ข่าว Bitcoin

ธนาคารเบลารุสประกาศซัพพอร์ตการซื้อ Bitcoin

Bb.jpg

คริปโตเคอร์เรนซีกำลังมาแรงและเป็นที่จับตามองของทั้งผู้เล่นระดับบุคคลและระดับสถาบัน ธนาคารได้เข้ามาในพื้นที่นี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ระบบการโอนเงินข้ามประเทศแบบดั้งเดิมปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมีข้อด้อยหลายประการด้วยกันทำให้หลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะในแถบประเทศที่มีการใช้งาน Cryptocurrency เยอะ ๆ เขาหันมาใช้เหรียญคริปโตกัน โดยเฉพาะธนาคารก็เริ่มหันมาใช้ Cryptocurrency มากขึ้นเรื่อย ๆ

ธนาคารเบลารุสเตรียมเปิดให้บริการซื้อ Bitcoin

สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในเบลารุส Belarusbank ประกาศว่าได้เข้าร่วมมือกับโบรกเกอร์ White Bird แล้ว เสริมทางเลือกให้ลูกค้าสามารถซื้อ Bitcoin ได้โดยตรงจากธนาคาร

นอกจากเหรียญ Bitcoin ที่จะเปิดให้ซื้อโดยตรงจากธนาคารได้แล้ว ยังมีเหรียญอื่น ๆ เช่น Litecoin (LTC), Ethereum (ETH) ก็จะเปิดให้บริการในภายหลังเช่นกัน

Image002.jpg
การประกาศเปิดตัวบริการของธนาคารเบลารุส

ส่วนขั้นตอนการซื้อก็ง่าย ๆ ผ่านการบัตรของธนาคารที่ออกให้ในเบลารุสและรัสเซีย ในอนาคตธนาคารเบลารุสวางแผนที่จะให้บริการขายสกุลเงินดิจิทัลกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรปตะวันออก รวมถึงยูเครน จอร์เจียและประเทศในเครือรัฐเอกราช (CIS)

ผู้ใช้งานที่เป็นลูกค้ากับธนาคารอยู่แล้วสามารถถอน Bitcoin ออกมาเข้ากระเป๋าเงินดิจิทัลของตัวเองได้เลยไม่ต้องผ่านตัวกลางอะไรใด ๆ ซึ่งบริการดังกล่าวนี้ก็ได้โครงสร้างพื้นฐานทางออนไลน์มาจากของ White Bird

กฎระเบียบด้านคริปโตในประเทศยุโรปตะวันออก

เบลารุสเป็นหนึ่งในประเทศในยุโรปที่เปิดกว้างซึ่งมีกฎข้อบังคับเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีที่ค่อนข้างจะเป็นมิตรเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นนี้

ย้อนกลับไปในปี 2017 นาย Alexander Lukashenko ประธานาธิบดีเบลารุสได้ลงนามอนุมัติให้ bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ สามารถใช้งานได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

ประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ อย่างเช่นเอสโตเนียก็ได้แสดงจุดยืนที่ยอมรับต่อสกุลเงินดิจิทัล เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานว่าธนาคารกลางเอสโตเนีย Eesti Bank ได้เปิดเผยงานวิจัยอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ในเดือนกรกฎาคมหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของโปแลนด์ (KNF) ได้ประกาศว่ากำลังพัฒนากรอบการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลที่เอื้อต่อการควบคุม bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในประเทศ ส่วนยูเครนกำลังพิจารณาสินทรัพย์คริปโตอยู่

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีรายงานว่าสำนักงานป้องกันการทุจริตแห่งชาติของยูเครน (NAPC) ได้กำหนดกฎเกณฑ์ประกาศให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีรูปร่าง (intangible asset)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง