ข่าว Bitcoin

Facebook เซ็นเซอร์เนื้อหาเกี่ยวกับ Bitcoin อีกครั้ง

Facebook.jpeg.jpg

ดูเหมือนตอนนี้ #Bitcoin บน Facebook กำลังถูกเซ็นเซอร์อยู่

Facebook กำลังเซ็นเซอร์แฮชแท็ก Bitcoin เพื่อพยายามสร้างชุมชนที่ปลอดภัย แต่แฮชแท็กเกี่ยวกับยาเสพติดอาวุธและ altcoins อื่น ๆ ทั้งหมดนั้นไม่ถูกเซ็นเซอร์

แบนแฮชแท็ก #Bitcoin

ในช่วงนี้ Facebook ได้มีการเซ็นเซอร์โพสต์ทั้งหมดที่มีแฮชแท็ก #Bitcoin ทั้งวิดีโอรูปถ่ายและแม้แต่ข้อความถูกเซ็นเซอร์ปิดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

ถ้าลองกดเข้าไปดูในแฮชแท็ก ผู้ใช้งานจะเจอหน้าจอการเซ็นเซอร์ที่ทาง Facebook ประกาศไว้ว่าโพสต์ถูก "ซ่อนไว้ชั่วคราว" เพื่อให้ชุมชนปลอดภัยตามนโยบายของ Facebook

Fb 766x1024.jpg
Facebook แบนแฮชแท็ก Bitcoin

ผู้ใช้งานหลายคนใช้ Twitter ในการพูดคุยเกี่ยวกับ Bitcoin เพื่อให้ Facebook เลิกทำการแบนแฮชแท็กได้แล้ว พื้นที่บน Twitter นั้นค่อนข้างจะแตกต่างจาก Facebook และมีมุมมองเกี่ยวกับ Bitcoin ต่างกัน

ไม่มีการปิดกั้นแฮชแท็กใด ๆ อีกทั้งสกุลเงินดิจิทัลยังมีอีโมจิของตัวเองด้วยนาย Jack Dorsey CEO ของบริษัทได้พูดคุยเกี่ยวกับ Bitcoin หลายต่อหลายครั้งเขามองว่า Bitcoin จะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของการเงิน

Bitcoin เป็นสกุลเงินที่เป็นภัยต่อชุมชน?

ในมุมมองของ Facebook ดูเหมือนว่า Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่อันตรายที่สุดในระบบนิเวศเพราะ Facebook ยังคงอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถกดแฮชแท็ก altcoin อื่น ๆ ได้ เช่น #Ethereum, #Cardano, #ethereumclassic และโปรเจคอื่น ๆ  เช่น #onecoin #hex และโปรเจค scam ในแถบละตินอเมริกาดำเนินการภายใต้ชื่อแบรนด์ #auricoin

แฮชแท็กอื่น ๆ ที่ Facebook เห็นว่าปลอดภัยกว่า #Bitcoin ได้แก่ #Drugs, #xans, #weapons, #counterfeit, #whitesupremacy, #Hamas และ #Isis

แม้ว่าแฮชแท็ก Bitcoin จะถูกแบนจาก Facebook แต่ผลการค้นหา "Bitcoin" ที่ไม่มีแฮชแท็กนั้นยังไม่ได้ถูกเซ็นเซอร์จากบริษัท

Facebook กับ Bitcoin

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Facebook เซ็นเซอร์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ในช่วงต้นปี 2018 บริษัทได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนโยบายเพื่อห้ามโฆษณาใด ๆ ที่ส่งเสริมการซื้อขาย Cryptocurrency และ ICO อื่น ๆ อย่างชัดแจ้ง

บริษัทเกรงว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของผู้ใช้งาน:

“เราได้สร้างนโยบายใหม่ที่ห้ามโฆษณาที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับแนวทางการส่งเสริมการขายที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดหรือ เช่นไบนารี่ออฟชั่น, ICO และสกุลเงินดิจิทัล”

อย่างไรก็ตาม Facebook ได้อนุญาตให้มีโฆษณา crypto อีกครั้งคือตอนที่ตัดสินใจเปิดตัว Libra สกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF