Blockchain

บริษัทเกาหลียัน Blockchain อาจช่วยให้การรับประกันมือถือสะดวกขึ้น

Photo 1583413230174 426a12d5585b.jpg

บริษัท SK Telecom เตรียมนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการรับประกันสินค้า ตัดปัญหาด้านเอกสารที่ยุ่งยาก

บอกลาการเข้าศูนย์ฯแบบเดิมๆ

โดยปกติแล้วนั้นการดำเนินการเกี่ยวกับการรับประกันสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆนั้นสร้างภาระการดำเนินการให้กับทั้งทางฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งมักจะเป็นการดำเนินการ ณ ศูนย์ซ่อมบำรุงหรือร้านค้าหลักของแบรนด์นั้นโดยอาศัยการอ้างอิงจากรหัสสินค้า จากนั้นจึงทำการตรวจสอบกับฐานข้อมูลของทางบริษัทเองเพื่อตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกัน โดยในขั้นตอนเหล่านี้มักจะมีปัญหาเกี่ยวและความยุ่งยากทางด้านเอกสารเกิดขึ้นเสมอๆ

Image 2 1024x576.jpeg

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาของเทคโนโลยี Blockchain หรือเทคโนโลยีการกระจายการเก็บข้อมูล (Distributed Ledger Technology) นั้นได้ปูทางไปสู่วิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยล่าสุดนี้ทางบริษัท SK Telecom นั้นได้มีการเปิดเผยถึงแผนการที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในการให้บริการรับประกันโทรศัพท์มือถือ

การใช้สิทธิรับประกันแบบใหม่

ทาง SK Telecom นั้นจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานในการให้บริการยื่นการพิจารณารับสิทธิประกันแก่โทรศัพท์มือถือที่เสียหายหรือสูญหาย โดยการดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นการร่วมมือระหว่างทางบริษัท SK Telecom และบริษัทโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ประจำประเทศเกาหลีใต้อย่าง Samsung

บริการดังกล่าวนั้นจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเหล่าลูกค้าของบริษัท Samsung สำหรับการยื่นเรื่องขอซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของพวกเขาภายในระยะเวลารับประกัน โดยจะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการยื่นเรื่องจากการใช้งานเอกสารซึ่งเป็นกระดาษมาเป็นการใช้ใบรับรองแบบดิจิทัลแทน

การดำเนินการดังกล่าวนั้นจะเปลี่ยนแปลงการดำเนินการแบบเดิมที่ทางผู้ซื้อจะต้องนำโทรศัพท์มือถือเข้ารับบริการที่หน้าร้าน เพื่อนำเอกสารต่างๆส่งให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบ ซึ่งพวกเขามักจะได้รับหลักฐานการรับประกันเป็นใบเสร็จหรืออีเมลล์รับรองซึ่งอาจเสี่ยงต่อการสูญหายได้ อีกทั้งยังมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลอีกด้วย

Image 1 1.jpeg

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้นจะเข้ามาเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาด้านการปลอมแปลงเอกสารและยังเป็นการเพิ่มความรวดเร็วและลดต้นทุนในดำเนินการอีกด้วย โดยโทรศัพท์มือถือที่จะสามารถใช้บริการดังกล่าวได้รุ่นแรกๆนั้น คือ กลุ่มโทรศัพท์ Samsung ตระกูล Galaxy นั่นเอง ซึ่งทางบริษัท SK Telecom ยังได้ออกมากล่าวว่าพวกเขานั้นยังมีแผนการขยายการให้บริการแก่ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆต่อไปอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024