ข่าวธุรกิจ

Binance ซื้อหุ้นใน HGX จากสิงคโปร์ กว่า 18%

1 Mfldjyd1 Q Cvdp Fw V Na C Ty A.jpeg

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ Binance ซื้อหุ้นใน HGX หรือ Hg Exchange กว่า 18% หลังเกือบปิดกิจการในประเทศสิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ทาง Binance ได้ประสบปัญหาในการจัดตั้งแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศสิงคโปร์ผ่าน Binance Asia Services และ ผลที่ออกมากลับไม่ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ นอกจากนี้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ยังได้ละเมิดนโยบายบางอย่าง จึงส่งผลให้ทางองค์กรเริ่มพิจารณาเตรียมปิดกิจการในประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทางบริษัทก็ยังไม่ได้หมดหวังไปเสียทีเดียว จากการที่ Binance ซื้อหุ้นใน HGX หรือ ตลาดหุ้นเอกชน Hg Exchange กว่า 18% สามารถช่วยผ่อนผันอุปสรรคจากการละเมิดข้อกำหนดดังกล่าวออกไปได้ เนื่องด้วย HGX เพิ่งได้รับ ใบอนุญาตจากองค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore) ให้ดำเนินการเป็น Recognized Market Operator (RMO) นอกจากนั้นแล้ว HGX ก็กำลังบันทึก ไวน์, ผลงานศิลปะ และ อสังหาริมทรัพย์ เป็นการลงทุนทางเลือก (Alternative Assets) อีกด้วย

Richard Teng ซีอีโอ Binance Singapore และอดีตผู้บริหารแห่ง HGX ได้ออกมาแถลงการณ์ในวันพุธที่ 8 ธันวาคม ระบุว่า

“ถึงเวลาแล้วที่การให้บริการด้านการเงินในรูปแบบเดิม และ สกุลเงินดิจิทัลจะถูกนำมาผนวกรวมกัน พวกเราพยายามหาหนทางที่จะได้ทำงานร่วมกับทาง HGX เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า และ บริการที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนผ่านการลงทุนในครั้งนี้”

Binance ซื้อหุ้นใน HGX ยังคงอยู่ในการควบคุมดูแลจากก.ล.ต.

HGX ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินรายใหญ่ ได้แก่ PhillipCapital หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์รายใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ ปัจจุบันให้บริการจัดการสินทรัพย์แก่ลูกค้ามูลค่ามากกว่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ, Prime Partners บริษัทจัดการกองทุน และ ตลาดทุน และ Fundnel แพลตฟอร์มการลงทุนสำหรับการซื้อขายหุ้นบริษัทเอกชน หนึ่งในผู้ถือหุ้นแห่ง HGX

Binance ระบุว่าการเข้าซื้อกิจการ HGX ในครั้งนี้ยังคงอยู่ภายใต้ข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ โดยซีอีโอได้ออกมากล่าวเสริม

“ปัจจุบัน Binance Singapore ยังคงดำเนินการร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนให้เกิดการใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่แพร่หลายมากขึ้น”

Binance ซื้อหุ้นใน HGX จากสิงคโปร์ กว่า 18%
Richard Teng ซีอีโอ Binance Singapore

ซีอีโอ Binance เตรียมประกาศสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่เร็ว ๆ นี้

บริษัท Binance Holdings Ltd. ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี Changpeng Zhao ดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอของบริษัท ซึ่งที่ผ่านมา Zhao ได้ควบรวม Binance เข้ากับบริษัทประเทศต่าง ๆ มากมาย แน่นอนว่ารวมถึง HGX ในประเทศสิงคโปร์ด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุด Zhao ได้เผยกับทางสำนักข่าวต่างประเทศว่า Binance ได้ตัดสินใจเลือกสถานที่จัดตั้งสำนักงานใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ เตรียมที่จะออกมาประกาศให้กับทางสื่อมวลชนได้ทราบ หลังจากได้รับการยินยอมจากทางหน่วยงานกำกับดูแลอย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง