ข่าว Bitcoin

เอาแล้วไง! หัวขโมย Bitcoin ถูกปล่อยตัว เพราะ Bitcoin ไม่ถูกจัดว่าเป็นทรัพย์สิน

Photo 1575505586569 646b2ca898fc.jpg

ทำผิด แต่ไม่ต้องรับผิด… ศาลประเทศรัสเซียปล่อยให้ผู้โจรกรรม Bitcoin รอดพ้นจากข้อหา เหตุเพราะเหรียญเหล่านี้ไม่ใช่ของจริง ไม่นับว่าเป็นสินทรัพย์

เกิดเรื่องน่าฉงนขึ้นแล้ว! ในประเทศรัสเซียมีการฟ้องศาลสาเหตุจากการถูกโจรกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยผู้เคราะห์ร้ายโดนปล้น Bitcoin ไปกว่า 100 Bitcoin และต้องการเรียกร้องให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย แต่ศาลที่เคารพกลับไม่เห็นเช่นนั้น

เพราะศาลประเทศรัสเซียได้ยกเลิกคำร้องดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า Bitcoin เป็นเพียงสกุลเงินเสมือนจริง ดังนั้นจึงไม่ได้รับการคุ้มครองทางทรัพย์สินเช่นเดียวกับทรัพย์สินในประเภทอื่นๆ ทำให้ผู้โจรกรรม Bitcoin จึงไม่มีความผิดแต่อย่างใด

ศาล The Petrograd District Court แห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้เหตุผลว่า Peter Piron ผู้กระทำผิดนั้นไม่มีความผิดและไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายใดๆต่อการฉ้อโกง Cryptocurrency ในครั้งนี้ คำให้การระบุว่าศาลได้ประกาศชี้แจงถึงสิทธิในการเพิกเฉยภายใต้กฏหมายของรัสเซียเนื่องจากสกุลเงินเสมือนจริงนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับในประเทศ

รัสเซียถือเป็นมือใหม่ที่ไล่ไม่ทันเทคโนโลยี

จะเรียกว่าจำเลยในคดีนี้ “ซวย” ก็คงจะไม่ผิดอะไร เพราะหากคดีนี้เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ ศาลคงบังคับใช้อำนาจตัดสินให้คดีเช่นนี้มีความผิดทางอาญาเป็นแน่แท้แต่ในรัสเซียกลับไม่เป็นแบบนั้น

สิ่งหนึ่งที่เป็นเครื่องยืนยันว่าประเทศหมีขาวแห่งนี้ยังต้องเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีอีกมาก คือการที่แพลตฟอร์มลงคะแนนเสียงแบบอิเล็กโทรนิกส์ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูติน ที่สำคัญต่ออนาคตของเขาในการดำรงตำแหน่ง ยังถูกโจมตีได้โดยง่ายแบบไม่หยุดยั้ง แถมมีข้อผิดพลาดจากการโหวตซ้ำซ้อนอีกด้วย

เสียงที่แตกกระเจิงสำหรับสกุลเงินดิจิทัล

ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้โดย Blockchain.News ประเทศรัสเซียกำลังอยู่ในขั้นเตรียมการเพื่อกำหนดกรอบการกำกับดูแลที่ดีขึ้นของ Cryptocurrency โดยเราสามารถพูดได้เต็มปากว่าการจัดการของรัฐบาลรัสเซียต่อ Cryptocurrencies ยังคงไม่ชัดเจนในหลายๆกระทรวง

ในขณะเดียวกันสภา Duma หรือสภาล่างแห่งรัสเซียได้ออกมาประกาศอย่างเป็นเปิดเผยว่าเขาเกลียด Cryptocurrencies ทุกสกุล ไม่ว่าจะเป็น Bitcoins, Ethereum, Ripple และอีกหลายสกุล หากไม่ใช่ Ruble สกุลเงินประจำชาติรัสเซียหรือสกุลเงินอื่นๆที่ออกโดยรัฐบาล เขายังระบุว่ารัฐบาลรัสเซียจะไม่มีทางยอมรับสกุลเงินดิจิทัลแน่นอน

แม้แต่ธนาคารกลางของรัสเซียเองก็ยังถูกกล่าวหาว่าทำงานเพื่อสนับสนุนไม่ให้มีการใช้สกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency เสียอีก ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าท้ายที่สุดแล้ว อนาคตของประเทศแห่งนี้กับสกุลเงินยุคใหม่จะเป็นเช่นไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
ก.ล.ต. เปิดข้อมูล พบตลาดคริปโตไทยซบเซาหนัก - วอลุ่มเทรด พ.ค. ถูกหั่นครึ่งจากเดือนก่อน
Rectangle Template   2023 06 05 T033144.886