ข่าว Bitcoin

แปลกแต่จริง! คนแฮค Bitcoin Wallet สำเร็จ ยืนยันว่า BTC ปลอดภัยแน่นอน

Photo 1564241832533 49e2d87687cd.jpg

แฮ็กเกอร์ยืนยัน “Bitcoin ปลอดภัยมาก” แม้ว่าเขาจะแฮ็กสำเร็จแล้ว

ล่าสุด John Cantrell นักพัฒนา Bitcoin และ Lightning Network ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการเขียนบทความว่าด้วยเรื่องที่ตัวเขานั้นประสบความสำเร็จในการแฮค Address ของ Bitcoin

Bitcoin Wallet คืออะไร?

Bitcoin Wallet คือ Software รูปแบบหนึ่งที่คอยเก็บรวบรวม Bitcoin เอาไว้และมีหน้าที่หลักในการเป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้กับระบบ Bitcoin ซึ่งตามธรรมชาติของ Bitcoin นั้นจะไม่สามารถเก็บไว้ในที่ใดก็ตามใจชอบ เว้นเสียแต่ว่าเราจะมี Private key หรือชุดตัวเลขลับสำหรับระบุที่อยู่ของทุกๆ Bitcoin ที่ได้จัดเก็บใน Bitcoin Wallet ของผู้ที่เป็นเจ้าของยอดเงินนั้นอย่างแท้จริง เปรียบเสมือนการที่กุญแจต้องคู่กับตู้เซฟนั่นเอง

ประโยชน์ของ Bitcoin Wallet จึงเป็นการส่งและรับ Bitcoin อีกทั้งยังมอบกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของยอดเงินนั้นต่อผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งกระเป๋าจัดเก็บเหล่านี้มีหลากหลายรูปแบบตามความสะดวกของผู้ใช้งาน เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ เว็บไซต์หรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

ความเข้าใจที่ผิดทิศทาง

บทความดังกล่าวของเขามีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า การที่ John สามารถทำการแฮคได้นั้น แสดงว่า Bitcoin นั้นไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแต่นี่กลับไม่ใช่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของนาย Cantrell

เขารู้สึกว่าผู้คนส่วนใหญ่นั้นเข้าใจเรื่องนี้ผิดประเด็นไป ดังนั้นเขาจึงทำการโพสต์ทวิตเตอร์เพื่ออธิบายและยืนยันต่อสาธารณชนว่า แม้เขาจะเคยประสบความสำเร็จในการแฮค Bitcoin Wallet มาแล้วก็ตามแต่ Bitcoin ก็ยังคงปลอดภัยดีอยู่

กำแพงสุดแกร่งของ Wallet

นาย Cantrell ได้กล่าวว่า Bitcoin ที่ถูกจัดเก็บอยู่ในโปรแกรม Wallet ได้ถูกสร้างขึ้นมาจากรหัสอักษรย่อภาษาอังกฤษ 12 ตัว ซึ่งระบบนี้มีความปลอดภัยมาก โดยสาเหตุเดียวที่ทำให้เขาสามารถแฮค Bitcoin Wallet ได้สำเร็จก็คือเจ้าของ Wallet รายหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยอักษร 8 ตัวจากทั้งหมด 12 ตัวต่อสาธารณะต่างหากล่ะ!

“เราจำเป็นต้องใช้ระบบเดียวกันในการที่จะสุ่มรหัสที่เหลืออีก 4 ตัวจากอักษรทั้งหมดของเขา ถ้าหากเราไม่ทราบรหัสแม้แต่ตัวเดียวต้องใช้เวลากว่า 837 พันล้านล้านล้านล้านปี เพื่อไขรหัสให้ครบทั้งหมด 12 อักษร แต่ถ้าคุณรู้ข้อมูลแค่เพียง 5 อักษร การจะปลดล็อกให้ครบทั้ง 12 ตัวอักษร (โดยคุณจะต้องยอมใช้เงินลงทุนในการดำเนินงานทั้งหมด $100B ในกรณีที่เราทึกทักว่าคุณสามารถชำระหนี้ทั้งหมดของ BTC เหล่านี้ได้ด้วย) ยังต้องใช้เวลาอีก 422ล้านล้านปีกว่าจะปลดล็อคมันได้”

ทางเดียวที่จะทำให้ Bitcoin ไม่ปลอดภัยคือเมื่ออักษรย่อภาษาอังกฤษเหล่านั้นได้ถูกเปิดเผย โดยเขาได้กล่าวปิดท้ายว่า

“Bitcoin ของคุณยังปลอดภัยดี แค่อย่าให้ใครรู้รหัสอักษรของคุณก็แล้วกัน”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต