ข่าว Bitcoin

นักขุด Bitcoin ในเวเนฯ เตรียมรอ รัฐบาลอาจปรับค่าไฟฟ้าใหม่

Maduro Venezuela 1200x628 1.jpg

การขุด Bitcoin ในเวเนซูเอล่าได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายและค่าไฟฟ้าก็ไม่แพงมาก แต่ล่าสุดรัฐบาลจะปรับค่าไฟฟ้าแล้ว

รัฐบาลประเทศเวเนซูเอล่าได้น้อมรับนำ Bitcoin ให้เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ถูกกฎหมายภายในประเทศ รวมถึงอุตสาหกรรมการขุดด้วยซึ่งรัฐบาลสามารถเก็บภาษีจากการขุดได้

อุตสาหกรรมขุดคริปโตถูกกฎหมายในเวเนซูเอล่า

ในเวเนซูเลอ่านั้นไม่ได้ห้ามการขุด Bitcoin หรือเหรียญคริปโตอื่นๆ พร้อมมีการรับรองทางกฎหมายว่าให้อุตสาหกรรมนี้ไม่ถูกห้าม สามารถทำได้ แต่ประชาชนที่ต้องการขุดจะต้องมาเข้าร่วมพูลขุดของประเทศ ซึ่งจะมีการปันส่วนรายได้ให้กับผู้เข้าร่วม

นอกจากนี้ทางการของเวเนซูเอล่าก็สามารถใช้ Bitcoin มาเป็นเครื่องมือในการค้าขายระหว่างประเทศได้ด้วย โดยประเทศที่เป็นพันธมิตรกับเวเนซูเอล่า เช่น ตุรกีและอิหร่านก็จะใช้ Bitcoin มาเป็นเครื่องมือในการค้าระหว่างกัน ซึ่งบ่งชี้ได้ว่าเจนว่าการใช้งาน Bitcoin นั้นไม่ถูกห้ามในประเทศ

ปรับค่าไฟฟ้าขุด Bitcoin

การขุด Bitcoin ในเวเนซูเอล่าอาจเรียกได้ว่าได้รับความคุ้มครองและกำกับดูแลมากกว่าในรัฐบาลประเทศอื่น ๆ เสียด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องมีการลงทะเบียนกับทางการก่อนและต้องดำเนินการตามที่รัฐบาลได้ประกาศ

นักขุด Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ ในเวเนซูเอล่าจะต้องเข้ามาร่วมพูลขุดของประเทศซึ่งจะแจกจ่ายรายได้และผลกำไรไปให้แต่ละนักขุด

ซึ่งในตอนนี้รัฐบาลก็เตรียมปรับอัตราค่าไฟฟ้าที่ใช้สำหรับขุด Bitcoin และ Cryptocurrency อื่น ๆ อีกด้วย

หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องคริปโตของรัฐบาลเวเนซูเอล่าคือหน่วยงาน Venezuela's National Superintendency of Crypto Assets and Related Activities (SUNACRIP) และ Ministry of the People's Power for Electric Energy ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยออกนโยบายเกี่ยวกับการไฟฟ้า โดยเมื่อวานนี้ได้มีการออกข้อตกลงทางกฎหมายเพื่อโปรโมทและจัดการกับกิจกรรมการขุดภายในประเทศ

"ตามคำสั่งของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เราได้ลงนามในกรอบข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสถาบันเพื่อดำเนินการเสริมสร้างนโยบายของรัฐที่อนุญาตให้มีการพัฒนาเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลและการรักษาแหล่งจ่ายไฟฟ้าในเวเนซุเอลา นอกจากนี้เราจะกำหนดราคาที่เป็นธรรมสำหรับอุตสาหกรรมซึ่งจะช่วยให้สามารถพัฒนาและปรับปรุงการให้บริการได้" เจ้าหน้าที่รัฐเผย อย่างไรก็ตามยังไม่แน่ใจว่าทางการรัฐจะปรับอัตราค่าไฟฟ้าขึ้นหรือลง
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ