ข่าว Bitcoin

เอลซัลวาดอร์วางแผนที่จะใช้ไฟฟ้าจากภูเขาไฟเพื่อขุด Bitcoin

Photo 1582721478779 0ae163c05a60 Scaled.jpg

ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ได้ประกาศไปว่ายูทิลิตี้พลังงานความร้อนใต้พิภพของรัฐจะเริ่มใช้พลังงานที่ได้จากภูเขาไฟเพื่อทำเหมือง Bitcoin

ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ได้ประกาศไปว่ายูทิลิตี้พลังงานความร้อนใต้พิภพของรัฐจะเริ่มใช้พลังงานที่ได้จากภูเขาไฟเพื่อทำเหมือง Bitcoin

การประกาศบนโซเชียลมีเดียเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่รัฐสภาของประเทศอเมริกากลางลงมติให้คริปโตเคอเรนซีหรือสกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินที่ยอมรับได้ตามกฎหมาย

“ฉันเพิ่งสั่งประธานของ @LaGeoSV (บริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่รัฐเป็นเจ้าของของเรา) ให้จัดทำแผนเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการขุด #Bitcoin ด้วยราคาถูกมาก, สะอาด 100%, หมุนเวียนได้ 100%, พลังงานที่ปล่อยออกมาจากภูเขาไฟของเราเป็น 0” ประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล ได้ทวีตไปว่า “นี่จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว!”

การขุด Bitcoin ได้รับความร้อนอย่างมากเนื่องจากเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากเพื่อจ่ายพลังงานให้กับคอมพิวเตอร์ที่สร้างสกุลเงินที่มองไม่เห็น

แต่ผู้สนับสนุนของคริปโตเคอเรนซีอย่าง Jack Dorsey ซึ่งเป็น CEO ของ Twitter กล่าวว่าการขุด Bitcoin อาจนำไปสู่โครงการพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น เช่น โครงการที่ประกาศในเอลซัลวาดอร์

การทดลอง Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์
กฎหมายใหม่ของเอลซัลวาดอร์ทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมายโดยรวมดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินทางการเพียงสกุลเดียวในประเทศ

ตามกฎหมายแล้วประมาณ 70% ของประชากรในประเทศไม่สามารถเข้าถึง "บริการทางการเงินแบบดั้งเดิม" ประธานาธิบดี Bukele กล่าวว่าเขาหวังว่าการทำ Bitcoin อย่างถูกกฎหมายจะช่วยขับเคลื่อนการลงทุนในประเทศและเพิ่มความมั่งคั่งให้กับพลเมือง

กฎหมายยังกำหนดให้รัฐบาลต้องจัดให้มี "การฝึกอบรมและกลไกที่จำเป็น" แก่ชาวซัลวาดอร์ในการเข้าถึงธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin โดยยังไม่ชัดเจนว่าประเทศอื่นจะปฏิบัติตามหรือไม่

นักวิจารณ์ได้เตือนว่ามูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนและโฆษกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่าการกำหนด Bitcoin เป็นกฎหมาย "ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจมหภาค การเงินและกฎหมายจำนวนมากที่ต้องมีการวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง"

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'