ข่าว Bitcoin

หมู่บ้านในเมืองเอลซัลวาดอร์ใช้ Bitcoin แทนเงินจริง

People in El Zonte.jpg

หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเอลซัลวาดอร์ใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการภายในหมู่บ้าน ดันการใช้งาน Bitcoin

จะดีไหมถ้าเกิดมีเมืองๆหนึ่งสามารถใช้งาน Bitcoin ได้ทั้งชุมชน จะมีที่ไหนบ้างไหมที่เราสามารถซื้อขายผลไม้กันด้วย Bitcoin ได้จริงๆ ชุมชนที่สามารถใช้ Bitcoin ได้ตั้งแต่ซื้อของกระจุกกระจิกยันจ่ายเป็นค่าเทอมลูกเราได้ มันก็คงดีไม่ใช่น้อยสำหรับผู้ที่ถือ Bitcoin ไว้อยู่

เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวอีกต่อไปเพราะในตอนนี้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเอลซัลวาดอร์ใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการภายในหมู่บ้าน

960x0.png
หญิงคนหนึ่งซื้อไข่ไก่ด้วย Bitcoin ในเอลซอนเต้

หมู่บ้าน Bitcoin

เอลซอนเต้เป็นเมืองชายหาดชนบทที่มีเพียง 3,000 คนอาศัยอยู่ ตั้งอยู่บนชายฝั่งของเอลซัลวาดอร์ในอเมริกาเหนือ ซึ่งใช้ Bitcoin (BTC) เป็นสกุลเงินและสื่อกลางการแลกเปลี่ยน ผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองเอลซัลวาดอร์ได้สร้างเศรษฐกิจที่ใช้ Bitcoin ในชีวิตประจําวัน

สื่อข่าวที่ใกล้ชิดนาย Michael Peterson ผู้สร้างโปรเจค Bitcoin Beach ที่ผลักดันการใช้งาน Bitcoin ในหมู่บ้านได้เผยว่าโปรเจค Bitcoin Beach กำลังผลักดันเศรษฐกิจ Bitcoin เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงระบบการเงินซึ่งคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ไม่มีบัญชีธนาคาร

ผู้ที่อยู่อาศัยสามารถนำ Bitcoin ไปซื้อของได้ทุกอย่าง เด็กหรือวัยรุ่นที่รับก่อสร้างถนน ซ่อมแซมถนนก็จะได้รับค่าจ้างเป็น Bitcoin กันจริงๆ นอกจากนี้โครงการ Bitcoin Beach ยังให้ค่าเดินทางแก่นักเรียนที่โรงเรียนอยู่ห่างไกลจากชุมชนและยังมอบทุนการศึกษาเป็น  Bitcoin ให้กับนักเรียนที่สนใจศึกษาต่อมัธยมปลายและมหาวิทยาลัย

Elzonte 803x1024.jpg
ซื้อของจำเป็นด้วย Bitcoin 

โครงการ Bitcoin Beach ใช้เครือข่าย Lightning Network

การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin มันจะมีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งคือการประมวลผลช้า เวลาที่คนในหมู่บ้านจะโอนเงินหากันเป็นจำนวนน้อยๆ แล้วต้องรอหลายสิบนาทีก็ทำให้ระบบการชำระเงินมันสะดุด โครงการ Bitcoin Beach จึงนำเครือข่าย Lightning Network ของ Bitcoin มาใช้ด้วย นำ Wallet of Satoshi เป็นกระเป๋าเงินที่สามารถใช้ทำธุรกรรมแบบ on-chain และ off-chain ได้

หมู่บ้านนี้แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ห่างจากตัวเมือง ผู้คนเข้าไม่ถึงธนาคาร หลายๆ คนในหมู่บ้านไม่ได้มีบัญชีธนาคาร แต่ผู้คนก็สามารถหาโซลูชั่นแก้ปัญหาให้คนในพื้นที่สามารถเข้าถึงระบบการเงินได้ โดยนำ Bitcoin มาใช้แทนเงินจริง ซึ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency ผลักดันการยอมรับและการใช้งาน Bitcoin มากขึ้นอีก อนาคต Bitcoin จะต้องมีพื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้นแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ