ข่าว Bitcoin

สถิติเผย ยอดชำระเงินบิทคอยน์เริ่มน้อยลงอย่างต่อเนื่อง

Dcct1cqt8os.jpg

ยอดชำระเงินของเหรียญบิทคอยน์เริ่มลดน้อยลงแล้ว

Bitpay บริษัทที่ให้บริการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้กล่าววว่า กระแสการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลอย่างบิทคอยน์นั้น เริ่มมีการปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์นั้น เริ่มน้อยลงในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา

ยอดชำระเงินบิทคอยน์ลดน้อยลง

เช่นเดียวกันเหรียญชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ethereum กับเหรียญ stablecoins นั้น กำลังเข้ามามีบทบาทในระบบการชำระเงินทางเลือกมากขึ้น เรื่องนี้ทาง Bitpay ได้มีการให้สัมภาษณ์ให้กับทางสำนักข่าว Bloomberg เกี่ยวกับกระแสการชำระเงินทางเลือกในช่วงที่ผ่านมา โดยกระแสการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์นั้น จากตอนแรกอยู่ที่ 93 % ในช่วงปี 2020 มาอยู่ที่ 65 % ในปี 2021 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดน้อยลงกว่า 1 ใน 3 ด้วยกัน

9pcv2mb65y8 1024x683.jpg

เมื่อมาดูกระแสการชำระเงินด้วยเหรียญ stablecoins นั้น ตอนนี้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใช้เหรียญบางชนิดมากขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าเหรียญเหล่านี้จะไม่ได้ใช้กันแพร่หลายมากก็จริง แต่ทาง Bitpay กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ใช้แพลตฟอร์มกว่า 15 % เริ่มมีการใช้เหรียญ ethereum ในการชำระเงินมากขึ้น ในขณะเดียวกันเหรียญ stablecoins มีการถูกนำมาใช้ในการชำระเงินมากกว่า 13 % ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนเหรียญ dogecoin, shiba inu หรือแม้แต่เหรียญ litecoin นั้น มีการชำระเงินมากกว่า 3 %

ราคาคริปโตลดลง คนก็ใช้น้อยลง

แม้ว่าเหรียญบิทคอยน์จะมีการใช้ชำระเงินน้อยลง แต่ทาง Bitpay กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมากระแสการชำระเงินด้วยเหรียญทางเลือกยังคงมากขึ้นอยู่ เนื่องจากคนส่วนใหญ่เข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น และราคาเหรียญแต่ละชนิดที่อยู่ในตลาดคริปโตพุ่งสูงขึ้น

เรื่องนี้ทางด้าน Stephen Pair ซีอีโอของ Bitpay ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทาง Bitpay เริ่มมีการตรวจจับความเคลื่อนไหวของราคาเหรียญแต่ละชนิด เมื่อราคาเหรียญคริปโตปรับตัวลดลง ก็มีแนวโน้มที่ผู้คนจะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง