมายถึงความจำเป็นในการขุดโคบอลต์ก็ต้องเพิ่มสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้เช่นเดียวกัน

และด้วยปัจจัยนี้เองทำให้บริษัทขุดเหมืองในประเทศอัฟริกาตอนกลางบางส่วนแสวงหาผลประโยชน์จากเด็กที่อายุน้อยกว่าเจ็ดขวบด้วยค่าแรงที่ถูกมาก แต่ในทางกลับกันสิ่งที่เด็กเหล่านี้ต้องแลกกับเศษเงินก็คือการสัมผัสกับพิษร้ายแรงที่ นอกจากนี้การขุดโคบอลต์แบบไม่ถูกต้องยังก่อให้เกิดมลพิษต่อพื้นที่ในท้องถิ่นทั้งยังเชื่อมโยงกับการทุจริตอีกด้วย

ปัญหาแรงงานเด็กเป็นเรื่องที่ต้องเร่งจัดการ

ทั้ง 3 บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ข้างต้นและบริษัทจัดจำหน่ายโคบอลต์แดนมังกรอย่าง Zhejiang Huayou Cobalt กำลังใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่างบล็อกเชนมาเป็นกลไกป้องกันการใช้แรงงานเด็กจากการขุดแร่ที่จำเป็นสำหรับบริษัทของพวกเขา ด้วยการติดตามแหล่งการขุดแร่โคบอลต์ทั้งหลายภายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน

บริษัททั้งสี่กล่าวว่า

"พวกเขาได้ใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนของไอบีเอ็มเพื่อตรวจสอบเส้นทางของโคบอลต์ผ่านรายการบนฐานข้อมูลที่ป้อวกันอย่างแน่นหนาตั้งแต่จุดที่มีการสกัดแร่"

ทั้งนี้ไอบีเอ็มยังได้วางแผนที่แอปพลิเคชันต้นแบบของพวกเขาซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่เดือนธันวาคมเพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินงานสำหรับวงการอุตสาหกรรมยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหลือในอนาคต

โลกยังต้องการแร่ชนิดนี้อีกมหาศาล

ความต้องการโคบอลต์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึงแปดเท่าภายในปี พ.ศ. 2569 เนื่องจากจำนวนรถยนต์ โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ตและอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

และสิ่งที่จำจะต้องเติบโตไปพร้อมกับความต้องการการใช้แร่ชนิดนี้คือการเพิ่มความตระหนักในหมู่ผู้บริโภคต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องกับการขุดโคบอลต์ เพื่อสร้างแรงกดดันให้บริษัทต่างๆเลิกใช้แรงงานผิตกฎหมายเหล่านี้เสียที

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!