การชำระเงิน

ภูฏานจับมือกับบริษัท Ripple เพื่อทดสอบสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของประเทศ

Ripple Bhutan 1024x538 1.jpeg

ธนาคารกลางแห่งภูฏานได้ร่วมมือกับบริษัท Ripple เพื่อเริ่มทดสอบแบบจำลองของสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัท Ripple การทดสอบจะใช้บัญชีแยกประเภทส่วนตัวของ CBDC ของ Ripple เพื่อรองรับกรณีการใช้งานที่คล้ายกัน

ธนาคารกลางแห่งภูฏานได้ร่วมมือกับบริษัท Ripple เพื่อเริ่มทดสอบแบบจำลองของสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัท Ripple การทดสอบจะใช้บัญชีแยกประเภทส่วนตัวของสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของ Ripple เพื่อรองรับกรณีการใช้งานที่คล้ายกัน

บริษัท Ripple เข้ามามีส่วนร่วมในการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของภูฏาน

Img 23092021 103155 900 X 520 Pixel.jpeg

ประเทศภูฏานกำลังดำเนินงานเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของสกุลเงินหลักที่มีชื่อเรียกว่างุลตรัมโดยจะร่วมมือกับ Ripple บริษัทสกุลเงินดิจิทัลและการชำระเงินเพื่อนำร่องทดสอบสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติในกรณีการใช้งานที่แตกต่างกัน ธนาคารกลางของภูฏานจะใช้เทคโนโลยีของ Ripple ในการทดสอบ

โครงการนำร่องนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของประเทศที่เข้าใกล้โลกของสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินของพลเมือง ภูฏานคาดว่าการดำเนินการนี้จะเพิ่มการเข้าถึงการเป็นพลเมืองของตนสู่ตลาดการเงินได้ถึง 85% ภายในปี 2566 Yangchen Tshogyel รองผู้ว่าการของธนาคารกลางของภูฏานกล่าวว่าพวกเขาเลือก Ripple เพราะอาจทำให้พวกเขาใช้โครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้และเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของ Ripple จะช่วยให้สามารถทดสอบสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติกับโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินที่มีอยู่ได้

Ripple และสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Wit Olszweski 2 Ripple 1 1000x600 1.webp

ในขณะที่ Ripple ได้รับการขนานนามว่าเป็นแพลตฟอร์มการโอนเงินและแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร และถึงแม้จะเป็นการแทนที่ SWIFT ก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกที่มีส่วนร่วมในการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ อย่างไรก็ตามการทดสอบนี้ไม่ได้ใช้บัญชีแยกประเภทสาธารณะของ Ripple การทดสอบนี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Ripple อื่นที่เรียกว่าบัญชีแยกประเภทส่วนตัวของ CBDC ซึ่งเปิดตัวโดยบริษัทในเดือนมีนาคม

บัญชีแยกประเภทส่วนตัวขับเคลื่อนโดยฉันทามติของ Ripple ซึ่งอิงตามหลักฐานการถือหุ้นและตามที่บริษัทสนับสนุนการดำเนินงานนับหมื่นต่อวินาทีโดยมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อย มันเหมาะสำหรับการดำเนินการชำระเงินจำนวนมาก James Wallis รองประธานฝ่าย Central Bank Engagements ที่ Ripple กล่าวว่าทางบริษัทตื่นเต้นที่จะร่วมมือกับธนาคารกลางแห่งภูฏานและส่งเสริมค่านิยมในการสร้างความเป็นจริงที่ยั่งยืน เข้าถึงได้ และครอบคลุมทางการเงินมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น