Blockchain

อย่าอวย Blockchain มากเกินไป – นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐ

1x 1.jpg

นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐเตือน อย่าให้ความสำคัญกับ Blockchain มากจนเกินไป

Christopher Waller นักเศรษฐศาสตร์อเมริกาและสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าธนาคารกลาง FED เชื่อว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นสิ่งที่หลายคนยกย่องเกินงามเกินไป แม้ว่าธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนกับสกุลเงินดิจิทัลแล้วก็ตาม

นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐมอง Blockcahin

ที่ผ่านมานักเศรษฐศาสตร์ได้ออกมาพูดถึงเส้นทางการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC และกล่าวอีกว่ากระดาษขาวหรือ White papers มีลักษณะคล้ายคลึงกับการโปรโมทสินค้ามากกว่า โดยเขาได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เหล่านี้ว่า มันไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการชำระเงินไปเสียทั้งหมด

ในมุมมองของเขาคิดว่า มันเหมือนกับเป็นทองคำอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า จากการที่เป็นสินทรัพย์ที่สามารถทำการกักเก็บเพื่อสร้างความมั่งคั่งได้ตลอดช่วงยุคสมัย แต่เมื่อมาดูงานศิลปะ ตั๋วชมเบสบอลหรืออะไรก็ตามที่ดูไร้สาระ คนส่วนใหญ่กลับจ่ายเงินและถือครองเพราะเชื่อว่าจะขายได้ในมูลค่าที่เพิ่มสูงขึ้น

9opihrpivr0 1 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้ว Waller ได้กล่าวอีกว่า เขาไม่คิดว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและถูกยกย่องมากเกินความเป็นจริง คำถามก็คือแล้วอะไรที่ทำให้เทคโนโลยีนี้มีประสิทธิภาพ พวกเรารู้ดีว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนมีการใช้ในเรื่องของการทำธุรกรรมและบันทึกข้อมูล แต่มันไม่ได้มีประสิทธิภาพอะไรขนาดนั้น

อย่ากลัวหยวนดิจิทัลมากเกินไป

ในช่วงที่ผ่านมาเขาเคยแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องสกุลเงินดิจิทัลในงานสัมมนาเองหนึ่ง และเขาได้พูดถึงการควบคุมกำกับเศรษฐกิจเหรียญ stablecoin รวมไปถึงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่ธนาคารกลางสหรัฐจะทำการออกดอลลาร์ดิจิทัลโดยเห็นว่า ธนาคารกลางไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับสกุลเงินดิจิทัลมากจนเกินไป

เช่นกันเขาได้พูดถึงการที่จีนได้ออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง และกล่าวอย่างจริงจังว่า เขาไม่มีความเชื่อเลยว่า หยวนดิจิทัลจะเป็นภัยคุกคามต่อดอลลาร์สหรัฐแต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่