ข่าวธุรกิจ

บริษัท Bitmex อาจเจอกับข้อหาใช้แพลตฟอร์มในการฟอกเงิน

Dt G6 Mns Xc Au Nwt X.jpg

บริษัท Bitmex เวลานี้เจอกับปัญหาหลายอย่าง โดยล่าสุดนั้นอาจเจอกับข้อหาการฟอกเงิน

ผู้ก่อตั้ง Bitmex บริษัทให้บริการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ประเภทเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังเจอกับข้อหาละเมิดตามกฎหมายว่าด้วยธนาคารสหรัฐอเมริกา

บริษัท Bitmex เจอมรสุมหลายอย่าง

เรื่องนี้ทางด้านกระทรวงยุติธรรมของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการกล่าวว่า ข้อหานี้มาจากการที่บริษัทไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในส่วนของโปรแกรม AML กับ KYC และทำให้บริษัทอยู่ในสถานะที่เข้าข่ายเป็นแพลตฟอร์มการฟอกเงิน

ทางด้าน Arthur Hayes กับ Benjamin Delo ผู้ก่อตั้ง Bitmex อาจเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันผู้ก่อตั้งบริษัททั้งสองคนยังคงเคลื่อนไหวไปมาทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและฮ่องกง

Ax1hn4und I 1024x683.jpg

กระทรวงยุติธรรมของประเทศสหรัฐอเมริกาได้พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า ที่ผ่านมา Bitmex ล้มเหลวที่จะไม่สามารถทำตามโปรแกรม AML รวมไปถึงกระบวนการทำความรู้จักลูกค้าหรือ KYC ต่อมาทำให้ Hayes ต้องก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอหลังจากที่มีเรื่องดังกล่าว

อาจเลี่ยงช่องโหว่ทางกฎหมาย

ในปี 2018 Hayes ได้ถูกตั้งข้อหาว่า มีส่วนในการแฮกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่โดยมีวัตถุประสงค์ในการฟอกเงิน อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานว่า ผู้ก่อตั้งบริษัทกับตัว Bitmex เองยังไม่มีความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยแต่อย่างใด หรือแม้แต่จะมีการกระทำการใด ๆ ที่ส่อไปในทางใช้แพลตฟอร์มในการฟอกเงิน

เช่นกันทางด้าน Bitmex ยังคงสามารถหาแนวทางในการหลีกเลี่ยงบทลงโทษที่เกิดขึ้นได้ เรื่องนี้ทางด้านกระทรวงยุติธรรมได้กล่าวว่า ผู้ก่อตั้งบริษัททั้งสองคนได้มีการพูดคุยสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง โดยเห็นได้ว่าพวกเขาสองคนได้เลี่ยงช่องโหว่ถูกลงโทษด้วยการดำเนินกิจการที่ประเทศอิหร่านหลังจากที่พวกเขาไม่เข้าข่ายสอบผ่าน AML หรือ KYC

นอกจากนั้นแล้วกระทรวงยุติธรรมระบุว่า แพลตฟอร์ม Bitmex ยังคงดำเนินกิจการในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ต่อไป แม้จะมีรายงานว่า Bitmex ไม่ได้ให้บริการกับลูกค้าที่เป็นชาวอเมริกันโดยตรงก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด