ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

การโชว์หลักฐานเงินสำรองของ Binance นั้นไร้ประโยชน์สิ้นดี

9

Jesse Powell ผู้ร่วมก่อตัง Kraken จวกการให้ข้อมูลของ CZ แห่ง Binance โดยระบุว่าการโชว์หลักฐานเงินสำรองของ Binance นั้นไร้ประโยชน์สิ้นดี เพราะมันขาดสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับบริษัทอีกมาก

เมื่อความพังของ Crypto Exchange แสนฉาวอย่าง FTX ได้ทำให้นักลงทุนทั่วทั้งโลกต้องการที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เงินของพวกเขาถูกยักยอกเหมือนที่ผ่าน ๆ และหันมาสนใจถึงความสำคัญของการมี ‘เงินสำรองคงคลัง’ และหลักฐานที่ชัดเจนมากขึ้น นั่นจึงทำให้เหล่าผู้ให้บริการ Exchange ที่เหลือรอด ต่างต้องงัดบัญชีมาโชว์กัน

ซึ่งทาง Changpeng Zhao หรือ CZ แห่ง Binance ก็ถือเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ทำเช่นนั้น

อย่างไรก็ดี การงัดเอาเอกสารหนา ๆ ของ CZ กลับไม่เข้าตา Jesse Powell ผู้ร่วมก่อตัง Kraken เท่าไหร่นัก โดยเขามองว่าการโชว์หลักฐานเงินสำรองของ Binance นั้นไร้ประโยชน์สิ้นดี

การโชว์หลักฐานเงินสำรองของ Binance นั้นไร้ประโยชน์สิ้นดี

สาเหตุสำคัญที่ทำให้การโชว์เงินในบัญชีของ CZ แห่ง Binance สอบไม่ผ่านสิ่งที่ Jesse Powell มองไว้ และถึงขั้นเรียกมันว่าเป็นการกระทำที่ ‘ไร้ประโยชน์’ นั่นก็คือการโชว์ตัวเลขเหล่านั้นไม่ได้สะท้อนถึง ‘หนี้สิน’ ที่แท้จริงของบริษัทเลยแม้แต่น้อย

คิดง่าย ๆ หากหนี้เยอะกว่าเงินสำรอง... ผู้ใช้อย่างเราก็เดือนร้อนอยู่ดี แม้จะมีเงินคงคลังมากแค่ไหนก็ตามแต่

ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Powell เขาระบุว่า การจะโชว์ว่ามีสินทรัพย์สำรองอย่างสมบูรณ์ จะต้องหักลบกลบหนี้กับยอดรวมของหนี้สินของลูกค้า และหลักฐานการใช้งานของผู้ใช้ที่มีตัวตน และตรวจสอบได้ ซึ่งแต่ละบัญชีรวมอยู่ในการคิดถึงสภาพคล่องของผู้ประกอบการคริปโต

อย่างไรก็ดี แพลตฟอร์ม Crypto Exchange ลูกหม้อของ Powell อย่าง Kraken ก็ได้มีการแสดงบัญชีทรัพย์สินแบบครบองค์ประกอบดังที่เขาอ้างมาข้างต้น และทาง Powell ก็ได้อาศัยจังหวะนี้ ออกมาจวกเหล่าบริษัทที่ทำไม่ได้ดีเท่าเขานั่นเอง

CZ แห่ง Binance ไม่อยู่เฉย!

แม้เสียงของ Powell จะดูเหมือนดัง แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว ยังมีนักลงทุนในตลาดมีมากมายที่เห็นต่างไปจากเขา และเข้าข้างกุนซือของไบแนนซ์

a29d3271-55df-4e1e-9503-44c03c08a080.png

โดยทาง Changpeng ได้ตอบโต้กลับไปด้วยการบอกเล่าถึง ‘สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น’ ซึ่งก็คือการนำผู้ตรวจสอบบัญชีที่เชื่อถือได้ มาดำเนินการตรวจสอบไบแนนซ์เสียเลย และชาวคริปโตก็ค่อนข้างจะแฮปปี้กับเรื่องนี้

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097