ข่าว Bitcoin

Bitcoin และ Ethereum สกุลเงินดิจิทัลมาแรงแห่งยุค

Photo 1519995451813 39e29e054914.jpg

Bitcoin, Ethereum สกุลเงินดิจิทัลมาแรงแห่งยุคกับราคาเหรียญที่พุ่งสูงขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง ศักยภาพและความน่าลงทุนของคริปโต

Bitcoin, Ethereum สกุลเงินดิจิทัลมาแรงแห่งยุค กับราคาเหรียญที่พุ่งสูงขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง

สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นจะเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมากหากเรารู้วิธีที่จะลงทุนกับมัน ซึ่งตลอดระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นกันแล้วว่า สกุลเงินดิจิทัลนั้นมีความน่าสนใจที่มาพร้อมศักยภาพในการเติบโตและสร้างกำไรให้แก่นักลงทุนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมหาศาล เห็นได้จากข้อเท็จจริงที่ว่า Bitcoin (BTC) นั้นกลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดแห่งปี 2020 เนื่องจากเหรียญ Bitcoin นั้นมีราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 27 เปอร์เซ็นต์ในปี 2020 หลังจากราคาพุ่งขึ้นสู่ระดับ 9,300 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่งผ่านมาไม่นานนี้

Bitcoin สกุลเงินดิจิตัลอันดับแรกของโลก ที่ยังคงครองใจนักลงทุนมาจนถึงทุกวันนี้

ในภาพรวมแล้วราคาสินทรัพย์ดิจิทัลพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในปี 2017 โดยที่มูลค่าตลาด (Market Cap) เพิ่มขึ้นจาก 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 4.54 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกที่ถือกำเนิดขึ้น มีมูลค่าเริ่มต้นที่ประมาณ 0.003 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ราคาของ Bitcoin ก็เคยได้พุ่งขึ้นมาสูงสุดอย่างน่าประทับใจ ถึง 9,795.01 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Bitcoin กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก จากราคาที่พุ่งทำลายสถิติอย่างต่อเนื่องและมีความผันผวนสุดๆ ซึ่งบ่อยครั้งก็กลายเป็นกระแสร้อนแรงในหมู่นักลงทุน โดยเฉพาะในปี 2017 เป็นปีที่ได้พิสูจน์แล้วว่า Bitcoin สามารถทำเงินให้นักลงทุนเป็นจำนวนมากและเป็นปีที่น่าทึ่งสำหรับ Bitcoin รวมถึงตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด เพราะก่อนหน้านี้ราคา Bitcoin ไม่เคยขยับขึ้นสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐเลย แต่พอมาถึงในเดือนตุลาคม 2017 ราคากลับทะลุ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ และสามารถพุ่งทะยานสูงขึ้นไปอีกอย่างเหลือเชื่อ จนทะลุ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐได้ในสิ้นปีเดียวกัน

Bitcoin กับศักยภาพในการเติบโตอันน่าทึ่งอย่างต่อเนื่อง

ต้นกำเนิดของสกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency เริ่มต้นในปี 2009 จากการเปิดตัว Bitcoin โดยในระยะเริ่มต้นนั้น Bitcoin พยายามเสนอตัวเองต่อประชาคมโลกในฐานะที่เป็นระบบการชำระเงิน หรือ Electronic Payment System รูปแบบหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามยิ่งเมื่อเวลาผ่านไป Bitcoin ก็ยิ่งมีมูลค่ามากขึ้นและได้รับความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นในวงกว้าง ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความเชื่อมั่นและหลักการที่ดูมีอนาคตของเทคโนโลยี Blockchain ในส่วนของการลงทุน Bitcoin นั้นก็เป็นที่น่าสนใจ และน่าจับตามองจากบรรดานักลงทุนทั่วทุกมุมโลก ส่งผลให้มีการเข้ามาลงทุนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่คอยผลักดันให้ราคา Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนราคาของเหรียญ Bitcoin ปัจจุบันได้พุ่งทะยานขึ้นสูงมาก ภายในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

Bitcoin Ethereum.jpg

Ethereum อีกหนึ่งสกุลเงินราคาพุ่งแรง ที่นักลงทุนต้องจับตามอง

Ethereum (ETH) สกุลเงินดิจิทัลอีกสกุลเงินหนึ่ง แนวคิดเหมือนการเริ่มต้นของ Bitcoin คือเป็นแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์บนพื้นฐานการประมวลผลของเทคโนโลยี blockchain หากเปรียบ Bitcoin เป็นเหรียญบริสุทธิ์และเรียบง่าย ดังนั้น Ethereum ก็เป็นเวอร์ชั่นที่ซับซ้อนกว่า เพื่อให้เกิดโครงสร้างของการทำงานที่ดีกว่า ด้วยความที่ Ethereum นั้นนอกจากจะเป็นสกุลเงินแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถนำเทคโนโลยีของ Ethereum ไปประยุกต์ใช้งานได้ตามต้องการ ตรงนี้จึงนับเป็นปัจจัยหลักในการสร้าง Demand ให้กับสกุลเงิน Ethereum ในระยะยาว และหากวิเคราะห์จากศักยภาพแล้วก็อาจเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่จะสามารถเติบโตจนแซง Bitcoin ไปได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้

ณ ปัจจุบันนี้ Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Bitcoin เท่านั้น นอกจากมูลค่าเหรียญของ Ethereum จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลแล้ว ความสามารถของตัวเหรียญเองก็เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจไม่แพ้กัน เช่น Smart Contract ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งาน เขียนโปรแกรมลงไปในข้อมูลของเหรียญได้ โดยจะเป็นการสร้างเงื่อนไขขึ้นมาตามที่เรากำหนด ทำให้นักพัฒนาจำนวนมากหันมาสนใจ Ethereum และนำระบบ Smart Contract ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้หลากหลายรูปแบบ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!