Blockchain

Blockchain จะเข้ามาช่วยต่อกรกับไวรัส COVID-19 ได้อย่างไร?

Covid 19 810x524 1.jpg

เทคโนโลยี Blockchain เด่นเรื่องความปลอดภัยและโปร่งใสซึ่งสามารถนำมาใช้เสริมประสิทธิภาพการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้

จุดเด่นของเทคโนโลยี Blockchain คือความปลอดภัยและความโปร่งใสทำให้มันถูกปรับใช้ในอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ไม่เฉพาะแต่อุตสาหกรรมการเงิน โดยในช่วงไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด อาจใช้ Blockchain มาช่วยตรวจสอบในเรื่องของจำนวนผู้ติดเชื้อ, ปริมาณคลังสินค้าหรือยารักษาโรคให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใช้ Blockchain สู้ COVID-19

ในช่วงที่สถานการณ์โลกไม่ปกติเช่นนี้ ภาครัฐต้องใช้มาตรการ Lock Down ปิดเมืองของตนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ ส่วนเทคโนโลยีก็ถูกนำไปใช้เพื่อประมวลผลฐานข้อมูลมหาศาลไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี AI, 5G ซึ่ง Blockchain ก็สามารถนำไปมาใช้ได้เช่นกัน

แพลตฟอร์ม Blockchain สามารถเข้ามาช่วยตรวจตราสถานการณ์โรคระบาด, การแจกจ่ายของ, การบริจาคต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัยและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

ระบบการยืนยันดิจิทัลสามารถใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ช่วยได้เช่นกัน รายงานข้อมูลต่างๆ เช่น ปริมาณคงเหลือของสินค้าเวชภัณฑ์, สินค้าอุปโภคบริโภคก็สามารถนำ Blockchain มาใช้ตรวจสอบได้เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลหรือการประกันสุขภาพก็สามารถนำ smart contract เข้ามาช่วยได้

นอกจากนี้ยังสามารถนำ Blockchain เก็บประวัติผู้ป่วย, ผู้ติดเชื้อเพื่อรับรองว่าผู้ป่วยไม่ได้ไปใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆองค์ภาคธุรกิจอื่นๆ เช่น Genobank ซึ่งเป็น biobank ใช้ระบบกระจายศูนย์ในการจัดเก็บข้อมูล biodata ได้มีการสร้างแอปพลิเคชั่นโดยใช้แพลตฟอร์ม Telos Blockchain ให้ผู้คนตรวจสอบการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ระบุชื่อคนตรวจและส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้อง

เลือกใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

การใช้ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ผู้ถือติดเชื้อได้ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเหล่านี้โดยการเปลี่ยนมาใช้ระบบการชำระเงินแบบกระจายศูนย์แทน นอกจากนี้ Cryptocurrency ยังสามารถนำไปใช้กับการโอนเงินข้ามประเทศได้สะดวกกว่าและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าการใช้เงินดั้งเดิมมาก แคมเปญการกุศลต่างๆก็สามารถเลือกรับเงินเป็น Cryptocurrency ลดขั้นตอนในการแปลงเป็นเงินท้องถิ่นและสามารถรับเงินได้เร็วกว่าเดิมติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform