Blockchain

พาสปอร์ต COVID–19 ใกล้จะเริ่มทดลองใช้งานจริงแล้ว

Photo 1503220317375 Aaad61436b1b.jpg

พาสปอร์ตดิจิทัลที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain ซึ่งข้อมูลภายในนั้นประกอบไปด้วยผลการตรวจเชื้อ COVID–19 ของนักเดินทาง และสถานะการฉีดวัคซีนจะเริ่มทดลองใช้งานในเดือนหน้า

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association - IATA) จะเปิดตัวพาสปอร์ต Blockchain ที่จัดเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของนักเดินทางแต่ละคน โดยเฉพาะผลการตรวจเชื้อ COVID–19 และสถานะการฉีดวัคซีนไว้ในรูปแบบดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวทาง IATA กล่าวว่า อาจมีโอกาสที่จะทำให้ผู้คนสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อีกครั้ง และช่วยคลายข้อจำกัดการกักตัวทั่วโลกในปัจจุบันลงได้ โดยพาสปอร์ต “สุขภาพ” เล่มนี้จะถูกจัดเก็บบนสมาร์ทโฟนในรูปแบบของแอปพลิเคชั่น ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเริ่มทดลองใช้งานจริงให้เร็วที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์เป็นครั้งแรก

พาสปอร์ตสุขภาพ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “IATA Travel Pass” ถูกนิยามให้เป็นแนวทางในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้สามารถจัดการกับข้อมูลของตนเองได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีรายงานว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสื่อสาร 2 ทิศทางที่ทำการถ่ายทอดข้อมูลไปยังหน่วยงานรัฐบาล, ศูนย์ฉีดวัคซีน และสายการบินต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง

สายการบินรายใหญ่ 4 แห่งได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยสายการบิน Singapore Airlines และ British Airwaysได้วางแผนเริ่มทำการทดลองเฟสแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่สายการบิน Etihad และ Emiratesคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวโครงการดังกล่าวในเดือนเมษายน

Alan Murray Hayden ผู้อำนวยการฝ่ายท่าอากาศยาน, ผู้โดยสาร และผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยแห่ง IATA กล่าวชื่นชมการใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่ “ทรงพลัง” ในโครงการดังกล่าว โดยเขากล่าวเสริมว่าโครงการนี้ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่โครงการที่ได้นำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งสร้างผลประโยชน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจน

Alan Murray Hayden.jpg
Alan Murray Hayden ผู้อำนวยการฝ่ายท่าอากาศยาน, ผู้โดยสาร และผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยแห่ง IATA
“นี่คือความงดงามของเทคโนโลยีที่เรากำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมข้อมูลของผู้โดยสารได้อย่างสมบูรณ์ พาสปอร์ตเล่มนี้ไม่มีฐานข้อมูลส่วนกลาง และไม่มีผู้ใดสามารถแฮ็กข้อมูลเหล่านี้ได้ โดยผู้โดยสารจะกลายเป็นเจ้าของข้อมูลของตนเอง และแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นให้กับทางสายการบิน มันทรงพลังมาก และอาจเป็นหนึ่งในตัวอย่างแรกของการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้คน”

ใบอนุญาตการเดินทางตัวนี้จะประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นการโต้ตอบ 4 รูปแบบหลัก ได้แก่ The Digital Passport Module, Lab app ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยส่งข้อมูลจากตัวแอปพลิเคชั่นเองไปสู่ห้องตรวจสอบ, การลงทะเบียนสถานะการฉีดวัคซีนระดับโลก และการลงทะเบียนข้อมูลด้านสุขภาพระดับโลกอย่างทันท่วงทีในเวลาใดก็ได้ตามความต้องการของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นาย Hayden กล่าวว่าหากสถานะสุขภาพ และการฉีดวัคซีนของผู้โดยสารเป็นไปตามข้อกำหนดสากล ผู้โดยสารก็จะสามารถเดินทางได้ตามปกติ

“ดังนั้นในปัจจุบันผู้โดยสารมีกุญแจสำคัญถึง 3 ดอกอยู่บนโทรศัพท์มือถือของพวกเขานั่นก็คือพาสปอร์ตดิจิทัล, ผลการตรวจสอบ และสิ่งที่เราเรียกว่า “Okay To Travel” โดยผู้โดยสารสามารถเลือกได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้กับแอปพลิเคชั่นของสายการบินหรือไม่ ซึ่งผู้โดยสารจะมีความพร้อมในการส่งข้อมูลเหล่านั้น และเมื่อพวกเขาทำการกดปุ่ม Submit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้อมูลดังกล่าวก็จะถูกส่งไปยังสายการบินทันที นับว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากในมุมมองของผู้โดยสาร เพียงแค่คลิกปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่มทางสายการบินก็จะได้รับข้อมูลของผู้โดยสารไปอยู่ในมือ และพวกเขาก็มั่นใจได้ 100% ว่าผู้โดยสารเหล่านั้นนั้นสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัยแน่นอน”

ผู้โดยสารสายการบิน Etihad ที่เดินทางออกจาก Abu Dhabiจะเป็นผู้โดยสารกลุ่มแรกที่ได้รับข้อเสนอให้ใช้พาสปอร์ตดิจิทัลในไตรมาสแรกของปี 2021

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF