ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

กกต.เบลเยียมออกโรง! เตือน BTC และ ETH 'ไม่ปลอดภัย' เพราะไม่มีผู้ออกหลักทรัพย์

Max Template (81)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของเบลเยียม ได้ให้ความเห็นว่า Bitcoin และ Ethereum ไม่มีผู้ออกหลักทรัพย์ จึงไม่นับว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของเบลเยียม หรือ FSMA ได้ประกาศว่าสกุลเงินที่ไม่มีผู้ออกหลักทรัพย์ เช่น Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) นั้นไม่ปลอดภัย

ขณะนี้หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์รอบโลกกำลังเผชิญความท้าทายในการนิยามความหมายของสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นมาใหม่ชนิดนี้ ซึ่งมีเพียงไม่กี่ประเทศที่สามารถทำสำเร็จ

FSMA กล่าวว่าทางหน่วยงานได้รับคำถามมากมายที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลในด้านสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งทำให้หน่วยงานได้ออกมาชี้แจงในบางเรื่องที่เกิดความสับสน รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัล

เบลเยียมมีความเห็นเช่นไรเกี่ยวกับ Bitcoin?

อ้างอิงจากแถลงการณ์หน่วยงาน FSMA ของเบลเยียม กล่าวว่า ตราสารที่สามารถเปลี่ยนมือผู้ถือได้ หรือ Transferable instrument ที่มีผู้ออกหลักทรัพย์(issuer)เท่านั้น จึงจะจัดให้เป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย

แถลงการณืหน้าที่ 3 ของ FSMA<br>รูปภาพ: FSMA
แถลงการณืหน้าที่ 3 ของ FSMA
รูปภาพ: FSMA

ซึ่งหมายความว่าผู้ออกหลักทรัพย์ต้องปฏิบัติตามกฎหมายของสหภาพยุโรปที่เรียกว่า Markets in Financial Instruments Directive (MiFID) ซึ่งกำหนดให้ผู้ออกหลักทรัพย์ต้องมีความโปร่งใส เพื่อหลีกเลี่ยงผลประโยชน์ทับซ้อน 

โดยผู้ออกหลักทรัพย์จำเป็นต้องสร้างหนังสือชี้ชวนที่ให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาสำหรับนักลงทุน 

ในทางกลับกัน Bitcoin ไม่มีผู้ออกหลักทรัพย์ จึงไม่สามารถนับได้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย

FSMA กล่าวว่า ถึงแม้จะยังไม่มีกฎระเบียบที่รองรับการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้น แต่บริษัทคริปโตก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการต่อต้านการฟอกเงินเช่นกัน 

ในปี 2014 เบลเยียมได้ออกกฎหมายที่ส่งผลให้ผู้แนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตให้กับลูกค้านั้นมีความผิด นอกจากนี้ ขณะนี้สหภาพยุโรปกำลังรอการดำเนินการที่จะใช้งานกฎหมาย MiCA (Markets in Crypto Assets regulation) ในอีกไม่นาน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!