ข่าว Bitcoin

ความผันผวนมีอยู่จริง ราคา Bitcoin ร่วงดิ่งจนอยู่ที่ 8,840 ดอลลาร์สหรัฐ

Photo 1560768692 70cea03cdec5.jpg

ความผันผวนมีอยู่จริง ราคา Bitcoin ร่วงดิ่งจนอยู่ที่ 8,840 ดอลลาร์สหรัฐ ปี 2020 นี้ราคาของ Bitcoin จะมีทิศทางอย่างไร หลังจากสถานการณ์ covid-19 ที่ทำให้ราคา Bitcoin มีความผันผวนอย่างคาดไม่ถึง

ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ที่ทั่วโลกกำลังค่อยๆ ฟื้นตัวจากวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกำลังมีทีท่าว่าจะค่อยๆ บรรเทาความสาหัสลง ทำให้นักลงทุนหลายๆคนต่างก็หวังว่าตลาดทั่วโลก น่าจะค่อยๆฟื้นตัวคืนสภาพตามมาเช่นกัน ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใครๆ ต่างก็เคยเชื่อมั่นกันว่าจะเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดในยามเกิดวิกฤต แต่ราคาของ Bitcoin ที่เคยร่วงลงอย่างหนักกว่า 40% ภายในระยะเวลา 1 วัน ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเพียงไม่กี่เดือนนี้ อาจทำให้นักลงทุนหลายๆคนต้องตั้งคำถามว่า นี่จะเป็นจุดจบของ Bitcoin แล้วใช่หรือไม่ ?

COVID-19 กับความไม่มั่นคงทางเศรฐกิจโลก

เมื่อประมาณ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่ที่เริ่มมีการประกาศล็อคดาวน์ให้กักตัวทำงานที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จนถึงตอนนี้นั้น ทุกคนต่างก็เห็นได้ชัดว่าธุรกิจทุกประเภทต่างได้รับผลกระทบ ตัวเลขการว่างงานพุ่งสูงทะยานอย่างรุนแรง ในด้านสภาพเศรษฐกิจโดยรวมต้องพบกับความพังพินาศ เพราะแน่นอนว่าผู้คนทั่วไปต่างก็กำลังจับจ่ายใช้สอยเงินของพวกเขาน้อยลงเรื่อย ๆ และยิ่งไปกว่านั้นการขยายเวลาการล็อคดาวน์ที่นานยิ่งขึ้นไปอีก ยังทำให้เราได้เห็นการยื่นล้มละลายหรือปิดกิจการลงของบริษัทหลายๆบริษัทอีกด้วย จนส่งผลทำให้ประเทศมหาอำนาจหลายๆประเทศทั่วโลกต้องผลิตเงินเพิ่มขึ้น เพื่อนำมาใช้อัดฉีดเข้ามาในระบบเศรษฐกิจโลก โดยหวังว่าการกระทำดังกล่าวจะสามารถช่วยบรรเทาและกอบกู้สถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้ได้

การฟื้นตัวจาก COVID-19 อย่างช้าๆ กับราคา Bitcoin ที่ยังคงผันผวน

วิกฤติเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ อันเป็นผลที่เกิดตามมาจากโรคระบาด COVID-19 ทำให้แนวโน้มตลาดหุ้นทั่วโลกต่างพากันตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Cryptocurrency หลายๆสกุลเงินนั้นก็ดูท่าทางจะได้รับผลกระทบรุนแรงเสียยิ่งกว่า ล่าสุดสกุลเงินดิจิทัลหมายเลข 1 อย่าง Bitcoin นั้นดูจะหนักเป็นพิเศษ โดยราคาล่าสุดยืนเหนือ 8,840 ดอลลาร์สหรัฐเพียงเล็กน้อย หลังจากที่เคยร่วงลงไปจนทะลุ 4,610 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง COVID-19 ระบาดรุนแรง เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ Bitcoin เคยมีราคาสูงพุ่งทะลุไปกว่าหมื่นดอลลาร์ก็แสดงให้เห็นได้ชัดถึงความผันผวนปรวนแปรของสกุลเงินดิจิทัล ที่น่าจะทำให้นักลงทุนหลายๆคนทั่วโลกต่างต้องกุมขมับและหันมาวางแผนอย่างรัดกุมมากขึ้นในช่วงเวลานี้

ภายในปี 2020 นี้ อีกครึ่งปีที่เหลืออยู่ ราคาของ Bitcoin จะมีทิศทางอย่างไร ?

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มากมายจากหลายสำนักยังเชื่อว่า ในภาพรวมแล้วราคาของ Bitcoin จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้ในขณะนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 8,000 – 9,000 ดอลลาร์สหรัฐก็ตาม ทั้งยังมีความเชื่ออีกด้วยว่าภายในไม่เกิน 5 ปีข้างหน้านั้น ราคาของเหรียญ Bitcoin จะสามารถทะยานขึ้นไปแตะจุดสูงสุดได้ที่ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1.5 ล้านบาทเลยทีเดียวและหากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมได้รับการฟื้นฟู ภายในปลายปีนี้หรือปลายปีหน้า Bitcoin อาจจะมีราคาอยู่ที่ 23,500 ดอลลาร์สหรัฐเลยก็เป็นได้

ปัจจุบัน Bitcoin ก็ยังคงเป็นเหรียญสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าโดยรวมมากที่สุดในตลาดอยู่และยังไม่มีทีท่าว่าเงินสกุลไหนจะมาแย่งตำแหน่งอันดับ 1 ไปได้ แม้จะเกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 แต่ด้วยศักยภาพการเติบโตของราคาเหรียญ ทำให้โดยรวมแล้ว Bitcoin ก็ยังคงมีกระแสขาขึ้น ดึงดูดนักลงทุนและนักเทรดเข้ามาใหม่เรื่อยๆเป็นรายวัน ซึ่งหากยิ่งมีนักเทรดเข้ามามากเท่าไร ราคาของตัวเหรียญก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นสูงเท่านั้น

ดังนั้น ในช่วงปลายปี 2020 นี้อาจกลายเป็นอีกปีที่จะส่งผลบวกต่อ Bitcoin และตลาด Cryptocurrency ในภาพรวม เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลก็เริ่มได้รับการยอมรับกันมากขึ้นและเริ่มดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนในระดับสถาบัน แต่หากมองในความเป็นจริง Bitcoin ยังคงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีอายุเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น หากเทียบกันกับการลงทุนประเภทอื่นๆ ความเป็นไปได้ต่างๆ ไม่ว่าจะดีหรือร้ายย่อมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นักลงทุนทั้งหลายไม่ควรวางใจแต่เตรียมแผนการรับมือให้รัดกุมในทุกๆสถานการณ์แทนพร้อมบริหารเงินให้ดีเพื่อรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ส่วนในเวลานี้ก็ต้องเอาใจช่วยเรื่องเศรษฐกิจโลกในภาพรวมก่อนว่าจะสามารถฟื้นตัวกลับมาจากวิกฤต COVID-19 ได้รวดเร็วขนาดไหน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ