การลงทุน

กองทุนคริปโต ETF ของ BetaShares ทุบสถิติของออสเตรเลียในวันเปิดทำการ

Crypto 16 9 1200x900 1.jpg

กองทุน Capital Appreciation Portfolio Diversification (CRYP) ทำลายสถิติตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย โดยมีมูลค่าการซื้อขายที่ 8 ล้านดอลลาห์ออสเตรเลียภายในไม่กี่นาที

กองทุน CRYP เป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนออสเตรเลียที่ต้องการจะลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

BetaShares บริษัทจัดการกองทุน ETF ของออสเตรเลีย ได้เปิดตัวกองทุนแห่งใหม่ ซึ่งทุบสถิติ Australian Securities Exchange (ASX) ภายใน 15 นาทีแรกของการซื้อขายในตลาด

กองทุน Capital Appreciation Portfolio Diversification (CRYP) จะช่วยให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงบริษัทคริปโตจำนวน 50 บริษัทที่จดทะเบียนจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต บริษัทขุด และบริษัทอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต

บริษัทชั้นนำบางแห่งที่ CRYP ลงทุน ได้แก่ Galaxy Digital (12.0%), Marathon Digital (11.3%), Coinbase Global (10.7%), Silvergate Capital (10.2%) และ Microstrategy (9.4%)

กองทุน CRYP ได้ทำลายสถิติกองทุน ETF โดยมีมูลค่าการซื้อขายที่ 5.8 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือ 8 ล้านดอลลาห์ออสเตรเลียภายในไม่กี่นาที และเพิ่มเป็นเป็น 31.3 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือ 2.5 ล้านดอลลาห์ออสเตรเลียในเวลาต่อมา

Ryan McCall  ซีอีโอของแพลตฟอร์มการลงทุนคริปโตของออสเตรเลีย Zerocap กล่าวว่า ความสำเร็จของ CRYP ไม่ได้น่าประหลาดใจ เนื่องจากความต้องการในคริปโตของออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

“เราได้ทำลายสถิติในธุรกิจของเราในปีนี้เช่นกัน ความต้องการจากบุคคลที่มีรายได้สูง ธุรกิจครอบครัว และที่ปรึกษาการเงินได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก และดูเหมือนว่าสถาบันจะนำมันไปใช้มากขึ้นด้วย”

“We've had records broken in our business this year too; demand from high net worth individuals, family offices and advisers has really ramped up, and that looks set to accelerate with institutional adoption.”

เขาเสริมว่า “กองทุนบิตคอยน์ Spot ETF ในออสเตรเลียคงอยู่ไม่ไกล ตามมาด้วยกองทุน Ethereum และคริปโตเคอเรนซี่สกุลเงินอื่น ๆ ”

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) เพิ่งให้ไฟเขียวในการเปิดตัวกองทุนบิตคอยน์ และ Ethereum ETF โดยจะมีแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ ตามมาเร็ว ๆ นี้

ตามรอยกองทุน ProShares ETF

ความสำเร็จของกองทุน CRYP สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จก่อนหน้านี้ในสหรัฐอเมริกา กองทุนบิตคอยน์ Futures ETF ของ ProShares ซึ่งเป็นกองทุนตัวแรกของสหรัฐฯ เปิดตัวในเดือนตุลาคมโดยมีปริมาณการซื้อขายถึง 1 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียวในวันเปิดทำการวันแรก

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ ดูเหมือนจะไม่เต็มใจที่จะอนุมัติกองทุนบิตคอยน์ Spot ETF ซึ่งมีการถือครอง BTC จริง ๆ ทำให้ออสเตรเลียยังคงเป็นผู้นำในเกมนี้อยู่

เตรียมเป็นผู้นำอุตสาหกรรมคริปโต

McCall กล่าวว่า กองทุน Bitcoin Futures ETFs “เป็นผลิตภัณฑ์ที่ด้อยกว่ากองทุน Spot Bitcoin เพราะราคาไม่ได้เคลื่อนไหวตามสินทรัพย์อ้างอิงจริง ๆ หวังว่าหน่วยงานกำกับดูแลที่ออสเตรเลียจะมองเห็นที่จุดนั้น”

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียดูเหมือนจะเป็นมิตรต่ออุตสาหกรรมคริปโตมากกว่าสหรัฐฯ โดยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ธนาคาร Commonwealth ของออสเตรเลียได้ประกาศแผนการที่จะสนับสนุนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล 10 สกุลเงินในแอปของธนาคาร ซึ่งมีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ 6.5 ล้านคน

ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ได้ตอบสนองต่อการปรึกษาหารือสาธารณะเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี exchange-traded products หรือ ETP รวมถึงการวางกฎระเบียบในอุตสาหกรรมอีกด้วย

ท่าทีที่เป็นมิตรต่อคริปโตของหน่วยงานกำกับในออสเตรเลีย สอดคล้องกับความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศอีกด้วย 

ก่อนหน้านี้ ข้อมูลจาก Finder ระบุว่า ออสเตรเลียมีมุมมองที่ดีต่อคริปโตเคอร์เรนซีมากกว่าประเทศอื่น ๆ ในโลก จาก Cryptocurrency Adoption Index ที่สำรวจใน 22 ประเทศ ออสเตรเลียอยู่ในอันดับสาม ประเทศที่มีการถือครองคริปโตมากที่สุดที่ 17.8% เลยทีเดียว ซึ่งเหรียญที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ บิตคอยน์ (BTC) ที่ 65.2% การลงทุนในคริปโตที่เพิ่มขึ้นมาจากภาคการเงินของประเทศที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การโอนเงินและถอนเงินเป็นไปอย่างง่ายดาย ซึ่งแตกต่างจากหลาย ๆ ประเทศในโลกที่มีข้อจำกัดตรงนี้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง