ข่าว Bitcoin

Bitcoin เตรียมแตะแนวต้านที่ 11,000 ดอลลาร์ แต่ ETH เสี่ยงร่วงต่อ

Photo 1502126324834 38f8e02d7160.jpg

กราฟราคา Bitcoin ปรากฏการหลับตัวเป็นขาขึ้นหลังแรงซื้อปูทางให้ แต่ฝั่ง Ethereum ยังเสี่ยงร่วงหนักหากผู้ใช้ลดลง

การเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสัปดาห์ก่อน

ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น แม้ว่าเหรียญ Bitcoin นั้นจะมีทิศทางการเคลื่อนไว้ในกรอบที่ไม่แกว่งมากนัก (Sideway) โดยช่วงต้นของสัปดาห์ก่อนนั้นตลาด Bitcoin มีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยใต้ระดับ 10,500ดอลลาร์ แต่ได้เริ่มไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆในช่วงปลายสัปดาห์ ทั้งนี้เหรียญดังกล่าวก็ยังคงส่งอิทธิพลอย่างมากต่อทิศทางการเปลี่ยนราคาของเหรียญ Altcoin อื่นๆ ในตลาด โดยเฉพาะเหรียญอันดับรองอย่าง Ethereum ที่มีอัตราส่วนการขึ้นลงที่รุนแรงพอสมควรโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 13 และ 14 ที่ผ่านมาซึ่งมีการขึ้นไปแตะระดับ 390 ดอลลาร์ก่อนจะร่วงลงมา 350 ดอลลาร์

จุดอิ่มตัวของ Bitcoin

ในสัปดาห์ก่อนนี้เองที่การเคื่อนไหวของราคา Bitcoin นั้นแสดงชัดเจนถึงการเข้าสู่จุดอิ่มตัวจากการลดลงของแรงซื้อเพื่อรอการปรับตัวขึ้นของราคาและในช่วงกลางคืนของวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เองที่ Bitcoin นั้นส่งสัญญากลับตัวขึ้นอีกครั้งไปแตะระดับสูงสุดที่ 10,839 ดอลลาร์ ดึงให้เหรียญคริปโตในตลาดกลับเป็นขาขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ร่วงลงมากว่า 19% เมื่อเทียบกับราคาจากกราฟบนคาบเวลา ชั่วโมงของต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Image 10 1 1024x509.png

กรอบสามเหลี่ยมบนกราฟชี้ราคากำลังไต่ระดับขึ้น

อ้างอิงจากกราฟบนคาบเวลา 4 ชั่วโมงข้างต้นจะพบว่าราคา Bitcoin นั้นได้เคลื่อนตัวอยู่ภายในกรอบสามเหลี่ยมจากฐานราคาที่ต่ำกว่าระดับ 10,000 ดอลลาร์และด้วยระดับของแรงซื้อที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นจึงอาจเป็นไปได้ที่ในเร็ว ๆ นี้ราคาของเหรียญดังกล่าวเตรียมพุ่งแตะแนวต้านสำคัญที่ 11,000ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อตีกรอบสามเหลี่ยมให้สมบูรณ์แล้วจะเห็นว่า Bitcoin เตรียมปรับตัวขึ้นกว่า 7%  และอาจไปถึงราคาที่ 11,330 ดอลลาร์ได้

Image 11 2 1024x360.png

แรงซื้อกำลังปูทางไปสู่ระดับราคาที่สูงขึ้น

เมื่อเราพิจารณาข้อมูลจาก IntoTheBlock ซึ่งมีการรวบรวมข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin นั้นได้สร้างโมเดลชื่อ “In/Out of the Money Around” (IOMAP) price model” โดยที่โมเดลดังกล่าวนี้ทำหน้าที่เป็นมาตรวัดปริมาณการซื้อเหรียญในระดับราคาต่าง ๆ ได้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ซื้อยังไม่มีการตั้งราคาห่างกันจนอาจเป็นช่องว่างที่กั้นไม่ให้ราคาไต่ระดับขึ้นได้ แต่ในระดับเหนือ 11,300 ดอลลาร์นั้นอาจเป็นจุดที่กว่า 1.3 ล้านบัญชีเทขายเหรียญเพื่อควบคุมความเสี่ยงจากในช่วงก่อน ทำให้ราคาไม่อาจไต่ไปไกลมากกว่านั้นได้

Image 12 3 1024x509.png

ราคา Ethereum กำลังน่าเป็นห่วง

ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานั้น มูลค่าเหรียญ Ethereum ลดลงจากระดับสูงสุดในเดือนทีผ่านมาที่ 480 ดอลลาร์ ไปแตะจุดต่ำสุดที่ 308 ดอลลาร์ คิดเป็นการร่วงลงกว่า 35% โดยรูปแบบการเปลี่ยนแปลงดังล่าวนี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้งได้ หากทิศทางตลาดยังคงรูปแบบกราฟที่ยังเป็นขาลงของตลาด  เตรียมส่งให้ราคาลงไปแตะระดับที่ 230 ดอลลาร์ได้

Image 13 3 1024x436.png

นอกจากนี้แล้ว เมื่อพิจารณาการเติบโตของเครือข่าย Ethereum ซึ่งวัดจากปริมาณบัญชีที่เคลื่อนไหวบนเครือข่ายในแต่ละวันนั้นจะพบว่าอัตราดังกล่าวกำลังลดลงสวนทางกับปริมาณกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นจากฝั่งนักพัฒนา ส่งสัญญาณการลดระดับลงของราคาในเร็ว ๆ นี้  อีกทั้งเมื่อพิจารณามาตรวัด IOMAP เช่นเดียวกับด้านบนนั้นจะพบว่ามีกำแพงราคาเกิดขึ้นในกรอบระหว่าง 367 ดอลลาร์ และ 377 ดอลลาร์ซึ่งเป็นช่วงที่มีการซื้อขายมากที่สุด ดังนั้นหากระดับราคาลดลงต่ำกว่ากรอบดังกล่าว อาจส่งผลให้ราคา Ethereum นั้นร่วงลงอย่างรุนแรงได้

Image 14 3 1024x359.png

กล่าวโดยสรุปสำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ อาจกล่าวได้ว่าสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้เริ่มมีการเห็นสัญญาณการพลิกตัวขึ้นของตลาดได้แล้ว แต่ในการเคลื่อนไหวรายวันนั้นยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน โดยเฉพาะเหรียญ Altcoin อย่าง Ethereum ที่มีการเคลื่อนไหวราคารุนแรงกว่าเหรียญหลัก โดยหากตลาดยังคงปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับแรงซื้อที่สม่ำเสมอ เราอาจจะได้เห็นราคาสูงสุดอีกครั้งได้ในเร็ว ๆ นี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!