Blockchain

มอลตา ประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็น "เกาะแห่งบล็อกเชน" กำลังพัฒนาสู่การเป็นเมืองแห่งดิจิทัล

Photo 1444653614773 995cb1ef9efa.jpg

ประเทศมอลตากำลังหันมาใช้กลยุทธ์การบริหารแบบองค์รวมมากขึ้นเพื่อจัดการกับแนวทางการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของพวกเขา โดยจะผนวกเทคโนโลยี Blockchain ใช้เข้ากับ "ตลาดเฉพาะกลุ่ม"

รัฐบาลมอลตากำลังดำเนินการเพื่อที่จะก้าวข้ามจากระบบเทคโนโลยี Blockchain ที่โด่งดังของพวกเขาอย่างต่อเนื่องด้วยความตั้งใจที่จะใช้แนวทางแบบองค์รวมมาพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

ซึ่งแนวทางแบบองค์รวมที่ว่านี้ คือกลยุทธ์การดำเนินการที่คอยดูแลและสนับสนุนระบบเศรษฐกิจที่ไม่ได้คำนึงถึงเพียงความต้องการด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น แต่ยังพิจารณาแบบองค์รวมเพื่อให้ผู้คนและประเทศ มีความเป็นอยู่ที่ดีในทุกๆมิติของชีวิต

เติบโตทุกมิติด้วยวิสัยทัศน์ใหม่

Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank ซึ่งเป็นองค์กรผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับมอบหมายดูแลด้านการกระจายและการควบรวมการลงทุนทางเศรษฐกิจของมอลตากล่าวว่า

“เรากำลังเคลื่อนห่างจากการเกาะบล็อกเชน เพื่อกลายเป็นเกาะดิจิทัลแทนเพราะเราเชื่อในวิสัยทัศน์แบบองค์รวมที่ครอบคลุมทุกแง่มุมและองค์ประกอบทางเทคโนโลยี”
Kearon Bruno.jpg
Kearon Bruno ประธานหน่วยงานด้าน Digital Economy อย่าง Think Tank

Bruno ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ในขณะนี้รัฐบาลมอลตากำลังเห็นชอบกับการบริหารด้วย “วิสัยทัศน์ที่ครอบคลุม” สำหรับกลยุทธ์เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่พวกเขาก่อตั้ง Think Tank ขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ประกอบด้วยตัวแทนจากผู้ให้บริการด้านเกม บริการด้านการเงิน หน่วยงานด้านฐานข้อมูลและกลุ่มธุรกิจประเภทอื่นๆ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2561 Joseph Muscat นายกรัฐมนตรีของมอลตาซึ่งเป็นผู้นำประเทศของเขาในฐานะ "เกาะบล็อคเชน" ภายในงานสมัชชาครั้งใหญ่แห่งสหประชาชาติ แต่เป้าหมายนี้ก็กำลังจะเปลี่ยนไปเนื่องด้วยนาย Muscat ต้องก้าวลงจากตำแหน่งเนื่องจากวิกฤตการทางการเมืองท้องถิ่นเมื่อปลายปี 2562 กระตุ้นให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี

Beverly Tonna.jpg
Beverly Tonna หนึ่งในสมาชิกของ Think Tank

Beverly Tonna สมาชิกอีกคนหนึ่งของ Think Tank ตั้งข้อสังเกตว่าสำนักงานบริการทางการเงินของมอลตาได้จัดตั้ง Sandbox สำหรับบริษัทด้าน Fintech เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเป็นตัวอย่างของการบริหารด้วยวิธีการแบบองค์รวมครั้งใหม่ เธออธิบายเพิ่มเติมว่า

“เป้าหมายในครั้งนี้คือทำให้มอลตามีความน่าสนใจมากขึ้นสำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ เมื่อคุณทำงานในสภาพแวดล้อมแบบ Sandbox จะมีพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับแนวทางที่ปรับตามความต้องการ [... ] ใช่แล้วเรากำลังจะก้าวข้ามจากการโฟกัสแค่ Cypto และ Blockchain ซึ่งกำลังมองหาผู้ประกอบการด้าน Fintech อยู่ในขณะนี้ "

อย่างไรก็ตาม Tonna ตั้งข้อสังเกตว่าเกาะมอลตา “ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากสิ่งที่เราเคยทำมาก่อนและยังคงมีบทบาทอย่างมากในพื้นที่สินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริง”

แต่ก็ใช่ว่าเกาะสุดล้ำแห่งนี้ไม่มีความล้มเหลว

หน่วยงานผู้ดูแลด้านการเงินของรัฐบาลมอลตานั้นยังบกพร่องด้านการออกใบอนุญาตต่างๆ เพราพวกเขาไม่ได้ออกใบอนุญาตใดๆ ภายใต้กรอบการกำกับดูแลของประเทศสำหรับ Cryptocurrencies เลยแม้แต่ใบเดียวนั่นคือพระราชบัญญัติสินทรัพย์ทางการเงินเสมือนจริงซึ่ง แต่เดิมเปิดตัวในฤดูร้อนปี 2018

ความเฉื่อยชาของกฎระเบียบได้กระตุ้นให้ธุรกิจด้าน Crypto บางประเภทก้าวออกจากเกาะไป รวมถึง Binance ที่แม้จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งยังเคยจัดงานส่วนตัวที่บ้านพักทางการของประธานาธิบดีมอลตาแล้วก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก