ข่าว Bitcoin

ผลร้ายจากสัญญา Bitcoin Options มูลค่ากว่าพันล้าน USD หมดอายุลง

Bitcoin Options.png.jpg

ราคา Bitcoin มีโอกาสจะเข้าสู่ภาวะวิกฤตอีกครั้ง จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร?

สัญญา Bitcoin Options มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์หรือกว่า 114,000 สัญญา หมดอายุลงแล้ว! ในขณะเดียวกันผู้ค้าก็กำลังถกเถียงกันว่าสิ่งนี้จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร? เหล่านักลงทุนกำลังชั่งใจว่าจะสู้ต่อ หรือยอมแพ้

รู้จักกับ Bitcoin Options ให้มากขึ้น

Bitcoin Options นั้นก็มีความคล้ายคลึงกับตลาด Options แบบอื่นๆ คือเป็นหนึ่งในตราสารอนุพันธ์ที่อนุญาตให้ผู้ค้าซื้อสินทรัพย์ในราคาอ้างอิง (Underlying Assets) ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ทำให้ผู้ค้ามีโอกาสที่จะวางเดิมพันบนสินทรัพย์ โดยวัตถุประสงค์ของการซื้อขาย Option นั้น คือเพื่อป้องกันความเสี่ยงในตำแหน่ง Position และเพิ่มผลตอบแทนจากการเก็งกำไร

สัญญา Options นั้นจะเริ่มเมื่อนักลงทุน “ตกลง” ที่จะดำเนินการ ก่อนจะถึงวันหมดอายุ สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ Options เป็นเพียงสิทธิเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ผู้ซื้อจะใช้สิทธิหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าใช้สิทธิผู้ขายจะต้องยินยอมให้ใช้สิทธิตามที่กำหนดเอาไว้ได้ โดยสิทธิในการซื้อเรียกว่า Call Options และสิทธิในการขายเรียกว่า Put Options

ก่อนจะถึงจุดนี้…ตลาด Bitcoin Options เป็นอย่างไร?

Bitcoin Options เริ่มแข็งแกร่งมากในปี 2563 จากการที่ Deribit องค์กรรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำให้การซื้อขายอนุพันธ์ Bitcoin ที่ไม่มีการควบคุมได้รับความนิยมมากขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม CME เองได้เปิดตัวบริการ Bitcoin Options เพิ่มเติมในธุรกิจแลกเปลี่ยนตราสารอนุพันธ์เช่นกัน โดยในวันนั้น CME ทำการซื้อขายอยู่ที่ 55 สัญญา มูลค่าเทียบเท่า $2.1 ล้าน Bitcoin ในขณะที่ Bakkt ทำยอดการซื้อขาย Bitcoin Options ได้ที่ $ 1.15 ล้าน

แม้จะมีผู้เล่นใหม่เพิ่มเข้ามาในตลาดอนุพันธ์นี้ แต่ Deribit ยังคงครอบครองยอดไปถึง 80% ของปริมาณการซื้อขายด้วยมูลค่าสัญญาในมือสูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ ส่วน CME exchange ก็นับเป็นมือวางอันดับ 2 ของวงการนี้ ด้วยมูลค่าสัญญากว่า 441 ล้านดอลลาร์

จะเกิดอะไรขึ้น? หลังจาก Bitcoin Options หมดอายุ

เป็นไปได้สูงที่ Bitcoin อาจมีความผันผวนของราคาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การหมดอายุของสัญญา Options อาจส่งผลต่อทิศทางการตลาดที่จะมุ่งไปสู่ตลาดกระทิง (ความต้องการซื้อมากกว่าขาย) หรือตลาดหมี (ความต้องการขายมากกว่าซื้อ) ในระหว่างกระบวนการที่เรียกว่า "การตรึง" ซึ่งผู้ค้า Options พยายามที่จะจัดการกับราคาสินทรัพย์ที่ซื้อขายทันที (Spot price) เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียครั้งใหญ่

เราเคยเห็น Bitcoin ในสถานะที่มีความผันผวนต่ำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาซึ่งนั้นหมายความว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แม้ว่าหลายคนอาจจะยังไม่เจอกับความผันผวนของราคา Bitcoin แต่ก็มีผลกระทบเชิงบวกต่อราคาตัวเลือก เนื่องจากผู้ค้ามักจะขายสัญญา Options ชั่นเมื่อความผันผวนสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดชีวิต และซื้อ Options เพิ่มเมื่อความผันผวนต่ำ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF