ข่าว Bitcoin

Bitcoin ครองตำแหน่งคนสนใจมากที่สุดในสกุลเงินดิจิทัล

Photo 1473649085228 583485e6e4d7.jpg

เข้าสู่ยุคที่คนส่วนใหญ่กำลังสนใจ Cryptocurrency พบว่า Bitcoin ยังคงเป็นที่นิยมมากที่สุดในสกุลเงินดิจิทัล

Blockchaincenter.net ได้สรุปข้อมูลของ Google Trends และพบว่าการค้นหาเกี่ยวกับ Bitcoin นั้นเพิ่มสูงขึ้นและสูงที่สุดจากทุกสกุลเงินในตลาด Cryptocurrency ด้วยการได้จำนวนการค้นหาไปทั้งหมดถึง 80.8% จากจำนวนการค้นหาด้าน Cryptocurrency ทั้งหมด

Worldwide Search Interest Crypto Currency 1024x351.png
ตัวเลขความสนใจของแต่ละสกุลเงินดิจิทัล

การค้นหาเหล่านี้มีความเข้มข้นเป็นพิเศษในทวีปแอฟริกาและครองแชมป์ด้านความสนใจใน Bitcoin (BTC) ซึ่งประกอบด้วย BTC, Bitcoin Cash (BCH), Cardano (ADA), Dogecoin (DOGE), Ethereum (ETH), IOTA, Litecoin (LTC), Monero (XMR), XRP และ Tron (TRX) ทำยอดการค้นหาสูงถึง 94.7% ของปริมาณการค้นคว้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ทวีปที่มียอดตามมาคืออเมริกาใต้ และหากเจาะลึกลงไปถึงระดับประเทศ ประเทศที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษคือเคนยาและบราซิล เป็นสองประเทศมียอดการค้นหาโดยรวมมากที่สุดในโลก

Top 10 Most Bitcoin Maximalist.png
10 ประเทศที่ค้นหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุด

Cryptocurrency กับแอฟริกา

การค้นคว้าในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศภายในทวีปแอฟริกา อาจจะกลายมาเป็นผู้เล่นตัวสำคัญในตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลก็เป็นได้ Cointelegraph ได้รายงานว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรไนจีเรียได้มีการเรียกร้องให้มีกรอบทางกฎหมายที่สำคัญสำหรับ Cryptocurrency ของตัวเองแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2019

ประเทศที่ครอบครองสกุลเงินดิจิทัลสูงสุดของทวีปแอฟริกาคือแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นเจ้าของ Cryptocurrency คิดเป็น 13% จากจำนวนทั้งหมดในทวีปในแอฟริกา ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดในบรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในภูมิภาค

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ออกเอกสารนโยบายเพื่อยืนยันว่าสินทรัพย์ และกิจกรรมที่เกี่ยวกับสกุลเงินเสมือน “ไม่สามารถอยู่นอกขอบเขตของกฎระเบียบได้อีกต่อไป”

การตอบสนองของ Bitcoin ต่อโรคระบาดครั้งใหญ่

ทวีปอเมริกาใต้สามารถขึ้นไปสู่ Top 10 ได้ถึง 4 ประเทศ จากจำนวนทั้งหมดในการจัดอันดับประเทศที่ค้นหา Bitcoin สูงที่สุดสิบอันดับแรกหรือเรียกว่า 'Bitcoin maximalist' และทวีปแอฟริกาก็ไม่แพ้กัน เพราะเข้ารอบชิงมาได้ถึง 3 ประเทศ โดยบราซิลเป็นประเทศมีความสนใจในการค้นหา BTC สูงสุด ครองแชมป์ด้วยตัวเลข 92.6% ขณะที่ชิลีและเอกวาดอร์อยู่ที่ประมาณ 89% ส่วนอาร์เจนตินามียอดต่ำสุดในประเทศสิบอันดับแรกที่ 87.7%

การแพร่ระบาดของโรค Coronavirus ดูเหมือนจะจุดประกายความต้องการ Crypto ในประเทศเหล่านี้มากขึ้น มีรายงานในเดือนเมษายนว่าปริมาณการซื้อขาย BTC แบบเพียร์ทูเพียร์ในอาร์เจนตินาชิลีและเวเนซุเอลาทำยอดได้สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

เวเนซุเอลาไม่ได้ติดอันดับหนึ่งในสิบของแผนที่ดังกล่าว แต่ความสนใจในการค้นหา BTC จากภาพรวมภูมิภาคนั้นยังคงอยู่ที่ 75.2% ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากเหตุการณ์ข้อพิพาทด้านดอกเบี้ย ที่ล่าสุดอาจเกิดจากการระงับระบบธนาคารของประเทศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกักกัน ทำให้คนตื่นตัวกับสกุลเงินดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน