ข่าว Bitcoin

พันธบัตร Bitcoin เอลซัลวาดอร์จะรุ่ง หรือ ร่วง?

Bitcoin Notes.jpg

ความผันผวนของราคาเหรียญ และวิกฤตด้านมนุษยชนภายในประเทศได้ส่งสัญญาณให้ทางรัฐบาลจำเป็นต้องชะลอแผนการปล่อยตัวพันธบัตร Bitcoin ลง

Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งเอลซัลวาดอร์ระบุว่าแผนการเปิดตัวโปรเจกต์พันธบัตร Bitcoin (Bitcoin Bond) มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์นั้น ทางรัฐบาลได้ลงมติให้มีการชะลอตัวลงแล้ว พร้อมอ้างว่าเพราะความผันผวนของราคาเหรียญ และสภาวะตลาดที่ได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างประเทศรัสเซีย และยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ไม่สามารถออกพันธบัตรได้ ณ ขณะนี้

ยิ่งไปกว่านั้น เอลซัลวาดอร์ยังต้องเผชิญกับชะตากรรมอันเลวร้ายที่หนักหนาสาหัสขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่กลุ่ม Amnesty International หรือ องค์กรนิรโทษกรรมสากลที่มีจุดประสงค์ในการค้นคว้า และดำเนินการป้องกัน รวมไปถึงยุติการทำลายสิทธิมนุษยชน กล่าวหาว่ารัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้วยการทำให้ผู้คนในประเทศอดอยากมากขึ้น แล้วแบบนี้แผนการเปิดตัว Bitcoin Bond จะยังเกิดขึ้นได้จริงอยู่หรือ? มาร่วมลุ้นไปพร้อม ๆ กันในหัวข้อต่อไป

แผนการเดิมของเอลซัลวาดอร์

มาเริ่มกันที่ประเด็นแรกก่อนเลยดีกว่า เดิมทีแผนการออก Bitcoin Bond ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกโดยประธานาธิบดี Nayib Bukele เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ด้วยความตั้งใจที่จะนำเงินจำนวนครึ่งหนึ่งของ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมาใช้เป็นเงินทุนในการสร้าง Bitcoin City ในบริเวณใกล้กับภูเขาไฟเพื่อดึงพลังงานความร้อนใต้พิภพมาให้กับบรรดานักขุดคริปโตใช้ในการดำเนินงานต่อไป ส่วนเงินทุนอีกครึ่งหนึ่งก็จะถูกนำมาใช้ลงทุนใน Bitcoin เพิ่มเติมนั่นเอง

Fs Wfg CD Wya Mkz Dt 1024x682.jpg

แน่นอนว่า ทางรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้กำหนดวันเปิดตัวพันธบัตรดิจิทัลครั้งแรกในช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา แต่ทว่าเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากรายการข่าวประจำท้องถิ่น Frente a Frente ในเอลซัลวาดอร์ได้เผยแพร่การสัมภาษณ์ Zeleya ถึงความคืบหน้าของแผนการออกพันธบัตร Bitcoin มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกสู่สาธารณชน

ทางด้านรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลังรายนี้ระบุว่า รัฐบาลจำเป็นต้องเดิมพันด้วยหลายสิ่งหลายอย่างเพื่ออนาคตที่สดใส และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ในภาคเศรษฐกิจ พร้อมออกมาประกาศเลื่อนกำหนดการเดิมออกไปก่อน จนถึงเดือนมิถุนายน หรือ เดือนกันยายน ปีนี้ เนื่องจากราคาของ Bitcoin นั้นเกิดความผันผวนรุนแรง

พันธบัตร Bitcoin ลดความน่าเชื่อถือของเอลซัลวาดอร์

การเลื่อนกำหนดการปล่อยตัวพันธบัตร BTC ได้ก่อให้เกิดความกังวลใจ และความกลัวในประชาชนบางกลุ่ม ว่าพันธบัตรมูลค่ากว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐอาจเปิดตัวได้จริงในเดือนมกราคม ปีหน้า จนทำให้สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชื่อดังอย่าง Moody ลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศเอลซัลวาดอร์ลงเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พร้อมให้เหตุผลว่ารัฐบาลนั้นบกพร่องในการวางแผนจัดสรรเงินทุนที่น่าเชื่อถือ

ทางด้านรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ที่ได้เริ่มตัดสินใจซื้อ Bitcoin (BTC) มาตั้งแต่ปี 2021 ก็เพิ่งจะตัดสินใจลุยซื้อเหรียญเพิ่มอีกครั้งจำนวน 500 BTC เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม และเนื่องจากตลาดยังคงต้องเผชิญกับสภาวะตลาดหมีจึงทำให้รัฐบาลสูญเสียไปมากกว่า 35.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการลงทุนในครั้งนี้

วิกฤตสิทธิมนุษยชนในเอลซัลวาดอร์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ประเด็นต่อมาเรียกได้ว่าสร้างแผลเป็นที่ร้ายแรงให้กับประเทศอย่างมาก หลังจากที่กลุ่ม Amnesty International ได้ออกมากล่าวหารัฐบาลเอลซัลวาดอร์ถึงการล่วงละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนในประเทศครั้งใหญ่ ด้วยการตัดสินใจดำเนินการโปรเจกต์ต่าง ๆ โดยพลการ รวมไปถึงยังสร้างความรุนแรง และทรมาณประชาชนเยี่ยงนักโทษ จนทำให้อัตราการเกิดเหตุฆาตกรรมในประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ Bukele ประกาศใช้มาตรการสภาวะฉุกเฉิน (State of Emergency - SOE) ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนกลุ่มนี้ยังได้กล่าวว่ากฎหมาย SOE ที่ทางรัฐบาลประกาศใช้ในปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนแปลงจนทำให้ประชาชนไม่มีสิทธิที่จะต่อสู้คดี หรือ แสดงความบริสุทธิ์ใจ รวมไปถึงการได้รับการคุ้มครอง และการเข้าถึงผู้พิพากษาที่เป็นกลางได้เลยอีกด้วย

วิกฤตครั้งนี้สร้างความเสียหายมากเพียงใด?

การปราบปรามเหตุการณ์ฆาตกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้พบว่ามีผู้ถูกคุมขังแล้วจำนวนกว่า 35,000 รายภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน นอกจากนี้จำนวนนักโทษที่ถูกจับกุมกว่า 1.7% เป็นประชาชนที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ส่งผลให้นักโทษที่ถูกขังมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาถึง 250% ซึ่งมากกว่าขีดจำกัดที่ทางเรือนจำจะรับไหว

เสียงข้างมากยังเคียงข้าง Bukele

Bukele With LASER Eye.jpeg

อย่างไรก็ตาม ชาวเอลซัลวาดอร์อีกหลายรายก็ยังคงยืนหยัดอยู่เคียงข้างประธานาธิบดี Bukele ต่อการออกมาตรการป้องกันความรุนแรงของรัฐบาล โดยผลสำรวจล่าสุดได้บ่งชี้ว่ากว่า 87% ของประชาชนในประเทศเห็นด้วยกับการอนุมัติกฎหมาย SOE ที่ออกโดยประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

เราคงต้องมารอลุ้นกันดูว่าเอลซัลวาดอร์จะสามารถฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ไปได้หรือไม่ และพันธบัตร Bitcoin จะสามารถเปิดตัวในจริงตามที่รัฐบาลคาดหวังหรือเปล่า หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทาง CryptoSiam จะรีบมาอัปเดตให้ท่านผู้อ่านได้ทราบไปพร้อม ๆ กันอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ