Blockchain

มูลค่าตลาดบล็อกเชน และ AI จะแตะ 980 ล้าน USD ในปี 73

I Stock 1029035836 E1575983057612

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่มีท่าทีว่าจะหมดของบล็อกเชน และ AI ได้ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญออกมาคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดของมันจะเพิ่งขึ้นเป็น 980.7 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2573

สืบเนื่องจากการที่บล็อกเชน (Blockchain) และ AI (Artificial intelligence: ปัญญาประดิษฐ์) นั้นถูกจารึกไว้ว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นจึงทำให้ความต้องการของทั้งบล็อกเชน และ AI นั้นมีเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีท่าทีว่าจะหมด

ทั้งนี้ จากข้อมูลของบริษัทวิจัยการตลาด Spherical Insights & Consulting ก็ได้ระบุว่ามวลความต้องการปริมาณมหาศาลที่ว่านี้เองจะเป็นแรงผลักดันให้มูลค่าตลาดของบล็อกเชน และ AI เพิ่มขึ้นเป็น 980.7 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2573

มูลค่าตลาดบล็อกเชน และ AI จะแตะ 980 ล้าน USD ในปี 73

บริษัทวิจัยการตลาดรายนี้บ่งชี้ว่าตลาด AI และบล็อกเชนทั่วโลก มีแนวโน้มที่จะสามารถบันทึกอัตราการเติบโตต่อปี (Compound Annual Growth Rate : CAGR) ได้ที่ 24.06% ซึ่งนั่นหากนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อัตราการเติบโตดังกล่าว จะทำให้ให้มูลค่าตลาดของบล็อกเชน และ AI เพิ่มขึ้นเป็น 980.7 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2573 นั่นเอง

“การผนวกทั้งสองเทคโนโลยีเข้ากันนั้นสามารถสร้างผลลัพธ์ที่แข็งแกร่ง
และเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการใช้งานที่หลากหลาย เช่น ความมั่นคงทางการเงิน
โลจิสติกส์ซัพพลายเชน การสร้างชุดข้อมูลที่หลากหลาย และอื่น ๆ อีกมากมาย”

ประสิทธิภาพที่มากล้นของบล็อกเชนในยุคเปลี่ยนผ่าน

ปัจจุบัน เราทั้งหลายกำลังอยู่ในยุค ‘Digitization’ หรือก็คือการเปลี่ยนผ่านจากระบบแอนะล็อก ไปสู่ความเป็นดิจิทัลแบบสมบูรณ์ ซึ่งบีบคั้นให้เหล่าภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่สามารถอยู่เฉยได้

อย่างไรก็ดี ทั้ง AI และบล็อกเชน ก็ได้แสดงศักยภาพให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพสูงมากเพียงใดในการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงที่เร็วดั่งจรวดเช่นนี้

Spherical Insights ชี้ให้เห็นว่า:

“Blockchain
และ AI เป็นตัวเร่งการพัฒนา และคอยเชื่อมโยงระบบนิเวศ AI-Base
Bot เข้ากับซอฟต์แวร์ที่ชาญฉลาด การผสานเทคโนโลยีทั้งสองจะทำให้การลงทะเบียนสากล
การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลประจำตัว การตรวจสอบหาบอท และความสามารถในการดำเนินงานตามข้อกำหนด
ดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรม”

อย่างไรก็ดี จากความซับซ้อนทางเทคนิค นั่นอาจจะต้องทำให้ระยะเวลาที่บล็อกเชน และ AI จะแพร่หลายนั้นต้องใช้ระยะเวลาสักระยะ แต่ทางผู้เชี่ยวชาญก็คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อธุรกิจในไม่ช้าแน่นอน

นอกจากนี้ Spherical Insights ยังได้เน้นย้ำว่าโซลูชัน AI บล็อกเชนบนคลาวด์สามารถมีบทบาทสำคัญใน SMEs ได้ เนื่องจากช่วยเพิ่มความสามารถในการปรับขนาด และมีความเหมาะสมอย่างมาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน