ข่าว Bitcoin

ผู้ใช้ Bitcoin อ่วม! นอกจากโดนเล่นงานทาง Twitter แล้ว พวกเขากำลังจะเจอปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น

Photo 1554188572 9d184b57d8e2.jpg

กุมขมับกันได้เลย เพราะนอกจาก Bitcoin จะเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของการแฮ็ก Twitter แต่นั่นกลับเทียบไม่ได้เลยกับคลื่นลูกต่อไปที่กำลังจะตามมา บอกได้เลยว่าน่ากลัวกว่านั้นเยอะ!

สัปดาห์ที่ผ่านมา Bitcoin เป็นหนึ่งในศูนย์กลางของการแฮ็ก Twitter ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยปรากฎในประวัติศาสตร์ บัญชี Twitter ของบุคคลชั้นนำหลายบัญชีถูกโจมตีโดยผู้ประสงค์ร้ายทางไซเบอร์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นการใช้บัญชีที่น่าเชื่อถือกระจายข้อความหลอกลวงในการเสนอจะเพิ่มเงินให้ใครก็ได้อีกเท่าตัวไม่ว่าคุณจะถือครอง Bitcoin เท่าไหร่ก็ตาม การกระทำในครั้งนี้ทำให้หลายคนสับสนและแตกตื่นเป็นเวลาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

แต่ซ้ำร้ายไปกว่านั้นผลจากเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะไม่ใช่แค่การถูกหลอกลวง เพราะตัวชี้วัดทางเทคนิคได้ระบุว่าการโจมตีเหล่านี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ใหญ่ขึ้นอีกในอนาคตสำหรับผู้ที่ลงทุนใน Bitcoin

ผู้ใช้ Bitcoin เป้าหมายที่สำคัญสำหรับการหลอกลวง

Bitcoin มีมูลค่าลดลงมากกว่า 1.9% ร่วงมาแตะระดับต่ำสุดที่ 9,037 USD ในวันที่ 16กรกฎาคม หลังการโจมตีเริ่มต้นขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี่สกุลเงินยอดนิยมดังกล่างกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฝ่าฟันอุปสรรคให้มูลค่าที่ 10,000 USD แต่จากเหตุไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น กลายเป็นว่าต้องมาต่อสู้ให้มูลค่าไม่ต่ำกว่า 9,000 USD แทน

Matt Maley 1024x576.jpg
Matt Maley หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดของ Miller Tabak + Co

หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดที่ Miller Tabak + Co อย่าง Matt Maley กล่าวว่า การที่ Bitcoin ต่ำกว่า 9,000ดอลลาร์จะหมายถึงคำเตือนสถานะสีเหลืองของเงินดิจิทัลชนิดนี้ และหากลดลงต่ำกว่า $ 8,636 ก็เตรียมมองหาสัญญาณสีแดงได้เลย

Edward Moya 1024x819.jpg
Edward Moya นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของบริษัทแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ Oanda

นอกจากนี้ Edward Moya นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของบริษัทแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในนิวยอร์กอย่าง Oanda กล่าวกับเหตุการณ์นี้ว่า “การแฮ็ก Twitter นั้นเป็นสิ่งเตือนใจอันยอดเยี่ยมที่ทำให้เราต้องไตร่ตรองอยู่เสมอว่าเหล่านักลงทุน Crypto นั้นมีความเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กมากแค่ไหน”เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “กิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์นั้นเป็นข้อกังวลอย่างมากสำหรับ Bitcoin มาโดยตลอดและตอนนี้ข้อกังวลดังกล่าวอาจจะไม่ไกลเกินตัวแล้ว”

โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง Coinbase แฮ็กเกอร์หลอกให้คนส่ง Bitcoin มูลค่าอย่างน้อยกว่า 120,000 USD ไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ไม่ระบุชื่อ และจากการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนเงินทั้งหมดได้ถูกย้ายหนีไปยังบัญชีอื่นเรียบร้อยแล้ว

Blockchain กับความปลอดภัยของไซเบอร์

เทคโนโลยี Blockchain ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากแสดงให้เห็นสัญญาณที่ดีต่ออุตสาหกรรมต่างๆในเกือบทุกภาคส่วนและความปลอดภัยทางไซเบอร์นั้นถือเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากเทคโนโลยีนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าในอนาคต Blockchain อาจจะสามารถตัดสินใจได้โดยอัตโนมัติ และลบองค์ประกอบของมนุษย์ออกจากการจัดการข้อมูลออกไป เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจาก Human Error ซึ่งเป็นปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดที่ทำให้ข้อมูลรั่วไหล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF