ข่าว Bitcoin

รัฐบาลเวเนซูเอล่าอนุมัติให้การขุด Bitcoin ต้องขอใบอนุญาต

Venezuela Bitcoin 1.jpg

หลังจากที่ไม่ได้มีการออกกฎหมายรับรองให้การขุด Bitcoin ภายในประเทศนั้นถูกกฎหมาย ล่าสุดดูเหมือนรัฐบาลเวเนฯ จะเปลี่ยนใจ

หน่วยงานกำกับดูแลในเวเนซุเอลาได้เปิดตัวเอกสารที่จะเข้าควบคุมอุตสาหกรรมการขุด Bitcoin และ Cryptocurrency ทั้งหมด ซึ่งกฎระเบียบใหม่นี้ได้รับการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการของเวเนซุเอลา

กำกับอุตสาหกรรมขุด Bitcoin

การออกกฎหมายใหม่นี้มีขึ้นเพื่อกำกับอุตสาหกรรมขุด Bitcoin และ Cryptocurrency ตัวอื่น ๆ ให้เป็นกิจกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ผู้อยู่อาศัยทุกคนที่ต้องการขุด Bitcoin จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก SUNACRIP เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลทรัพย์สินเกี่ยวกับคริปโตและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องจากรัฐบาลเวเนซุเอลาก่อน

การออกกฎหมายมารับรองอุตสาหกรรมการขุดเหรียญคริปโตเช่นนี้มองได้ว่าทางประเทศอาจต้องการผลักดันธุรกิจภายในประเทศหรือเปล่า เนื่องจากว่าระบบเศรษฐกิจของประเทศก็ยังคงมีปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูง อีกทั้งการรับรองอนุญาตให้มีการขุด Cryptocurrency ได้สามารถมองได้ว่าทางประเทศไม่ได้ปฏิเสธการใช้งานมันหรือไม่ อย่างไรก็ตามไม่มีการประกาศเกี่ยวกับการใช้งาน Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อย่างเป็นทางการออกมาที่อนุญาตให้ใช้งานมันได้

ธุรกิจขุด Bitcoin ต้องขอใบอนุญาต

ในกรอบกำกับดูแลของเวเนซุเอลาที่ออกมาใหม่ รัฐบาลจะสร้างหน่วยงานรัฐเพิ่มขึ้นมา คือหน่วยงาน Registry of Miners ที่จะคอยเก็บบันทึกข้อมูลนี้ นักขุดหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจการขุด Bitcoin แต่ละคนต้องอธิบายกิจกรรมที่จะทำ อุปกรณ์และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งฟาร์มขุดขนาดใหญ่และผู้ประกอบการ ASIC ทั้งหมดจะต้องได้รับใบอนุญาตพิเศษ

นอกจากนี้รัฐบาลเวเนซุเอลาเผยว่าต้องการจะสร้าง National Digital Mining Pool ซึ่งจะรวมนักขุดชาวเวเนซุเอลาทั้งหมดร่วมกันขุดใน Pool เดียวกันและอนุญาตให้มีการแบ่งปันผลกำไรกันได้

ดูเหมือนว่าการอนุมัติให้มีการขุดร่วมกันจากหน่วยงาน SUNACRIP ค่อนข้างจะมีนโยบายที่ทั้งมีสภาพบังคับและไม่มีไปพร้อม ๆ กัน กล่าวคือ SUNACRIP  มีนโยบายสร้างสิ่งจูงใจสำหรับผู้ที่เข้าร่วม Pool และกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ทำเช่นนั้นด้วย

อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอดีต

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปัญหาเกี่ยวกับการขุดเกิดขึ้นในเวเนซุเอลา ย้อนหลังไปถึงปี 2016 ระบุว่านักขุด Bitcoin ชาวเวเนซุเอลาถูกปรับและจับกุมในข้อหาขุดคริปโต รายงานอื่น ๆ ระบุว่ารัฐบาลได้ยึดอุปกรณ์ขุด Bitcoin จากบุคคลทั่วไป เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่เคยอนุญาตให้มีการขุด Bitcoin ภายในประเทศมาก่อน

การสร้างกฎระเบียบใหม่ขึ้นมาทำให้ชุมชนคริปโตเกิดความกังวลว่าการขุด Bitcoin ในเวเนซุเอลาจะถูกควบคุมโดยหน่วยงานส่วนกลางซึ่งบ่อนทำลายความต้องการของชุมชน Bitcoin ในเรื่องการกระจายอำนาจ แต่ในเรื่องของความ Decentralized ในอุตสาหกรรมการขุดก็ยังคงมีข้อกังขาอยู่มาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%