ข่าว Bitcoin

เอลซัลวาดอร์เดินหน้าสนับสนุนการใช้ Bitcoin ในประเทศ

Photo 1605735846938 Af537a09ac4f.jpg

ประเทศเอลซัลวาดอร์ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าโครงการต่าง ๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ในการใช้ Bitcoin

หลังจากประเทศเอลซัลวาดอร์ ประกาศกฎหมายอย่างเป็นทางการที่ประชาชนสามารถใช้ Bitcoin ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศแรกของโลกที่นำ Bitcoin มาเป็นหนึ่งในสกุลเงินของประเทศ โดยมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายนนี้ โดยผู้นำของประเทศได้ให้ความเห็นว่า การประกาศใช้ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มงานและสามารถพัฒนาเศรษฐกิจให้กับประเทศในอเมริกากลาง และมั่นใจว่าการประกาศใช้ครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ แม้ว่าธนาคารโลกจะยังคงปฏิเสธที่จะให้การสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลในการใช้จ่ายระหว่างประเทศ

เมื่อก่อนประเทศเอลซัลวาดอร์พึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากไม่มีสกุลเงินเป็นของตนเอง จึงไม่แปลกถ้าจะให้ Bitcoin เป็นอีกหนึ่งสกุลเงินของประเทศ ทั้งนี้ทางรัฐบาลยังไม่มีแผนที่จะถือครอง Bitcoin ไว้ในทุนสำรองของประเทศ แต่อาจจะเป็นไปได้ในอนาคต ถึงแม้ธนาคารโลกยังคงปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือในเรื่องการใช้งานของ Bitcoin ของประเทศเอลซัลวาดอร์ด้วยเหตุผลที่ว่ายังมีข้อบกพร่องทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส

Bukele ผู้นำรัฐบาลของเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่า “เรายอมรับว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีความสี่ยงเล็กน้อยในการผลักดันโครงการต่าง ๆ ให้เป็นรูปธรรม แต่การดำเนินการครั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของธนาคารและ ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยเราได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากฝ่ายต่าง ๆ ในเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนจากภูเขาไฟของประเทศเพื่อสร้างศูนย์กลางการขุด Bitcoin โดยคาดการณ์ว่า โรงงานขุด Bitcoin จะถูกสร้างขึ้นด้วยราคา 480 ล้านดอลลาร์”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการผลักดัน Bitcoin ครั้งนี้อาจส่งผลดีต่อคำขอของประเทศสำหรับโครงการ 1 พันล้านดอลลาร์ไปยัง IMF กองทุนได้แสดงความกังวลทางเศรษฐกิจและกฎหมายเกี่ยวกับการใช้กฎหมายดังกล่าว แม้ว่า Bukele ผู้นำรัฐบาลของเอลซัลวาดอร์ ได้จัดทำแผนดังกล่าวเพื่อยื่นกู้ไว้เรียบร้อยแล้วก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด